mask

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể

Sau 7 năm giải thể, Mỹ đã quyết định tái lập Hạm đội 2 nhằm “cạnh tranh với các cường quốc” trên thế giới.

Theo thông báo chính thức của Hải quân Mỹ vào sáng 5/5, Mỹ đã khởi động việc tái lập Hạm đội 2 Hải quân, vốn giải thể vào năm 2011.

Nguyên nhân được Hải quân Mỹ nêu ra là nhằm “đối phó với cuộc cạnh tranh của các cường quốc”.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Trước đó, truyền thông Mỹ đăng tải thông tin cho biết, việc tái lập Hạm đội 2 của Hải quân nước này đã được công bố tại căn cứ Hải quân ở Norfolk vào hôm qua 4/5.

“Hạm đội 2 sẽ thực hiện chiến dịch và quản lý hành chính với tàu, máy bay và lực lượng mặt đất trên bờ biển phía Đông nước Mỹ và ở Bắc Đại Tây Dương”, hãng Sputnik dẫn thông báo của Hạm đội Hải quân thứ hai.

“Trong chiến lược quân sự quốc gia mới của chúng ta nói rõ rằng chúng ta đã trở lại thời đại cạnh tranh quyền lực của các cường quốc, số lượng thách thức đối với chúng ta đang tăng lên, tình hình phức tạp hơn.

Vì thế chúng ta đang tái lập Hạm đội 2 để đáp trả những thách thức này, đặc biệt là ở Bắc Đại Tây Dương”, Đô đốc hải quân Mỹ John Richardson nhận định.

Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ hoạt động từ năm 1950-2011 và đảm trách vùng Đại Tây Dương từ Bắc Cực đến biển Caribe.

Năm 2011, Hạm đội 2 Hải quân Mỹ đã bị giải tán vì các vấn đề về kinh tế và cơ cấu.

Theo một số chuyên gia, quyết định khôi phục lại Hạm đội 2 của chính quyền Mỹ là nhằm đối phó với Nga, trong bối cảnh mà nước này cho là việc Hạm đội 2 bị giải tán đã tạo cơ hội cho Quân đội Nga phô trương sức mạnh và can dự vào các cuộc xung đột như tại miền Đông Ukraine hay Syria, kéo theo sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Tin mới