mask

Lợn đen bản địa tăng giá mạnh

(Baonghean) - Năm nay do nguồn lợn khan hiếm, giá tăng cao, nên mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhiều gia đình đã "sốt sắng" tìm đặt mua lợn đen hay còn gọi lợn Mán, để ăn Tết.

Một tuần trở lại đây, chị Trần Thị Hà ở huyện Đô Lương liên hệ một số hộ chăn nuôi lợn ở Con Cuông để đặt mua lợn đen bản địa (còn gọi là lợn mán) để mây gia đình "đụng" dịp Tết.  

Chị Hà chia sẻ: "Mình tìm mua bây giờ để chắc chắn có thực phẩm và tránh được tình trạng khan hàng, đắt giá dịp tết. Đặc biệt năm nay lợn hơi thường giá đã gần 100 nghìn/kg, nên lợn bản giá tăng gấp rưỡi. Như năm ngoái tôi mua lợn đen với giá 80 nghìn/kg hơi thì năm nay đã tăng lên 150 nghìn đồng/kg”.

Lợn đen bản địa tăng giá mạnh ảnh 1
Một số gia đình nuôi lợn đen ở miền núi Con Cuông tết này "trúng giá". Ảnh: Bá Hậu 

Nhiều người dân ở thành phố cũng nhờ đặt mua lợn đen ở miền núi để ăn tết nhưng nhìn chung là hàng ít, giá cao.  

Hiện có rất nhiều thương lái cũng đi gom hàng trong các bản làng xa xôi về để bán ra thị trường. Vì thế mà giá bán lợn đen bản địa lại càng tăng cao  hơn.

Lợn đen bản địa là đặc sản miền núi được ưa chuộng trong dịp tết. Với ưu điểm thịt lợn sạch, thơm ngon, săn chắc, nên rất được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Năm nay giá lợn đen hơi tăng gấp rưỡi so với ngày thường nhưng nguồn cung vẫn khan hiếm do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi vừa qua. Giống lợn này cũng bị dịch tả lợn làm chết hàng ngàn con ở các địa bàn vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

Tin mới