mask

Lo ngại về kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo­­ ở Nghệ An

(Baonghean) - Tại Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo với các đồng tiền như Bitcoin, Onecoin... đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, phạm vi mở rộng từ các thành phố lớn lan rộng tới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên… Qua theo dõi, hiện đã có hơn 100 người ở Nghệ An đã tham gia vào hệ thống và  người chơi ở Nghệ An được khuyến cáo rút tiền tại Chi nhánh Công ty CP đầu tư phát triển quốc tế iDiC - đường Phong Định Cảng (TP. Vinh).

1 trang mạng giới thiệu hoạt động mua bán tiền Onecoin.
1 trang mạng giới thiệu hoạt động mua bán tiền Onecoin.

Cách chơi để có tiền ảo Onecoin, Bitcoin...

Gần đây, việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phổ biến ở nhiều nước và trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính thế giới, với hàng trăm loại tiền điện tử, trong đó phổ biến nhất là Bitcoin, Onecoin... Ở Việt Nam pháp luật chưa có quy định và không có cơ quan nhà nước nào đứng ra chịu trách nhiệm về những rủi ro từ các hoạt động này. 

Một cán bộ Công an tỉnh cho biết: Để tham gia Onecoin, người chơi cần đăng ký gia nhập trên website: https://www.onecoin.eu/ với lệ phí là 30 euro. Tiếp đó, người chơi cần phải bỏ thêm 100, 500, 1.000 euro... để tham gia các “khóa học tài chính” và sẽ được tặng lại tương đương một số lượng quy đổi thành đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken, token cũng là một đơn vị tiền tệ trong kinh doanh online) và được lựa chọn một số khóa học từ căn bản đến nâng cao để kiếm nhiều đồng Onecoin.

Các khóa học tài chính của Onecoin gồm: Khóa học Starter 4,43 triệu đồng, được tặng 1.000 tokens; khóa Trader: 17,98 triệu đồng, được tặng 5.000 tokens; khóa Pro Trader: 35 triệu đồng, được tặng 10.000 tokens; khóa Executive: 103,2 triệu đồng, được tặng 30.000 tokens; khóa Tycoon 171,4 triệu đồng, được tặng 60.000 tokens; khóa Tycoon Plus 233,4 triệu đồng, được tặng 81.818 tokens; khóa Infinity 853,4 triệu đồng, được tặng 300.000 tokens; khóa Ultimate 3,6589 tỷ đồng, được tặng 1.311.111 tokens… Sau 2,5 - 3 tháng, người chơi sẽ được nhân đôi số tokens, khóa học giá trị càng cao, số lần nhân đôi càng nhiều.

Khi đã có tài khoản onecoin, người chơi có thể đem số tokens mà mình có để “mining” (“đào” Onecoin - nghĩa là đổi lấy tiền onecoin, tỷ lệ  token/onecoin hiện nay là 40/1), hoặc chờ đến thời điểm được nhân đôi tokens để được lợi nhuận cao hơn rồi mới tiến hành “đào” Onecoin, sau đó có thể mua, bán Onecoin, chuyển khoản Onecoin cho người khác,… 

Cách thức rút tiền ảo thành tiền thật của người chơi: Theo các chuyên gia an ninh, hiện tại có 4 cách như sau:

Cách 1: Rút tiền eur về tài khoản ngân hàng của người chơi ở Việt Nam. 

Cách 2: Rút tiền thông qua thẻ Master card của Onecoin. 1 ngày có thể rút tương đương 5.000 euro và rút ở bất kỳ cây ATM nào. 

Cách 3: Chuyển bán eur trong hệ thống, cộng đồng những người đầu tư Onecoin. Ví dụ: Trong Câu lạc bộ Onecoin Master, các thành viên có thể chuyển tiền euro lên cho người khác và trả cho họ tiền VND theo tỷ giá 25.000 vnd/ 1 euro. Như thế sẽ không tốn phí chuyển khoản và thời gian chờ đợi.

Cách 4: Người chơi có thể tái đầu tư Onecoin cho mình bằng việc dùng tiền euro mua gói đầu tư mới.

