mask

Lừa bán đất của mẹ ruột cho người thân trong họ, chiếm đoạt tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Để có tiền tiêu xài, trả nợ Phạm Văn Đào đã lừa bán thửa đất của mẹ mình cho một người trong họ. Trong vòng 3 tháng, Đào đã chiếm đoạt của người thân gần 1,2 tỷ đồng.

Ngày 27/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Phạm Văn Đào (SN 1980), trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Đào là con trai của bà Hồ Thị Vân (SN 1958, trú xã Sơn Hải). Vợ chồng bà Vân có thửa đất rộng 235 m2 đã được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 3/2018, do cần tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân và đầu tư làm ăn nên Phạm Văn Đào nảy sinh ý định lừa bán thửa đất trên cho những ai có nhu cầu mua. Đào tung tin muốn bán đất để đi nơi khác ở.

Lừa bán đất của mẹ ruột cho người thân trong họ, chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1
Bị cáo Phạm Văn Đào. Ảnh: Trần Vũ

Biết chuyện, ông Lê Xuân Thăng (anh em con cô con cậu với bà Vân) đã liên hệ để mua mảnh đất đó cho vợ chồng con dâu là chị Bùi Thị Hiếu với giá 2,8 tỷ đồng.

Do biết thửa đất này thuộc quyền quyết định của bà Vân nên ông Thăng hỏi Đào: “Mẹ có đồng ý bán không?”. Để tăng thêm sự tin tưởng cho ông Thăng, Đào nói: “Mọi việc cháu quyết hết, cậu không phải lo, cháu nói bán đất cho cậu là bán”.

Tin tưởng Đào là con cháu trong nhà nên việc mua bán đất chỉ cần thỏa thuận bằng miệng giữa hai người sau đó mới làm thủ tục pháp lý mua bán đất nên ông Thăng đã đưa trước 30 triệu đồng tiền cọc.

Ngày 7/5/2018, Đào trực tiếp đến gặp chị Hiếu, yêu cầu đưa thêm 400 triệu đồng để rút GCNQSD đất ở ngân hàng về làm thủ tục sang tên bìa đất bán cho chị Hiếu. Không chút nghi ngờ, chị Hiếu đã đưa cho Đào số tiền trên.

Sau đó, vào các tháng 5,6,7,8 năm 2018 lấy các lý do chuyển đổi mục đích sử dụng vườn thành đất ở, mua đất mới, giải quyết việc riêng, Đào đã yêu cầu và được chị Hiếu chuyển số tiền gần 800 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Đào đã chiếm đoạt của chị Hiếu là gần 1,2 tỷ đồng.

Sau nhiều lần yêu cầu Đào làm thủ tục bán đất nhưng không được và cũng không được Đào trả lại tiền, ngày 4/4/2019, chị Hiếu đã làm đơn tố cáo công an.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Đào khai tất cả số tiền chiếm đoạt được đã tiêu xài cá nhân nên không có khả năng trả lại.

Trước khi phiên tòa này diễn ra, mẹ của bị cáo đã trả cho chị Hiếu 400 triệu đồng.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Phạm Văn Đào 8 năm tù. Buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền gần 800 triệu đồng cho bị hại.

Được biết, Đào từng 2 lần bị xử phạt tù và phạt hành chính về tội Đánh bạc.

Tin mới