Luật Lao động (sửa đổi) được đông đảo cử tri quan tâm

(Baonghean.vn) - Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 bên cạnh quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu còn bổ sung 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9 cho người lao động. Đây là bộ luật được rất đông đảo cử tri quan tâm.
 
Chiều 28/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh – Tư lệnh Quân khu IV đã có cuộc tiếp xúc cử tri 4 xã Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Phúc và thị trấn (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Quyết định tăng ngày nghỉ lễ trong năm

Báo cáo trước đông đảo cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc chiều 27/11, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền thông tin đã có 11 dự án luật và 17 nghị quyết được Quốc hội thông qua, đồng thời cho ý kiến vào 10 dự án luật.

Trong đó bộ luật được cử tri tham gia đóng góp nhiều ý kiến và quan tâm nhất là Luật Lao động (sửa đổi) với nhiều quy định mới, trong đó lần đầu tiên mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với người làm việc không có quan hệ lao động.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền thông tin đã có 11 dự án luật và 17 nghị quyết được Quốc hội thông qua, đồng thời cho ý kiến vào 10 dự án luật. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó còn luật hóa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và tham gia xây dựng quan hệ lao động của các tổ chức đại diện của người lao động.

Đặc biệt quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị, ứng phó với quá trình già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; bổ sung 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh 2/9.

Bất cập trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri Phan Đình Trung (xã Diễn Thành) cho biết, một thực tế hiện nay đó là có một số thanh niên cố tình xăm trổ trên cơ thể để trốn nghĩa vụ quân sự. Thực trạng này xuất hiện thời gian gần đây và có chiều hướng tăng nếu không có biện pháp kịp thời.

Cử tri Phan Đình Trung (xã Diễn Thành) phản ánh việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự đang có những bất cập. Ảnh: Mai Hoa

Cũng liên quan đến thực hiện nghĩa vụ quân sự, cử tri Phan Đình Trung đề nghị các đơn vị quân đội phối hợp tốt hơn với chính quyền các địa phương để nâng cao chất lượng khám tuyển.

Nhiều cử tri tiếp tục đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết tốt hơn nữa chính sách cho gia đình chính sách, hỗ trợ nhà ở cho người có công, có chế độ đối với bộ đội tham gia các chiến trường, huân, huy chương kháng chiến....

 
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh tiếp thu và giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng đặt ra băn khoăn về chính sách thu hồi đất từ người dân để thực hiện các dự án phân lô bán nền với giá thấp nhưng giá bán sau đó tăng hàng trăm lần.

Có cử tri phản ánh việc chuyển hình thức thu tiền từ xã hội hóa sang hình thức tài trợ tự nguyện trong giáo dục là không phù hợp. Theo ý kiến cử tri khi đã nói tài trợ là những tổ chức, cá nhân có điều kiện, chứ không thể những hộ nghèo, cận nghèo cũng phải tài trợ các trường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Một số cử tri cũng đề nghị tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông theo Nghị quyết số 56 của HĐNĐ tỉnh…

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền, Nguyễn Doãn Anh đã tiếp thu và giải trình trực tiếp một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới