mask

Lộ rõ yếu kém ở xã Thanh Hà

(Baonghean) - Chính quyền xã Thanh Hà lại rất sơ sài trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thanh Chương về việc kiểm tra xác minh và báo cáo làm rõ các nội dung Báo Nghệ An phản ánh qua loạt bài 2 kỳ: “Thanh Hà, nóng từ một lá đơn tố cáo”.
Xã Thanh Hà - “nóng” từ một lá đơn tố cáo

Xã Thanh Hà - “nóng” từ một lá đơn tố cáo

(Baonghean.vn) - Dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài có một nguyên nhân chính yếu từng được chỉ ra là do chính quyền địa phương chậm vào cuộc, thậm chí, thiếu trách nhiệm trong giải quyết xử lý ngay tại cơ sở. Ở huyện Thanh Chương, Thanh Hà là một địa phương có tính “điển hình” như vậy.

Cầm tay, chỉ việc!

Loạt bài 2 kỳ: “Thanh Hà, nóng từ một lá đơn tố cáo” được Báo Nghệ An đăng tải trong các ngày 21 - 22/3/2019. Cũng trong ngày 22/3/2019, tại buổi giao ban khối Nội chính, Thường trực Huyện ủy Thanh Chương kết luận về nội dung trọng tâm trong tháng 4 là giao UBND huyện chỉ đạo “Phòng TN&MT và UBND xã Thanh Hà tập trung xử lý dứt điểm vụ việc đất rừng tại xã Thanh Hà mà báo Nghệ An phản ánh, không để kéo dài, xảy ra điểm nóng”.

Khu vực đồi rừng mà ông Hoàng Văn Nam - Xóm trưởng xóm 13 cho rằng thuộc quyền quản lý sử dụng của ông Phạm Đức Thế.
Khu vực đồi rừng ở xóm 13 bị chiếm dụng.

Để UBND xã Thanh Hà hoàn thành nhiệm vụ, tại văn bản số 424/TN-MT ngày 25/3/2019, UBND huyện Thanh Chương phân tích nội dung loạt bài 2 kỳ “Thanh Hà, nghĩ từ một lá đơn tố cáo”. Bài 1 với tiêu đề “Sai phạm trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp?”: Là vấn đề đặt ra của ông Hoàng Văn Nam - xóm trưởng xóm 13, xã Thanh Hà tại đơn tố cáo gửi đến Báo Nghệ An hồi đầu tháng 2/2019. Cụ thể, ông cho rằng ở địa phương này có cá nhân chiếm dụng đất lâm nghiệp, xây dựng nhà trái phép và nguyên nhân có từ chính quyền bê trễ, dung túng…”. Bài 2 “Chấn chỉnh vai trò quản lý nhà nước”: Đặt ra vấn đề cần chấn chỉnh quản lý nhà nước ở xã Thanh Hà, bởi nơi đây xảy ra tình trạng một số cán bộ, đảng viên thể hiện sự trì trệ, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ…”.

Qua đó, giao UBND xã Thanh Hà kiểm tra xác minh làm rõ và báo cáo các nội dung sau: Tổng diện tích đất lâm nghiệp được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Phạm Đức Thế sử dụng tại xã Thanh Hà (gồm diện tích ông Thế đã chuyển nhượng cho người khác và diện tích còn lại ông Thế đang sử dụng). Phần diện tích đất lâm nghiệp ông Thế đang sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cần nêu rõ về diện tích, số thửa, số tờ bản đồ, tình trạng pháp lý về đất đai (phần đất này có nguồn gốc sử dụng như thế nào, có giấy tờ về đất hay không, nêu rõ tình trạng tranh chấp, lấn chiếm nếu có…).

Làm rõ nội dung báo phản ánh việc ông Phạm Đức Thế xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp là đúng hay sai. Nếu báo phản ánh đúng thì ông Thế xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp từ khi nào, nêu rõ trách nhiệm của UBND xã trong việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý đối với trường hợp này như thế nào. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc chậm ngăn chặn và xử lý trường hợp ông Trần Đại Sỹ, công dân xóm 14 xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp. Đồng thời đề xuất phương án để xử lý dứt điểm đối với trường hợp vi phạm nói trên theo quy định, không để kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương.

 Lộ rõ yếu kém ở xã Thanh Hà ảnh 3
Công trình nhà ở xây dựng trên đất lâm nghiệp của ông Phạm Đức Thế. Ảnh: Nhật Lân


“Không thể chấp nhận nổi”!

Tại văn bản số 424/TN-MT, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu chậm nhất đến ngày 20/4/2019, UBND xã Thanh Hà phải báo cáo kết quả kiểm tra xác minh. Vậy nhưng cho đến ngày 2/5/2019, Phòng TN&MT huyện mới nhận được báo cáo. Và đáng buồn thay, báo cáo của UBND xã Thanh Hà hết sức sơ sài. Đến mức ông Trình Văn Bằng - Trưởng phòng TN&MT đã nói tại buổi làm việc với PV Báo Nghệ An trong ngày 7/5/2019 rằng: “Không thể chấp nhận nổi!”.

