Luật sư tiếp tục yêu cầu Malaysia phóng thích Đoàn Thị Hương

Nhóm luật sư của Hương muốn Malaysia xem lại quyết định từ chối yêu cầu trả tự do trước đó, nhưng cô vẫn có thể tiếp tục bị xét xử.
Luật sư tiếp tục yêu cầu Malaysia phóng thích Đoàn Thị Hương ảnh 1

Cảnh sát áp giải Đoàn Thị Hương bên ngoài tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 14/3. Ảnh: AFP.

Các luật sư của Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt trong vụ án công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2/2017, hôm qua cho biết họ đã lần thứ hai nộp đơn yêu cầu trả tự do cho cô lên Bộ Tư pháp Malaysia. Các công tố viên dự kiến công bố quyết định xem xét yêu cầu này vào ngày 1/4. 

"Nội dung cơ bản của lá đơn thứ hai là đề nghị Bộ trưởng Tư pháp xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó. Trong phiên tòa tới đây, Hương có thể được phóng thích như Aisyah, được giảm nhẹ cáo buộc giết người, hoặc trường hợp xấu nhất là phiên xử cô ấy sẽ tiếp tục", Hisyam Teh Poh Teik, một trong các luật sư của Hương, trả lời AFP.

Nếu Bộ Tư pháp Malaysia quyết định tiếp tục phiên xử, thời gian Hương ra tòa để cung cấp lời khai sẽ được sắp xếp.

Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hai người đều phủ nhận điều này và nói rằng họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín. 

Trong phiên xét xử ngày 11/3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước. 

Tuy nhiên, tại phiên biện hộ ba ngày sau, Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích. 

Hương hiện là nghi phạm duy nhất bị cáo buộc giết người và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Các luật sư của Hương cho rằng thân chủ của mình là "con dê tế thần" và những kẻ chủ mưu là 4 người Triều Tiên trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát. 

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau kế hoạch này, nhưng giới chức Triều Tiên khẳng định người tử vong tại Kuala Lumpur không phải Kim Jong-nam và phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm qua cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do. 

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Tin mới