mask

Lời cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực

(Baonghean.vn) - Thế là cuối cùng, những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực, muốn làm người hùng dân chủ thông qua việc kích động, lôi kéo người dân biểu tình, gây rối, hạ thấp uy tín của cơ quan công quyền…cũng phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.

Những kẻ vi phạm pháp luật đã bị tuyên phạt những mức án nghiêm khắc, bởi, không một xã hội có kỷ cương, văn minh nào lại có thể chấp nhận những kẻ nhân danh tự do, cho mình cái quyền xâm phạm sự tự do, yên bình và lợi ích của nhân dân và đất nước.

Lời cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực ảnh 1
Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong tại phiên tòa. Ảnh: P.V

Chừng này năm ngoái, giữa lúc Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và chính quyền các tỉnh Bắc miền Trung nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển do Công ty Formosa gây ra nhằm giúp người dân các làng biển miền Trung khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống thì có những kẻ đã cố tình phủ nhận sự cố gắng đó.

Lợi dụng sự cả tin của một số người nhẹ dạ, họ tự xưng mình là những nhà dân chủ, bảo vệ môi trường, lôi kéo nhiều người đi kiện Công ty Formosa để khuếch trương hình ảnh, “lập công” với các tổ chức phản động bên ngoài, tạo cớ chống phá nhà nước ta.

Điều nực cười là những kẻ tổ chức lẫn hàng trăm người dân bị họ kích động đi biểu tình kiện Công ty Formosa ở Hà Tĩnh đều không phải là những người trực tiếp bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển gây ra. Những kẻ cầm đầu đó có Hoàng Đức Bình, cư trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, đồng phạm với Bình là Nguyễn Nam Phong thì cư trú tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng thì Hoàng Đức Bình từng tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, mang màu sắc chính trị, như nhóm “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”. Bình từng rải tờ rơi tại thành phố Hồ Chí Minh và bị bắt để điều tra về hành vi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”, từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm. Đối tượng không nộp phạt, bỏ trốn về Nghệ An. Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ đa nguyên, đa đảng.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tự xưng Phó Chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh.

Vụ gây rối mất trật tự diễn ra ngày 14/2/2017 trên quốc lộ 1A
Đoàn người lợi dụng danh nghĩa đi khiếu kiện gây rối mất trật tự, an toàn diễn ra trên quốc lộ 1A ngày 14/2/2017

Sáng 14/2/2017, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong lôi kéo, kích động khoảng 300 người từ Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, đi vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dưới danh nghĩa kiện Công ty Formosa. Đoàn người đem theo băng rôn, khẩu hiệu và đi bằng nhiều phương tiện, đi thành hàng 3, hàng 4, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1A  hàng km, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hoàng Đức Bình còn dùng điện thoại di động quay và phát trực tiếp các video và lời bình luận nói xấu lực lượng công an trên trang Facebook cá nhân; Bình còn kêu gọi, kích động người sử dụng Facebook theo dõi, chia sẻ, bình luận xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, hạ thấp uy tín lực lượng công an. Hành vi của Hoàng Đức Bình đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, lợi ích của Công an Nghệ An nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung, tạo dư luận xấu trong và ngoài nước…

Hoàng Đức Bình bị truy tố hai hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Nguyễn Nam Phong bị truy tố hành vi “ chống người thi hành công vụ”.

Ảo tưởng về danh vọng, thích làm người hùng, trông chờ một sự trợ giúp nào đó từ các tổ chức phản động bên ngoài để cố tình phá rối trật tự trị an, gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, dù ngụy biện bằng bất kỳ mục đích, động cơ gì, cuối cùng thì bộ mặt thật của Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cũng bị vạch mặt.

Bản án 14 năm tù cho Bình về hai tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”; 2 năm tù đối với Nguyễn Nam Phong vì tội “Chống người thi hành công vụ” là thích đáng.

Đó là lời cảnh tỉnh cho những ai còn ngông cuồng, ảo tưởng quyền lực, ảo tưởng về những thứ tự do, dân chủ bằng cách kích động gây rối, xâm phạm quyền được sống an bình của người dân.

Hoàng Đức Bình lĩnh án 14 năm tù

Hoàng Đức Bình lĩnh án 14 năm tù

(Baonghean.vn)- HĐXX tuyên phạt Bình 7 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, và mức án tương tự về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Tin mới