Trả lời nội dung Báo Nghệ An phản ánh của UBND xã Thanh Hà thể hiện qua văn bản số 35/BC-UBND.ĐC. Tại đây có những thông tin: Tổng diện tích đất lâm nghiệp của ông Phạm Đức Thế được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 20,28ha (3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); đã chuyển nhượng bằng giấy viết tay 3 ha cho ông Phan Văn Lân. Tổng diện tích đất lâm nghiệp ông Phạm Đức Thế  chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 37,82ha; đã chuyển nhượng cho các ông: Nguyễn Văn Yên (xã Thanh Hà) 12ha, Nguyễn Đình Phùng (xã Thanh Hà) 5 ha, Phan Văn Tân (xã Thanh Hà) 2ha. Tổng diện tích đất lâm nghiệp hiện ông Phạm Đức Thế đang sử dụng là 24,45ha.

Ngày 13/5/2019, UBND huyện Thanh Chương có văn bản số 717/UBND-TNMT về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai gửi Chủ tịch UBND xã Thanh Hà. Tại văn bản 717/UBND-TNMT, UBND huyện Thanh Chương khẳng định các nội dung Báo Nghệ An thông tin về sai phạm trong quản lý, sử dụng đất ở xã Thanh Hà và việc phản ánh ông Phạm Đức Thế xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp là có cơ sở; đồng thời chỉ đạo UBND xã Thanh Hà tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý vi phạm…

Văn bản số 717/UBND-TNMT ngày 13/5/2019 về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Thanh Chương.
Văn bản số 717/UBND-TNMT ngày 13/5/2019 về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Thanh Chương.

Về nội dung ông Phạm Đức Thế xây dựng công trình nhà ở trên đất lâm nghiệp, UBND xã Thanh Hà thông tin: “Vào ngày 2/4/2019, UBND xã Thanh Hà đã tiến hành vào thực địa tại khu vực trang trại để tiến hành làm việc. Qua thực tế kiểm tra có ngôi nhà tạm 2 gian lợp ngói, diện tích khoảng 40m2. Qua buổi làm việc ông Thế trình bày gia đình ông vào làm kinh tế trang trại năm 1999 và có xây dựng 2 gian nhà và trông coi trang trại đến năm 2018 trại của ông đã xuống cấp nên ông đã sửa chữa và nâng cấp lợp lại ngói để tiện sinh hoạt trong công việc trông coi và bảo vệ trang trại và cây cối…”.

Về yêu cầu làm rõ nội dung trách nhiệm của tập thể có liên quan đến chậm ngăn chặn và xử lý trường hợp ông Trần Đại Sỹ và đề xuất phương án giải quyết dứt điểm đối với trường hợp này, UBND xã Thanh Hà vắn tắt: “Nội dung này UBND xã Thanh Hà đã tiến hành họp và đã kiểm điểm các cá nhân có liên quan đồng thời đã và đang tham mưu cùng phòng Tài nguyên để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm”.

 Lộ rõ yếu kém ở xã Thanh Hà ảnh 5
Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, ông Phan Văn Lân nhận thông tin trường hợp ông Phạm Đức Thế xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp từ PV Báo Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân

Đặt ra câu hỏi: UBND huyện Thanh Chương sẽ xử lý ra sao trước các thông tin tại báo cáo của UBND xã Thanh Hà? Theo Trưởng phòng Trình Văn Bằng thì: “Hiện nay huyện đã yêu cầu UBND xã Thanh Hà làm lại báo cáo. Sau đó, sẽ thực hiện rà soát, hoặc có thể thành lập đoàn công tác để kiểm tra…”. Ông Bằng cũng cho biết trên địa bàn huyện Thanh Chương có tình trạng một số chính quyền cấp xã còn thụ động, chưa thực hiện đúng với vai trò trách nhiệm nên thời gian qua UBND huyện đã phải trực tiếp xử lý các vi phạm ở cơ sở. Liên quan đến trường hợp ông Trần Đại Sỹ - công dân ở xóm 14, xã Thanh Hà có vi phạm trong xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, ông Trình Văn Bằng cho biết UBND huyện sẽ không đôn đốc nữa, vì đã nhiều lần đôn đốc, thậm chí đã kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Thanh Hà.

“Hiện nay, vụ việc này đã được chuyển đến cơ quan điều tra để điều tra làm rõ các vấn đề liên quan đến đất đai. Vì vậy, UBND huyện sẽ chờ kết luận của cơ quan điều tra rồi mới xử lý…”.

Ông Trình Văn Bằng - Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Chương

 Lộ rõ yếu kém ở xã Thanh Hà ảnh 6
 
 

Tin mới