mask

Lục quân Việt Nam hiện đại hóa với súng trường của Israel

Việc Việt Nam bỏ qua súng AK của Nga để chọn súng trường tiến công GalilACE của Israel làm súng tiêu chuẩn mới cho bộ binh được coi là bước đi mang tính đột phá.

Có thể nói ngay rằng, ngay sau nhà cung cấp truyền thống vũ khí lớn là Nga thì cái tên Israel đứng liền sau đó. Việt Nam đã được Israel giúp đỡ rất nhiều trong việc hiện đại hóa vũ khí, nước bạn đã cung cấp nhiều chủng loại vũ khí từ tên lửa phòng không tầm trung hiện đại Spyder, pháo phản lực dẫn đường chính xác Extra, xe tăng T-55M3, tên lửa chống tăng Matador, cho đến các vũ khí cá nhân. 

Lục quân Việt Nam hiện đại hóa với súng trường của Israel ảnh 1
Súng trường Israel trong lực lượng lục quân Việt Nam

Việc Việt Nam chọn Galil ACE 31 và ACE 32 làm súng trường tấn công tiêu chuẩn mới cho quân đội từ biến thể hiện đại hóa của súng trường nổi tiếng Galil vốn được 27 quốc gia tin dùng. Galil chính là bản thiết kế dựa trên súng trường RK 62 của Phần Lan, mà RK 62 chính là bản thiết kế sửa đổi cải tiến của AK 47, vì thế Galil vẫn thừa hưởng những điểm mạnh của dòng AK như dễ chế tạo, độ bền cực cao, hỏa lực mạnh và có thể tác chiến ngay trong cả môi trường bụi bẩn hoặc ẩm ướt.

Bên cạnh đó phiên bản hiện đại Galil ACE 31, 32 cũng có những cải tiến mạnh mẽ, như thiết kế hiện đại để có thể gắn thêm các phụ kiện chiến đấu khi cần thiết, trọng lượng nhẹ hơn AK-47, báng có thể gấp lại, và có đường đạn tốt hơn. Việc Galil ACE đã được sản xuất ngay trong nước giúp cho chúng ta có thể tự chủ nguồn cung cấp vũ khí cũng như phụ kiện sửa chữa, bên cạnh đó việc lựa chọn phiên bản GalilACE 31,32 sử dụng chung hộp đạn 30 viên cỡ đạn 7,62x39mm của AK-47 và AKM đang có trong biên chế là một lợi thế để đồng bộ vũ khí cá nhân, đây là yếu tố sống còn khi xảy ra chiến tranh.

Ngoài súng trường tấn công Galil ACE  trang bị cho lục quân, các đơn vị lính bắn tỉa Việt Nam còn sử dụng các loại súng bắn tỉa Galatz, SR 99, đây được đánh giá là những súng bắn tỉa khá hiện đại, và đã thể hiện tốt qua thực chiến và được các quốc gia khác tin dùng. Việt Nam cũng đang sử dụng hai loại trung liên cũng có xuất xứ từ Israel là trung liên Negev trang bị cho lính thủy đánh bộ, và NG7 trang bị cho đội thi bắn súng quân dụng. Đây đều là những loại súng có thiết kế mới rất hiện đại, trọng lượng nhẹ, có thể sử dụng nhiều loại hộp tiếp đạn khác nhau từ 30 viên tới 250 viên.

Cùng xem thông số chi tiết của các loại súng này qua inforgraphic dưới đây.

Lục quân Việt Nam hiện đại hóa với súng trường của Israel ảnh 2
Lục quân Việt Nam hiện đại hóa với súng trường của Israel ảnh 3

Theo Infonet

Tin mới