mask

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng

Những ngày qua, gần chục chiếc xe độ chế nối đuôi nhau “cày nát” quả đồi Chư Jú, xã La Sao, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) nhưng chính quyền vẫn không hề biết. Các đối tượng lâm tặc ngang nhiên mở “công trường” để "xẻ thịt” hàng chục cây gỗ khủng.

Dù có cán bộ kiểm lâm địa bàn cắm chốt bảo vệ rừng nhưng gần đó, các đối tượng lâm tặc vẫn ngang nghiên xẻ gỗ. Nhận được nguồn tin, PV đã tìm cách tiếp cận quả đồi Chư Jú - nơi gần chục chiếc xe độ chế đang ngày đêm “cày nát” để vận chuyển gỗ trái phép.

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng ảnh 1

Hàng chục khối gỗ hộp nằm ngổn ngang giữa rừng.

Men theo con đường đầy hiểm trở từ thị xã Ayun Pa để đến với ngọn đồi Chư Jú, trong vai những người đi lấy lan, chúng tôi đã tiếp cận được với quả đồi. Ngay từ dưới chân đồi, chúng tôi đã nghe thấy tiếng máy “thét gầm” trên đồi. Càng tiến lên đỉnh đồi, tiếng máy cưa, xe độ chế vang vọng mỗi lúc một lớn hơn.

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng ảnh 2

Những khối gỗ với đường kính lớn nằm ngổn ngang.

Sau nhiều giờ đi bộ, luồn qua cánh rừng sâu để tránh bị phát hiện thì chúng tôi cũng đến được những bãi tập kết với nhiều thân gỗ to được xẻ hộp. Bên cạnh là những chiếc xe độ chế với từng cặp lốp mới cứng, cùng những cuộn dây cáp dài cả trăm mét để kéo xe độ ra khỏi rừng.

Theo quan sát của PV, con đường lên núi đã được mở rộng khoảng 5m và dọc con đường này chúng tôi phát hiện có 4 bãi gỗ. Trong đó, 2 bãi có gần 30 lóng gỗ xẻ hộp, những bãi còn lại thì gỗ đã được xẻ và vận chuyển đi mà chính quyền, kiểm lâm địa bàn vẫn không hề biết. Tiếp vào rừng sâu, những cây gỗ đường kính 50-60cm vừa mới đốn hạ nằm ngổn ngang chờ đưa ra bãi tập kết để xẻ.

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng ảnh 3

Hàng chục khối gỗ khủng vẫn chưa kịp vận chuyển đi.

Ông Tống Hoài Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa cho biết, liên quan đến vụ lâm tặc hoành hành tại khu vực Chư Jú, thuộc tiểu khu 1297 trên địa phận xã Ia Sao, Hạt kiểm lâm đã báo cáo lãnh đạo UBND thị xã, Chi cục kiểm lâm để có hướng xử lý. “Để tiến hành ngăn chặn tình trạng lâm tặc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, ngày 23/4, hạt kiểm lâm đã phối hợp với UBND xã La Sao thành lập tổ tiến hành truy quét tại tiểu khu 1297 thuộc Chư Jú. Hiện tại, anh em vẫn đang làm nhiệm vụ truy quét trong đó”, ông Long khẳng định.

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng ảnh 4

Nhiều gốc cây vẫn còn dấu mới, khả năng vừa được đốn hạ.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa lực lượng chức năng đến bãi tập kết gỗ gần nhà dân thì lực lượng chức năng lại tỏ ra ngơ ngác và khẳng định không biết những bãi tập kết này, những chiếc xe chở gỗ lậu, phương tiện độ chế vẫn nằm ngổn ngang giữa rừng. Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND Thị xã Ayun Pa cho hay: “Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng trực tiếp vào hiện trường để nắm thông tin và kéo số gỗ trái phép trên về xử lý theo quy định của pháp luật”.

Lợi dụng ngày lễ, lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ khủng ảnh 5

Những khối gỗ đã được xẻ ngay tại rừng.

Theo báo cáo mới nhất của Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa, nhiều lần Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động, Phòng cháy chữa cháy rừng số 3, Chi cục kiểm lâm và các đơn vị liên quan khác để truy quét tại khu vực núi Chư Jú, nhưng cả 2 lần đều không thu được kết quả…do bị lộ thông tin.

Tin mới