Để rút tiền về tài khoản ngân hàng, người chơi cần lập một tài khoản ngoại tệ (euro) ở một ngân hàng bất kỳ. Sau đó đăng nhập vào tài khoản Onecoin của mình, khai báo thông tin tài khoản ngoại tệ của mình theo hướng dẫn trên web. Đặt lệnh chuyển tiền về ngân hàng. Sau 7- 14 ngày tiền sẽ về tài khoản ngân hàng của người chơi và người chơi có thể đến ngân hàng rút tiền hoặc đến rút tiền tại Công ty Onecoin Việt Nam,

Để nhận được tiền bán Onecoin trên hệ thống thì khá phức tạp và cần có thời gian, riêng tiền hoa hồng khi người chơi mời được người mới tham gia thì có thể nhận trực tiếp từ công ty.

Với Bitcoin, cách chơi cũng tương tự. Chỉ cần gõ trên mạng và tìm hiểu cách chơi là bạn có thể “đào” để lấy tiền... 

Thanh toán tiền không dùng tiền mặt. Ảnh minh họa
Thanh toán tiền không dùng tiền mặt. Ảnh minh họa

Nguy cơ từ kinh doanh tiền ảo

Trước tình trạng trên địa bàn Nghệ An đã có người tham gia kinh doanh tiền ảo và một số cuộc hội thảo được tổ chức về tiền ảo. Bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay: “Hiện chưa có nghị định nào quản lý về tiền ảo, và Nhà nước đã giao cho Bộ Công an quản lý.

Hiện ở Khách sạn Phương Đông có tổ chức về tiền ảo với 250 người tham gia, tuy nhiên, do không phải là kinh doanh đa cấp nên Sở Công Thương không biết, trong khi đó việc ký kết hợp đồng về hội thảo hội nghị giữa các khách sạn đang lỏng lẻo”.

Thực chất, hoạt động kinh doanh tiền điện tử chính là đánh vào lòng tham của người dân. Những người giới thiệu đưa ra mức lợi nhuận cực lớn so với số tiền đầu tư ban đầu để thu hút người tham gia, và điểm thu hút người tham gia của tiền điện tử là giá trị kỳ vọng của đồng tiền Onecoin, Bitcoin..

Hầu hết các tư vấn viên khi “dụ” nhà đầu tư mua onecoin đều khuyên họ lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt, vì công ty có chế độ thưởng hậu hĩnh. Cụ thể, công ty có tới 9 loại tiền thưởng dành cho người phát triển mạng lưới Onecoin.

Nếu phát triển thêm một người, ngay lập tức người chơi sẽ nhận được hoa hồng tuyển dụng trực tiếp là 10%, càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì hoa hồng càng lớn... Cách thức kinh doanh của Onecoin về bản chất giống kinh doanh đa cấp, hoạt động theo mô hình kim tự tháp, người đi trước kiếm tiền bằng cách lừa người đi sau. 

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Nguyễn Minh Phong cho biết: Các đồng tiền điện tử như Oncoin là một sản phẩm ảo mặc định từ thuật toán phức tạp, khó thấy, khó hiểu và khó kiểm chứng, do cá nhân tạo ra và bị lạm dụng biến thành đối tượng kinh doanh “hàng ảo” thuần túy trên mạng. Onecoin, Bitcoin không được Nhà nước phát hành và bảo hộ giá trị, không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng Trung ương nào, lại càng không thể đóng vai trò thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, dự trữ, lưu thông như đồng tiền quốc gia chính thức.

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết: Bitcoin hay các dạng tiền điện tử ảo khác là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi Chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng Internet ngang hàng. 

Thứ nhất, các giao dịch bằng Bitcoin, Onecoin... có tính ẩn danh cao nên chúng có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp.

Thứ hai, tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. Do giá trị đồng Bitcoin, Onecoin... biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào chúng ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết: Trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng Bitcoin, như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Nauy, Nga, Pháp,...

Hiện nay, Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền ảo, cấm các giao dịch tiền ảo do tư nhân phát hành.

Đại tá Ngô Xuân Đề - Trưởng phòng An ninh kinh tế cho hay: Một số người dân ham lợi nhuận nên bị mắc lừa rất nhiều, Công an tỉnh đã có nghiên cứu và báo cáo lên cấp trên về tình hình này; bên cạnh đó, Công an tỉnh hiện đang ngăn chặn và đẩy đuổi.

Trân Châu 

Tin mới