Lợi ích 'kép' thanh toán chế độ bảo hiểm qua tài khoản

(Baonghean) - Từ 10/7/2017, BHXH tỉnh Nghệ An triển khai thí điểm thực hiện thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe vào tài khoản cá nhân của người lao động. Ghi nhận bước đầu tại 3 đơn vị thí điểm là Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho thấy, hình thức thanh toán này mang lại những lợi ích thiết thực, được doanh nghiệp và người lao động phản hồi tích cực.

Tiện lợi, nhanh chóng

Chị Nguyễn Thị Quý (xã Nghi Trung, Nghi Lộc) đang làm việc tại Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Cấm). Trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh con, chị Quý được phòng Nhân sự của công ty hướng dẫn làm thủ tục thanh toán chế độ thai sản. “Tâm lý chung của chị em công nhân là rất ngại làm hồ sơ, giấy tờ, tôi cũng lần lữa mấy lần mới lên văn phòng để hoàn thiện thủ tục. Thế nhưng không ngờ lại rất nhanh và tiện lợi, cán bộ công ty cho biết, khoảng 10 ngày sau khi chuyển hồ sơ thì số tiền chế độ của tôi sẽ được BHXH tỉnh thanh toán trực tiếp vào tài khoản cá nhân, không mất thời gian đi đi, lại lại để xem tiền đã “về” hay chưa như trước nữa” - chị Quý vui mừng cho biết.

Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam. Ảnh: Phước Anh

Cũng như chị Quý, hơn 2 tháng nay, nhiều lao động tại Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, Công ty TNHH Matrix Vinh, Công ty TNHH Haivina Kim Liên làm thủ tục thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khoẻ cũng rất phấn khởi. Chị Đặng Vi Anh - công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên tham gia đóng BHXH được hơn 4 năm. Cách đây 1 tháng, trên đường đi làm, chị không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy chân. 

Phòng Nhân sự của công ty hướng dẫn chị cung cấp các giấy tờ chứng nhận cần thiết để thanh toán chế độ ốm đau theo đúng quy định pháp luật. Chị Vi Anh chia sẻ: “Tôi tưởng như trước đây là phải chờ công ty gọi lên nhận tiền, không ngờ tiền chế độ lại được chi trả trực tiếp về thẻ ATM. Khi thấy tin nhắn điện thoại từ ngân hàng thông báo BHXH tỉnh chuyển tiền, tôi rất bất ngờ. Hình thức thanh toán này quá tiện lợi cho người lao động”.

Về phía các doanh nghiệp, việc thay đổi hình thức thanh toán cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Bà Bùi Thị Ngọc - Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam cho biết, nhiều năm nay, BHXH tỉnh thực hiện thanh toán chế độ cho người lao động qua tài khoản của đơn vị sử dụng lao động, sau đó, đơn vị mới chuyển cho người lao động. Việc thanh toán “bắc cầu” này ít nhiều cũng khiến thời gian chi trả chế độ đến người lao động chậm trễ hơn.

Vì thế, khi BHXH tỉnh triển khai thanh toán trực tiếp qua tài khoản người lao động, lãnh đạo công ty rất hưởng ứng. Bà Bùi Thị Ngọc cho biết: “Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam có 2.674 lao động, trong đó hiện đang làm việc là 2.364 người, số còn lại đang nghỉ chế độ thai sản, nuôi con nhỏ, ốm đau… Số lượng đối tượng chi trả chế độ rất đông, nên việc BHXH tỉnh thanh toán trực tiếp chế độ vào tài khoản người lao động giúp chúng tôi giảm tải được công việc, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất”. Theo quan sát, khu vực xung quanh 3 công ty nêu trên đều có 3 - 5 cột ATM, rất thuận tiện cho người lao động giao dịch.

Cần sớm nhân rộng

Việc triển khai thí điểm thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe vào tài khoản cá nhân của người lao động được đánh giá là bước tiến đáng ghi nhận của ngành BHXH tỉnh nhà. Được biết, ở Việt Nam, BHXH TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên triển khai hình thức thanh toán này, và cho đến nay, Nghệ An là một trong số ít tỉnh mạnh dạn áp dụng. 

Giao dịch qua thẻ ATM là hình thức tiện lợi được người lao động hưởng ứng. (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Quang Phúc - Phó phòng Kế hoạch Tài chính, BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: Lâu nay, việc thanh toán chế độ cho người lao động được thực hiện thông qua tài khoản của đơn vị sử dụng lao động.

Trên thực tế, hình thức này nảy sinh một số hạn chế như đơn vị sử dụng lao động chuyển tiền chậm, hoặc thậm chí “om” tiền thời gian dài không chuyển cho người lao động. Mặt khác, hiện tại hầu như các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thanh toán lương hàng tháng qua thẻ ATM, người lao động cũng rất quen thuộc với hình thức này. Những yếu tố đó là “động lực” thúc đẩy kế hoạch thanh toán chế độ BHXH cho người lao động qua tài khoản cá nhân đi vào thực tế.

Người lao động được hưởng lợi, nhưng gánh nặng công việc lại càng thêm nặng nề với cán bộ, nhân viên BHXH. Nếu như trước đây, BHXH chỉ cần thanh toán qua một “đầu mối” là đơn vị sử dụng lao động, thì nay phải cần nhiều thao tác giao dịch hơn, với hàng nghìn người lao động được thanh toán mỗi lần. Chi phí giao dịch liên ngân hàng do BHXH tỉnh chi trả, người lao động hoàn toàn không phải chịu bất kỳ phí phát sinh nào. 

Ông Hoàng Quang Phúc cho biết thêm, sau hơn 2 tháng thí điểm, BHXH tỉnh đã thanh toán chế độ cho 1.225 lượt người với tổng số tiền là 5 tỷ 614 triệu đồng nhưng chỉ có duy nhất 1 trường hợp bị sai số tài khoản do khâu nhập dữ liệu. Tỷ lệ sai sót như vậy là không đáng kể, tuy nhiên cũng từ sai sót này cho thấy công tác phối hợp giữa ngân hàng, BHXH và đơn vị sử dụng lao động còn thiếu nhịp nhàng, việc phản hồi thông tin còn chậm.

Ông Phúc khẳng định, thời gian tới, phòng Kế hoạch Tài chính sẽ tiếp tục rà soát quy trình, lấy ý kiến các bên liên quan để tham mưu, ban hành các điều khoản quy định trách nhiệm cụ thể, nâng chất lượng và hiệu suất công việc, nỗ lực không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Mặt khác, sau khi kết thúc đợt thí điểm vào 10/10/2017, BHXH tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét để nhân rộng hình thức thanh toán tiện lợi này.

Phước Anh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới