London đang cố dùng “vụ đầu độc” để phá hoại lòng tin vào Nga trước World Cup 2018

Cáo buộc về việc Nga dính líu vào vụ “đầu độc” cựu Đại tá an ninh Sergei Skripal và con gái của ông ở Anh là động thái khiêu khích và nhằm mục đích phá vỡ sự tin cậy với Nga với vị trí chủ nhà tổ chức World Cup Bóng đá 2018. Đó là tuyên bố trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.
Một khán giả mua vé xem World Cup quan mạng Internet. Ảnh: Sputnik
Một khán giả mua vé xem World Cup quan mạng Internet. Ảnh: Sputnik
Cơ quan đối ngoại của Nga nhắc rằng "đã nhiều lần cảnh báo: trước khi khai mạc Giải vô địch bóng đá toàn thế giới tại Nga, các phương tiện truyền thông phương Tây nhất định sẽ triển khai chiến dịch tuyên truyền tổng lực nhằm bôi nhọ làm mất uy tín của Nga như nước chủ nhà lo việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này".

"Như chúng tôi đã tiên liệu, đặc biệt ráo riết là người Anh, vốn không thể tha thứ cho Nga vì đất nước chúng ta bằng cuộc đua trung thực và hiệu quả đã giành được quyền đăng cai tổ chức World Cup năm 2018" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Các phương tiện truyền thông Anh ra sức hô hào tẩy chay hoạt động World Cup sắp tới. Những đề nghị đó vang lên không chỉ từ các nhà báo mà còn từ cả giới quan chức. Nguyên cớ bây giờ là việc Skipal bị đầu độc mà cuộc điều tra vẫn chưa hoàn thành, và thực chất là còn chưa được bắt đầu", - thông cáo của Bộ Ngoại giao lưu ý.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Nga, thực tế đó vẫn không ngăn cản các chính trị gia Anh lập tức đưa ra kết luận là có sự tham gia của Nga, và tiếp đến là bây giờ sẽ là trừng phạt, như tẩy chay tham dự World Cup.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: những động thái khiêu khích như vậy, lây lan cơn cuồng loạn bài Nga, chỉ làm phức tạp mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và giáng đòn vào nền thể thao của thế giới", — Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Ngày 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "chắc có sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm.

Theo thông báo của Anh, hôm 4/3 tại Salisbury, người ta phát hiện Skripal và con gái ông ở trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc từ Nga.

Tin mới