Lo Tết cho "đầu cơ nghiệp"

(Baonghean.vn) - Dù hết sức bận rộn với công việc chuẩn bị đón Tết, bà con nông dân huyện Anh Sơn vẫn dành thời gian chăm sóc đàn trâu - bò và họ cũng lo việc sắm sửa cho những “đầu cơ nghiệp” ăn Tết. 

Bà con nông dân có nhiều cách cất trữ thức ăn cho trâu, bò trong dịp Tết như cất rơm khô, thân cây chuối thái nhỏ, trồng cỏ sữa. Cách phổ biến ở huyện Anh Sơn là trước Tết khoảng 3 tháng, bà con dành một diện tích đất nhất định để trồng ngô làm thức ăn cho trâu, bò trong những ngày Tết. Trong ảnh: Ruộng ngô của anh Lương Văn Định, bản Kẻ May (Cẩm Sơn).
Vào thời điểm cận Tết, cây ngô vừa trổ bắp và có hạt non, thân cây chưa già, là nguồn thức ăn dồi dào cho trâu, bò trong những ngày Tết và cả những thời điểm xảy ra rét đậm, rét hại trong những ngày cuối năm.
Trước Tết Nguyên đán vài ba ngày, các gia đình ra ruộng chặt và bó cây ngô, chuyển lên xe bò rồi chở về nhà cho trâu, bò ăn trong cả mấy ngày.
Nhiều gia đình dùng xe kéo tự chế để vận chuyển cây ngô. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Tài, ở (xóm 1-Tường Sơn) vận chuyển cây ngô về cho trâu, bò ăn trong dịp Tết.
Vận chuyển về đến nhà, cây ngô được dựng ở nơi kín để tránh nắng chiếu vào làm cây nhanh bị héo để trâu bò ăn trong mấy ngày Tết.
Những ngày Tết, con người vui chơi, trâu, bò cũng được nghỉ ngơi và được chăm sóc chu đáo bằng nguồn thức ăn từ cây và bắp ngô non.

 Công Kiên

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới