mask

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sáng 3/10, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh đã lên Kỳ Sơn tăng cường lực lượng khắc phục hậu quả lũ quét. 
0:00 / 0:00
0:00

Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại hiện trường, Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thông tin: “Chúng tôi đã điều động, tăng cường thêm 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 764 lên giúp bà con khắc phục hậu quả. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã kịp thời cứu trợ 2 tấn gạo cùng 350 suất quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), động viên bà con vượt qua hoạn nạn”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 1

Cùng nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hoàng Anh

Đã bước sang ngày thứ 2 trận lũ quét đi qua tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ của huyện Kỳ Sơn. Trận lũ cuốn phăng nhiều tài sản giá trị và hàng chục ngôi nhà. Những ngôi nhà không bị cuốn trôi cũng mất hết tài sản có giá trị. Hiện nay, còn hàng trăm ngôi nhà đang ngập chìm trong bùn đất. Giao thông tê liệt, mất điện, mất nước. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn. Những người dân có nhà bị cuốn trôi và bị ngập không thể ở được đã được sắp xếp ở ghép với những gia đình ở các khu vực cao ráo và sơ tán đến nơi an toàn.

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: “Khó khăn nhất của địa phương cũng như các LLVT hiện nay đó là mất điện, mất nước, giao thông tê liệt, thiếu xăng, dầu. Hiện chúng tôi đang huy động lực lượng tại chỗ giúp nhân dân nạo vét bùn đất, dựng lại nhà, thu gom những tài sản còn sót lại”.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 2

Bộ CHQS tỉnh ra quân nạo vét bùn đất tại các địa điểm đang ngập sâu ở xã Tà Cạ. Ảnh: Hoàng Anh

Cũng trong sáng 3/10, 50 cán bộ, chiến sỹ của các Đồn Biên phòng Na Ngoi, Nậm Càn, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 19... đã xung kích, kịp thời có mặt tại Kỳ Sơn. 50 cán bộ, chiến sỹ được chia làm các tổ công tác, vượt qua con suối chảy xiết, hành quân vào bản Sơn Hà, xã Tà Cạ. Đây là địa điểm đang tạm thời bị chia cắt với bên ngoài do nước suối dâng cao, chảy xiết, việc tiếp cận, cứu trợ rất khó khăn, phương tiện giao thông chưa thể tiếp cận được.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 3

Bộ đội biên phòng bắc "cầu" tre vượt suối chảy xiết: Ảnh: Lê Thạch

Đồng thời, các tổ công tác đã nhanh chóng hỗ trợ các gia đình dọn dẹp cây đổ, đất, cát vùi lấp, vệ sinh nhà ở... Với lượng đất đá, cây cối theo dòng nước lũ đổ về, khiến nhiều gia đình bị vùi lấp nhà cửa, vật dụng... lượng công việc đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải làm rất cật lực.

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 4

Bộ đội biên phòng giúp dân dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Lê Thạch

Lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An bắc cầu tạm vượt suối chảy xiết, tiếp cận bản bị cô lập ở Kỳ Sơn ảnh 5

Nỗ lực vớt vát tài sản đang chìm dưới lớp bùn dày. Ảnh: Lê Thạch

Đại tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết: "Ngoài cử lực lượng tham gia hỗ trợ các hộ dân, Bộ đội biên phòng tỉnh còn quyên góp, hỗ trợ, tặng 100 phần quà (lương thực, thực phẩm, nước uống...) cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Chúng tôi sẽ duy trì lực lượng giúp dân đến khi ổn định đời sống".

Tin mới