Loay hoay trục vớt tàu VTB 26 chìm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù trong kế hoạch dự kiến 15 ngày sẽ hoàn thành việc trục vớt nhưng đến nay đã 46 ngày, công việc này dường như không có tiến triển.

Chiều 26/9, trao đổi với PV Báo Nghệ An, ông Nguyễn Văn Nhị, thuyền trưởng tàu SAR 273 (Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) cho biết lực lượng này vẫn đang túc trực ở biển Cửa Lò để phối hợp với chủ tàu và đơn vị trục vớt 'giải cứu' tàu VTB 26 bị chìm vào trung tuần tháng 7.

Hiện tại, xác con tàu chìm đã bị gió bão số 10 đánh trôi cách vị trí gặp nạn ban đầu khoảng 700m. Cũng sau cơn bão này, một tàu hàng trọng tải lớn của nước ngoài, khi đi qua khu vực này đã va chạm vào tàu VTB 26 làm buồng hầm tầng 2 của xác con tàu bị rách.

Tàu VTB 26 hiện vẫn bị chìm ở vùng biển Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng.

Việc trục vớt được Công ty TNHH Minh Thu (Hải Phòng) bắt đầu từ ngày 10/8 với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong 15 ngày. Đến ngày 6/9, tàu VTB 26 được đưa lên cách mặt nước khoảng 1/3 thì dây cáp bị đứt, sập cẩu nên công tác trục vớt phải tạm dừng.

“Công ty này sau đó phải thuê thêm một công ty trục vớt khác ở Nghệ An để tăng cường phương tiện. Hiện đang bổ sung thêm hai sà lan trọng tải hơn nghìn tấn và nhiều phương tiện khác để tham gia trục vớt”, ông Nhị nói. Dự kiến, nếu điều kiện thuận lợi thì công tác trục vớt sẽ hoàn thành giữa tháng 10.

Xác con tàu bị chìm hiện bị trôi 700 mét sau cơn bão số 10 vừa qua. Ảnh. Tiến Hùng.

Trước đó, khoảng 2h ngày 17/7, tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than phát tín hiệu cấp cứu khi neo đậu tránh bão tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An). Con tàu sau đó lật úp, nhiều thuyền viên rơi xuống biển. Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống ; 2 thi thể khác cũng được tìm thấy. 4 người còn lại mất tích. Vị trí tàu chìm cách bờ khoảng hơn 3 hải lý, cách phía bắc Đảo Ngư chừng 800m. Khu vực này có độ sâu khoảng 10m.

Sau khi tàu bị chìm, mặc dù lực lượng cứu hộ nhận định một số người vẫn còn mắc kẹt trong tàu, nhưng không thể huy động thợ lặn tìm kiếm bởi lúc này sóng to, nước tại khu vực này đục ngầu, che khuất tầm nhìn. Đến nay, vẫn còn hai nạn nhân mất tích là Nguyễn Văn Chiêu (29 tuổi, sĩ quan boong) và Nguyễn Hải Quyết (26 tuổi, thủy thủ), cùng quê Hải Phòng. Tàu VTB 26 dài gần 100 mét, rộng hơn 15 mét, trọng tải gần 6.000 tấn.

Việc chậm trễ trong công tác trục vớt đã khiến thân nhân của các thuyền viên còn mất tích bức xúc.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới