mask

Lý do chậm công bố xử lý 2 sếp quản lý thị trường

Hứa công bố vào cuối tháng 8 nhưng sau hơn 3 tháng, Bộ Công Thương vẫn chưa có kết quả xử lý sai phạm 2 Phó cục trưởng Quản lý thị trường.

Bên lề họp báo Chính phủ chiều 3/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời PV về lý do chậm trễ công bố kết quả xử lý kỷ luật 2 Phó cục trưởng quản lý thị trường sai phạm trong vụ Con Cưng. Ông Hải cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đang tiến hành các bước xử lý tiếp theo sau báo cáo tổng thể gửi Thủ tướng.

"Chúng tôi đang xem xét thực hiện kiểm điểm trong Đảng theo từng bước quy trình, từ chi bộ, tới Đảng bộ rồi mới tới Ban cán sự Đảng bộ. Sau đó đánh giá, xem xét lấy phiếu và cuối cùng mới ban hành kết luận kỷ luật", ông Hải chia sẻ.

Lý do chậm công bố xử lý 2 sếp quản lý thị trường ảnh 1

Thứ trưởng Công Thương - Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Võ Hải.

Trước đó, ngày 3/10, Bộ đã công bố kết luận rà soát quy trình kiểm tra của quản lý thị trường tại Con Cưng. Theo đó, xác định hai Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định về phát ngôn.

Tại cuộc họp báo cách đây 3 tháng, ông Hải hứa sẽ công bố kết quả vào cuối tháng 8. Tuy nhiên, sau 3 tháng cơ quan này vẫn chưa có kết luận cuối cùng. 

Trước câu hỏi Bộ Công Thương "có chậm trễ trong công bố kết quả xử lý cán bộ sai phạm", ông Đỗ Thắng Hải giải thích, "đây là vấn đề liên quan tới con người nên phải báo cáo các cấp có thẩm quyền, làm cẩn trọng từng bước, không thể vội vàng". Ông nói thêm, Bộ sẽ cố gắng có kết quả xử lý "ngay trong năm 2018 chứ không để kéo dài sang năm sau". 

Theo kết luận rà soát của đoàn thanh tra Bộ, ông Tín đã có những phát ngôn chưa chính xác về sai phạm của Con Cưng tại một cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả (Ban 389). Còn ông Hùng đã cung cấp những thông tin liên quan tới vụ việc trong quá trình kiểm tra tại doanh nghiệp không đúng thẩm quyền.

"Việc làm của hai lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường gây những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", kết luận của Bộ Công Thương nêu.

Hệ thống siêu thị Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hóa từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM khi mua một bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ "Made in Thái Lan". Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái trong các thông cáo phát đi.

Kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công Thương công bố giữa tháng 8, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử...

Tin mới