mask

Lộ diện kẻ đứng sau vụ ám sát Đại sứ Nga?

Nhóm phiến quân Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Mặt trận al-Nusra) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/12.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, tổ chức khủng bố này đã nhận trách nhiệm thông qua một bức thư xuất hiện trên mạng Internet vào hôm nay (21/12).

Thủ lĩnh Abu Mohammad al-Julani.(Ảnh: Ibtimes)

Thủ lĩnh Abu Mohammad al-Julani.(Ảnh: Ibtimes)

Trước đó cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, số người bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra về vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã lên tới 13 người. Vụ bắt giữ được thực hiện tại Ankara, tỉnh Izmir và Aydin, đài truyền hình NTV dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết.

Ông Karlov đã bị Melvut Mert Altintas (22 tuổi) bắn tại lễ khai mạc một triển lãm nghệ thuật ở Ankara vào hôm 19/12.

Ngoại trưởng Nga Nga Sergei Lavrov đã gọi đó là một hành động tấn công khủng bố. Các báo cáo trước đó cho biết 6 người thân của kẻ ám sát đã bị bắt. Một số người trong số họ được cho là có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Fetullah Gulen (FETO). Nhóm này bị Ankara cáo buộc đã tổ chức cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7.

Đầu năm nay, các lãnh đạo của nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra đã có một quyết định có vẻ lạ lùng đó là tách khỏi mạng lưới khủng bố al-Qaeda và đổi tên.

Lãnh đạo của tổ chức là Abu Mohammad al-Julani đã thông báo về việc rời al-Qaeda vào hôm 28/7, đồng thời khẳng định nhóm phiến quân này sẽ không có liên hệ với bất cứ đảng phái nước ngoài nào. Y cũng nói rằng Mặt trận al-Nusra được đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham, tức Mặt trận Thu phục Syria.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới