mask

Lợn giống đắt gấp 2-3 lần, người chăn nuôi ở Nghệ An khó tái đàn

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm hiện tại, việc tái đàn đang được đẩy mạnh tại Nghệ An sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế. Tuy nhiên, do giá lợn giống đắt gấp 2-3 lần so với trước dịch và còn khan hiếm nên người chăn nuôi gặp không ít khó khăn.

Theo khảo sát, giá lợn giống hiện tại trên thị trường Nghệ An dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg (tùy loại), rẻ nhất là lợn trắng với mức giá 2 - 2,5 triệu đồng/con (khoảng 10 - 15kg), còn các loại lợn như lợn đen, lợn khoang, Móng Cái, lợn trang trại có giá dao động từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/con, đắt gấp 2-3 lần so với trước đây.

Không chỉ đắt đỏ mà hiện tại, lợn giống trên thị trường cũng khá khan hiếm. Các công ty lớn, trại lớn có nái hầu hết đều giữ lại con giống để nuôi thành lợn thịt thương phẩm, còn các nông hộ nhỏ lẻ thì hiện nguồn lợn nái hầu hết đã bị tiêu hủy do dịch, số lượng còn lại không nhiều và khi bán lợn giống thì thường bán theo đàn chứ không bán nhỏ lẻ.

Giá lợn giống hiện nay cao gấp 2-3 lần so với trước dịch khiến người chăn nuôi gặp khó trong tái đàn. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn giống hiện nay cao gấp 2-3 lần so với trước dịch khiến người chăn nuôi gặp khó trong tái đàn. Ảnh: Thanh Phúc

Nhiều thương lái chuyên mua bán cung cấp lợn giống ở các địa phương trên địa bàn tỉnh cho biết, để có nguồn lợn giống bán ra thị trường đã phải đặt cọc cho các hộ chăn nuôi từ khi lợn nái trước khi đẻ cả tháng trời. Ngoài ra, lợn giống chủ yếu trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu chỉ do một số công ty, trung tâm chăn nuôi và trang trại lớn cung cấp, tuy nhiên nguồn cung cũng rất hạn chế.

Chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Hưng Nghĩa, Hưng Nguyên cho biết, đợt dịch tả lợn châu Phi diễn ra vào giữa năm 2019 khiến gia đình phải tiêu hủy 3 con lợn nái sắp sinh sản và bán đổ bán tháo lứa lợn thịt trước khi dịch bệnh tấn công. Trước đó, gia trại của gia đình chị luôn duy trì mức 100 con/lứa nhưng từ khi hết dịch đến nay đã gần 1 năm song nhiều chuồng trong trại vẫn còn để trống.

Chị Hiền cho biết: “Trước đây, 3 con lợn nái đủ gây dựng đàn cho mỗi lứa nuôi, tự túc con giống vừa kiểm soát được dịch bệnh lại đỡ tốn chi phí đầu tư. Nhưng nay lợn nái bị tiêu hủy, lợn giống đắt gấp hai, gấp ba so với trước dịch nên gia đình chỉ mới đầu tư nuôi 30 con lợn thịt (bằng 1/3 tổng đàn so với trước đây). Số chuồng còn trống dự tính sẽ cải tạo nuôi gia cầm thay thế”.

Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, nhiều hộ chăn nuôi ở xã Hưng Nghĩa, Hưng Nguyên đủ điều kiên tái đàn nhưng vẫn để trống chuồng trại do giá lợn giống tăng cao.
Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, nhiều hộ chăn nuôi ở xã Hưng Nghĩa, Hưng Nguyên đủ điều kiện tái đàn nhưng vẫn để trống chuồng trại do giá lợn giống tăng cao. Ảnh: T.P

Tương tự ở trang trại của ông Đặng Anh Tuấn ở xã Xuân Sơn, Đô Lương. Sau khi dịch được khống chế, dù đã đủ điều kiện để tái đàn nhưng hiện tại, ông mới chỉ đầu tư nuôi với số lượng bằng một nửa so với quy mô trang trại. Nguyên nhân là do hiện nay lợn con đắt đỏ, trong khi lợn nái sinh sản của trang trại chưa đủ cung cấp số lượng lợn con đảm bảo quy mô. Hiện ông Tuấn đang tìm mua lợn giống đực, tăng số lượng lợn nái để đủ cung cấp con giống cho trang trại.

Không chỉ trang trại, gia trại gặp khó trong việc tái đàn do lợn con đắt đỏ mà các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đành để “trống chuồng” vì không mua được lợn con.

Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An cho thấy, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh hiện tại đã được khống chế. Hiện nay, nhiều cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng khôi phục sản xuất nhưng giá lợn giống đang ở mức cao khiến người chăn nuôi chưa dám đầu tư tái đàn. Bởi nếu với những trang trại, gia trại quy mô hàng trăm con trở lên thì chi phí để mua con giống đã lên đến tiền tỷ, trong khi sắp tới, nếu việc chăn nuôi gặp thuận lợi, giá lợn chắc chắn sẽ sụt giảm nên việc đầu tư tái đàn khi giá lợn giống đắt đỏ dễ dẫn đến thua lỗ.

Hiện tại giá lợn giống dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg (tùy loại), đắt gấp 2-3 lần so với trước dịch, do đó, nếu những trang trại quy mô vài trăm con thì chỉ riêng tiền lợn giống đã lên đến
Vào thời điểm này, với giá lợn giống dao động từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/kg (tùy loại) thì những trang trại quy mô vài trăm con chỉ riêng tiền đầu tư lợn giống đã lên đến hàng tỷ đồng. Ảnh: Thanh Phúc
 

Việc tái đàn lợn là cần thiết nhưng các địa phương cần phải triển khai đúng lộ trình, khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chuyên môn, chỉ nên tái đàn từng bước ở những nơi đảm bảo an toàn sinh học, đặc biệt chăn nuôi nông hộ không đủ điều kiện chưa nóng vội tái đàn bởi nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Mặt khác, khi mua con giống giá cao, người dân ồ ạt tái đàn, chắc chắn giá lợn hơi sẽ bị đẩy xuống thấp, người dân tiếp tục thiệt hại. 

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Nghệ An

Tin mới