Lốp là nguyên nhân 'ngốn' 1/3 nhiên liệu của xe ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong quá trình tham gia giao thông, xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao năng lượng, một trong số đó là lốp xe . Chính vì vậy, nhiều người dùng quan tâm về việc lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu?

Lốp xe ảnh hưởng lớn đến tiêu hao nhiên liệu

Một báo cáo của Hiệp hội năng lượng Hoa Kỳ cho biết, lốp xe là nhân tố gây tiêu hao gần 1/3 mức nhiên liệu của xe. Trên thực tế, 20% - 30% mức tiêu thụ nhiên liệu và 24% lượng khí thải CO2 của phương tiện giao thông đường bộ có liên quan đến lốp xe.

Lốp ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu thông qua tác động của lực cản lăn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lực cản lăn với độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu lại mâu thuẫn với nhau.

Hiệp hội năng lượng Hoa Kỳ cũng đánh giá rằng khoảng 5 - 15% nhiên liệu xe bị tiêu tốn để làm giảm lực cản lăn của lốp. Một kết luận của Ủy ban năng lượng California khác cho thấy việc sử dụng vỏ xe có lực cản lăn thấp sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được 1,5 - 4,5% nhiên liệu.

Chính vì vậy, nhiều hãng sản xuất vỏ xe đang trong quá trình nghiên cứu loại vỏ tích hợp được cả hai yếu tố là độ bám đường tốt và lực cản lăn thấp. Điều này nhằm mang lại cho người dùng những trải nghiệm lái xe êm ái, an toàn.

Nhiều người dùng quan tâm về việc lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu. Ảnh: Hoàng Long ảnh 1
Nhiều người dùng quan tâm về việc lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu. Ảnh: Hoàng Long

Ngoài ra, góc đặt bánh xe hay độ chụm của bánh xe hướng dẫn cũng ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Khi góc đặt bánh xe không thích hợp, hướng di chuyển của xe sẽ bị lệch so với phương thẳng làm tiêu tốn nhiên liệu và gây ra nguy hiểm khi xe tham gia giao thông.

Đối với những loại xe cỡ lớn như xe tải, khi bánh bị lệch 1 độ sẽ khiến xe bị lệch vài mét theo phương ngang khi phương tiện di chuyển 1km. Lúc này, để xe chạy thẳng, người điều khiển phương tiện phải giữ vô lăng.

Điều này dễ gây ra tình trạng trượt lốp, là nguyên nhân dẫn đến mòn lốp và tiêu tốn nhiên liệu.

Cẩn trọng khi độ lốp xe không đúng

Hiện nay có khá nhiều lái xe vẫn yêu thích việc độ lốp ôtô, tuy nhiên theo như các chuyên gia kỹ thuật không nên mạo hiểm vì nó có thể mất tính an toàn.

Theo bộ phận chăm sóc khách hàng của các trung tâm, hiện nay khá nhiều chủ xe có sở thích độ lốp xe có kích thước lớn hơn bánh. Độ lốp lớn hơn sẽ giúp họ tăng thêm lực bám, tăng thêm dáng vẻ cho chiếc xe cũng như giúp giảm một số chi phí nhỏ mà một số loại lốp xe nguyên bản không thể làm được.

Tuy nhiên, với việc độ lốp xe lớn hơn cũng có những nhược điểm nhất định bởi nếu bạn không lựa chọn lốp có kích thước phù hợp với vành bánh xe cũ thì nó có thể mang tới những nguy cơ tiềm ẩn làm ảnh hưởng tới hệ thống lái, các hệ thống xử lý liên quan và đặc biệt là sự an toàn của chính chủ xe ô tô.

Nếu như việc chọn lốp không phù hợp với kích thước tổng thể sẽ khiến cho lốp xe có thể chạm vào chắn bùn trong quá trình cua gấp hoặc chạm vào nhiều chi tiết khác trên xe gây hỏng hóc.

Ngoài ra, khi lốp lớn đồng nghĩa với việc chiếc xe phải mang thêm 1 lượng hơi lớn hơn từ 20-35% làm tăng trọng lượng riêng đáng kể.

Chưa kể độ lốp lớn còn có một số nhược điểm như khiến cho chiếc xe bị ì khi tăng tốc.

Chính vì những lý do vừa nêu trên mà theo kinh nghiệm của kỹ sư Lê Văn Tạch, người dùng càng không nên mạo hiểm khi độ lốp xe.

Bởi theo như các nhà sản xuất thường hay khuyến cáo, mỗi chiếc xe chỉ nên tăng tối đa tầm 2 cỡ kích thước bề ngang và không nên tăng thêm kích cỡ về đường kính lốp xe để đảm bảo độ an toàn cũng như không xảy ra sai số với xe nguyên bản.

Ngoài ra, nếu như vẫn yêu thích độ lốp thì nên lựa chọn loại lốp tốt với công nghệ tốt, độ bám đường và bám vành cao. Đối với lốp xe, hãy lựa chọn lốp chất lượng và phù hợp với la zăng. Chọn lựa thương hiệu lốp có uy tín.

Tin mới