mask

Lý do NSND Thu Hiền yêu và gắn bó với ông xã hơn 12 tuổi

“Ngoài tình chồng vợ, giữa chúng tôi còn là tình nghĩa, chiến hữu và cũng là đồng đội”, NSND Thu Hiền chia sẻ về chồng.


Lý do NSND Thu Hiền yêu và gắn bó với ông xã hơn 12 tuổi
NSND Thu Hiền

- Tết có ý nghĩa như thế nào với NSND Thu Hiền?

 Tết cổ truyền là dịp đặc biệt trong tôi, mỗi năm Tết đến xuân về gia đình quây quần bên nhau. Hương vị Tết khiến cho mỗi người thấy nhớ thương quê nhà nhiều hơn. Tôi nhớ về những ngày đón Tết ở quân khu và những năm tháng hát phục vụ các chiến sĩ nơi tiền tuyến. Mỗi dịp Tết về tôi lại thương mến miền Trung. Quê cha tôi ở Phú Thọ, sinh ở Thái Bình, lớn lên ở Hà Nội nhưng tôi sống chủ yếu ở miền Trung trong những năm tháng chiến tranh nên “khoai lúa của miền Trung nuôi mình, cho nên cứ hay nặng lòng với miền Trung”.

- NSND Thu Hiền có thể chia sẻ về những năm tháng đi hát phục vụ quân dân?

Tôi theo chân người lính đi khắp các chiến trường, như từ năm 1967 - 1968, tôi cùng đoàn quân Tây Bắc vào buổi biểu diễn phục vụ động viên tinh thần chiến đấu chống Mỹ của quân và dân tuyến lửa miền Trung. Năm 1972, tôi cùng đoàn văn công Tây Nguyên diễn vào thời khắc giải phóng Quảng Trị. Năm 1975, tôi và Đoàn ca nhạc dân tộc Trung ương biểu diễn với dấu mốc giải phóng thành phố Huế… Tất cả những cột mốc lịch sử quan trọng đều ghi dấu sự cống hiến về mặt tinh thần cho quân và dân nơi chiến trường. Và cũng vì thế Tết của tôi cũng có những kỷ niệm với người lính.

Lý do NSND Thu Hiền yêu và gắn bó với ông xã hơn 12 tuổi
NSND Thu Hiền bên ông xã anh hùng lực lượng vũ trang.

- Dường như Tết của NSND Thu Hiền đều luôn gắn liền với người lính?

Tiếng hát trưởng thành từ chiến trường, cuộc sống của tôi gắn bó nhiều với những người lính. Ông xã của tôi cũng là một người lính (Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh - PV). Tôi yêu và gắn bó với ông xã là bởi ông ấy có lối sống giản dị, biết thông cảm và sẻ chia. Ngoài tình chồng vợ, giữa chúng tôi còn là tình nghĩa, chiến hữu và cũng là đồng đội.

- Tết bà thường làm gì?

Những năm trước, Tết tôi vẫn đi hát phục vụ khán giả, không có Tết nào được đón Tết trọn vẹn. Nhưng vài năm trở lại đây, tuổi cao hơn và dịch bệnh nên tôi không còn đi hát nhiều nữa. Tết về, tôi cũng giống như mọi người, chuẩn bị đồ đạc, hoa trái tươm tất cúng gia tiên. Quây quần bên các con cháu, tôi nghĩ rằng gia đình đoàn tụ là niềm vui lớn nhất. Tết tôi và ông xã vào bếp nấu những món ăn và chơi với các cháu. Năm nay tôi không đi du lịch và không đi diễn.

- Gia đình bà vẫn đón Tết theo cách truyền thống chứ?

Tôi dù ở chung cư ở Sài Gòn nhưng vẫn đón Tết truyền thống như mọi người. Vẫn là những thủ tục của dân tộc, vẫn là nếp sống chân chất như bao lâu nay văn hóa đón Tết của người Việt mình. Tôi vẫn nấu những món ăn truyền thống, vẫn đón các con, cháu và mừng tuổi, xông đất, vẫn gửi những lời chúc năm mới đến mọi người, những người đồng nghiệp và các em thế hệ trẻ.

Lý do NSND Thu Hiền yêu và gắn bó với ông xã hơn 12 tuổi

- Năm nay bà có nhận đi hát?

Năm nay chuẩn bị cho Tết cũng tương đối sớm vì lâu lắm mới có năm tôi không nhận tất cả các show từ trước Tết. Tôi thỉnh thoảng hát cho các show truyền hình trực tiếp chứ không tham gia gameshow. Bây giờ tôi đi diễn là để cho đỡ nhớ nghề thôi vì tôi yêu hát lắm. Khi được thỏa nỗi nhớ nghề ấy, tôi lại trở về với các bạn trẻ, đem ngọn lửa nhiệt huyết của nghề truyền cho họ.

- Bà mong muốn điều gì cho năm mới?

Tôi mong sức khỏe và bình an. Mong rằng ai cũng có sức khỏe, trong giai đoạn dịch bệnh như thế này điều quý trọng nhất đó chính là sức khỏe.

Tin mới