Loại rau chỉ dắt xuống đất, sinh trưởng mạnh phục vụ đắc lực cho chăn nuôi

(Baonghean.vn) - Nông dân xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đưa giống rau lấp về trồng trên vùng đất trũng làm thức ăn cho gia cầm. Loại cây này thu nhập hàng triệu đồng/sào.

Hàng năm, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, gia đình chị Nguyễn Thị Lưu xóm 7, xã Quỳnh Yên nhanh chóng trồng hơn 1 sào rau lấp vụ đông. Chị Lưu cho biết, rau lấp được cắt từng đoạn ngắn, đem rải đều khắp mặt ruộng và dùng ván gỗ mỏng dập nhẹ để thân bám vào đất cho nhanh ra rễ, nảy mầm.

Đây là loại rau ưa ẩm, phù hợp với thời tiết lạnh nên sau khoảng 45 - 50 ngày kể từ khi xuống giống là cho thu hoạch lứa đầu, sau đó bón đạm, lân để rau tiếp tục phát triển. Mỗi vụ chị Lưu thu hoạch được 2 đợt, cho thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/ sào.

Trồng rau lấp vụ đông, nông dân Quỳnh Yên thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/ sào. Ảnh: Quỳnh Yên

Đối với chị Hồ Thị Liên ở xóm 6, rau lấp là cây trồng chủ lực của gia đình trong vụ đông. Đều đặn mỗi năm chị trồng hơn 3 sào rau lấp. Rau này có tỷ lệ nảy mầm cao ở thân giống và sống với mật độ khá dày đặc.

Nhờ có kinh nghiệm trong nhiều năm nên diện tích trồng rau lấp của chị Liên luôn phát triển xanh tốt. Hiện đang vào thời kỳ cho thu hoạch, mỗi ngày chị cắt gần 100 bó rau đem đi bán ở các chợ với giá bán từ 2.000 -2.500 đồng/ bó, cho thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.

Vụ đông năm nay, xã Quỳnh Yên trồng 20 ha rau lấp, chủ yếu tập trung ở các xóm 5, 6, 7, 8 và xóm 9. Rau lấp là loại thân mền, xốp, được nhiều người chăn nuôi lựa chọn làm thức ăn xanh hàng ngày cho gia súc, gia cầm. Vì vậy, bà con thu hoạch đến đâu đều bán hết đến đó.

Đối với những ruộng rau tốt, cho năng suất cao người trồng có thể thu được khoảng 4 triệu đồng/ sào.

Xã Quỳnh Yên là địa phương trồng rau lấp có quy mô ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện
Quỳnh Yên có tổng đàn gia cầm trên 2 triệu con. Các loại gà, vịt ưa thích ăn rau lấp thái nhỏ trộn với cám ngô, gạo nên bà con nông dân xã Quỳnh Yên tiếp tục mở rộng diện trồng rau này vào vụ đông để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích./. 

Hồng Diện

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới