Lời khuyên cho những người trẻ

(Baonghean) - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama vừa qua đã khơi dậy “trào lưu” hâm mộ đối với người đàn ông nổi tiếng vì “khả năng lôi cuốn đám đông” này. Không khó để nhận thấy, giới trẻ dường như là những “fan” cuồng nhiệt nhất - một phản ứng ít khi gặp ở người trẻ đối với những nhân vật chính trị. Tại sao vậy?

Trong cuộc gặp với các thành viên của nhóm Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), Tổng thống Obama đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ thanh niên khi “chứng tỏ” vốn hiểu biết đáng nể về thói quen, sở thích của giới trẻ Việt Nam. Facebook, trào lưu chụp hình selfie, âm nhạc của Sơn Tùng M-TP, Trần Lập,… đã được ông nhắc đến, gây bất ngờ và nhận được sự hưởng ứng của những người trẻ trong khán phòng. Và khi được đặt câu hỏi: "Ngài là một lãnh đạo rất tuyệt vời. Còn chúng tôi là những lãnh đạo trẻ. Liệu ngài có lời khuyên nào để chúng tôi trở nên tuyệt vời như ngài được không?”, ông Obama đã trả lời: “"Lời khuyên quan trọng nhất của tôi là tìm một điều gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc, làm bạn hứng thú và hãy dồn toàn tâm toàn ý vào nó”. 

Tổng thống Barack Obama trả lời câu hỏi từ các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Ảnh: Internet
Rõ ràng ông Obama rất hiểu và đánh giá cao sức mạnh của tuổi trẻ. Cái nhìn đa chiều của ông về những trào lưu, sở thích, hành vi của người trẻ không chỉ cho thấy sự thông thái của một người thuộc thế hệ đi trước - từng trải hơn, kinh nghiệm hơn - mà còn cho thấy niềm tin, sự hy vọng mãnh liệt vào tương lai của tuổi trẻ. Bằng cách hoà mình vào những gì người trẻ nói, người trẻ làm, thái độ khuyến khích biến ông trở thành một người đồng hành, một người bạn đáng tin cậy để rồi từ đó có thể đạt đến tầm ảnh hưởng của một người dẫn dắt, định hướng. 
 
Có lẽ nói đến đây, chúng ta đều nhận thấy trong mối quan hệ giữa Obama và giới trẻ, nổi lên hình tượng một người cha lý tưởng. Một người cho ta cảm giác tin cậy bởi sự gần gũi, thấu hiểu và bởi cuộc hành trình của bản thân ông là một điều gì đó đáng được ngưỡng mộ, đáng để người trẻ ước mơ. Sự cổ vũ của ông vì thế mà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người trẻ trên con đường khẳng định và hoàn thiện bản thân. 
 
"Nếu đam mê với công việc của bạn, thì một cách tự nhiên, qua thời gian, bạn sẽ bứt lên và mọi người sẽ ngưỡng mộ, tôn trọng những gì bạn đã làm. Còn nếu bạn chỉ nghĩ: “Tôi muốn làm đại biểu Quốc hội hay tôi muốn mình thật giàu có”, thì dần dần bạn sẽ lơ là công việc thực tế ngay trước mắt”. 
 
Đó là lời khuyên mà ông dành cho những nhà thủ lĩnh trẻ tuổi - giàu ước mơ và không thiếu tham vọng. Bằng việc đề cao đam mê và hành trình của tuổi trẻ thay vì chỉ chăm chú vào đích đến, chúng ta thấy ở ông có sự tương đồng về quan điểm với các phong trào tập hợp thanh niên. Mùa hè xanh, Hè tình nguyện, Thanh niên vì cộng đồng,… tất cả những hoạt động ấy đều hướng tới việc tạo ra môi trường để người trẻ nuôi dưỡng khát vọng, rèn luyện bản thân thay vì định hướng một cách cứng nhắc: Bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn đạt được vị trí gì?
 
Lợi ích cho cộng đồng là một mục tiêu lành mạnh không chỉ bởi bản chất của nó mà còn bởi khả năng tác động đến hành vi, suy nghĩ của giới trẻ. Càng có nhiều người trẻ hành động vì cộng đồng, chúng ta càng có thêm hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn của xã hội, đất nước và rộng hơn nữa là khu vực, thế giới. Và rõ ràng, Tổng thống Obama hiểu rất rõ vai trò của người trẻ cũng như vai trò của bản thân - đồng hành, dẫn dắt, truyền cảm hứng cho giới trẻ trên con đường hướng đến một tương lai chung. 
 
Hải Triều
 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới