Lừa chạy việc chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng, lĩnh 15 năm tù

(Baonghean.vn) - Từ năm 2014 đến tháng 6/2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người bị hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Sáng 15/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm đối với Nguyễn Đại Hiền (41 tuổi, nguyên Thiếu tá công an, trú TP Vinh, Nghệ An) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Hiền nguyên là cán bộ Trại giam số 6 - Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương) sau đó chuyển về công tác tại Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Nghệ An. Trước khi bị khởi tố bị can, Hiền đã ra quân.

Bị cáo Nguyễn Đại Hiền tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Khánh An ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Đại Hiền tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Khánh An
Trước năm 2014, do vay nợ của nhiều người không có trả, nên để có tiền trả nợ cũng như tiêu xài, Hiền đã sử dụng các giấy tờ (photo) giả của các lãnh đạo công an các cấp tạo ra việc khám tuyển tại Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An nhằm tạo lòng tin cho người bị hại rồi nhận tiền chạy việc. Hiền nhận tiền của nhiều người nhưng chưa xin được cho ai và cam kết hứa hẹn với bị hại đúng ngày có quyết định đi làm.
Từ năm 2014 đến tháng 6/2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người bị hại ở Nghệ An và Hà Tĩnh, với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Trong đó, Hiền chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Vân 600 triệu đồng, bà Trần Thị Thơm 90 triệu đồng, ông Nguyễn Thái Đường 452 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bích Loan 800 triệu đồng, anh Bùi Tuấn Phúc 164 triệu đồng, bà Cù Thị Thanh Hiền 500 triệu đồng, anh Lê Anh Thơi 465 triệu đồng, anh Lê Ngọc Hùng 200 triệu đồng.

Ngoài ra cáo trạng nêu, Hiền còn có hành vi sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe giả để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Tại phiên Tòa, Hiền khai rằng, bị cáo bị truy tố là đúng tội, nhưng còn có người liên quan là bà Trần Thị Phương Chi (trú TP Vinh). Hiền khai, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tiền đã nhận từ các bị hại đã được chuyển đầy đủ cho bà Phương Chi. Hiền khai tổng cộng 30 đợt chuyển tiền là hơn 7,8 tỷ đồng.

Bị cáo cũng khẳng định toàn bộ giấy tờ photo của lãnh đạo công an các đơn vị cũng như giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An mà Hiền đưa cho bị hại là do Phương Chi đưa cho Hiền. Hiền không biết đây là giấy tờ giả mạo. Ngoài ra còn có người liên quan là ông Chu Văn Thoại (trú TP Vinh).

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hiền và một số bị hại cho rằng bà Chi có liên quan đến vụ án nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu khởi tố bà Chi với tư cách đồng phạm với Hiền.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, không bỏ lọt tội phạm, quá trình điều tra cơ quan điều tra đã cho đối chất giữa Hiền và bà Phương Chi. Bị hại giao tiền trực tiếp cho Hiền chứ không giao cho bà Phương Chi và ông Chu Văn Thoại, và Phương Chi không có ý thức chiếm đoạt, sau khi không xin được việc đã hoàn trả lại tiền đầy đủ.

HĐXX cho rằng, quá trình nghiên cứu hồ sơ TAND tỉnh Nghệ An đã có quyết định trả hồ sơ số 01 yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Phương Chi và ông Chu Văn Thoại nhưng VKSND tỉnh Nghệ An có văn bản trả lời không có căn cứ xem xét.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Hiền 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc Hiền phải trả lại số tiền mà Hiền đã chiếm đoạt./.

Tin mới