mask

Lý do Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trở lại tuần tra tại Cao nguyên Golan

Người phát ngôn Liên Hợp quốc Farhan Haq cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc tuần tra đầu tiên kể từ năm 2014 tại điểm giao cắt giữa Israel và Syria.
 
Lý do Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trở lại tuần tra tại Cao nguyên Golan ảnh 1
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc ở Cao nguyên Golan. (Nguồn: Flash 90)

Ngày 3/8, người phát ngôn Liên Hợp quốc Farhan Haq cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc đã tiến hành cuộc tuần tra đầu tiên kể từ năm 2014 tại điểm giao cắt quan trọng Quneitra giữa Israel và Syria trên Cao nguyên Golan.

Hoạt động này diễn ra sau các cuộc đàm phán với Nga, Israel và Syria.

Năm 2014, Phái bộ Giám sát rút quân của Liên Hợp quốc (UNDOF) tại Cao nguyên Golan đã phải rút đi sau khi các tay súng nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda chiếm đóng khu vực này.

Trong vài tuần qua, các lực lượng Chính phủ Syria, được Nga hậu thuẫn, đã giải phóng khu vực gần cao nguyên, đẩy lui các nhóm nổi dậy khỏi một "vùng giảm xung đột" đã được Nga, Mỹ và Jordan nhất trí.

Ông Haq cho biết cuộc tuần tra tại Quneitra là một phần các nỗ lực hiện nay của UNDOF nhằm trở lại giám sát khu vực chia cắt này.

Theo quan chức này, phái bộ đã liên hệ với Các Lực lượng vũ trang Arab Syria và Các Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) trước khi thực hiện tuần tra.

Sau khi quân đội Nga ngày 2/8 thông báo kế hoạch triển khai 8 chốt quan sát quân sự tại Golan, người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết sự hiện diện của binh sỹ Nga sẽ "hoàn toàn riêng rẽ và tách biệt với sự hiện diện của UNDOF."

Liên hợp quốc muốn đưa UNDOF trở lại hoạt động đầy đủ tại phần Cao nguyên Golan do Syria kiểm soát, gọi là Bravo. Hiện hơn một nửa trong số 978 binh sỹ UNDOF đã được triển khai tại đây.

Israel đã chiếm phần lớn Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1976 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Được thành lập năm 1974, UNDOF có nhiệm vụ giám sát ranh giới ngừng bắn, chia cắt cao nguyên này thành hai phần, do Syria và Israel kiểm soát./.

Tin mới