mask

Lý do Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

(Baonghean.vn) - Việt Nam được chọn là ứng cử viên tiềm năng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một số địa điểm khác cũng được đưa vào danh sách bao gồm Thái Lan, Hawaii và Singapore, song các nguồn thạo tin Trung Quốc hồi tuần trước cho biết Việt Nam đang được ưu tiên hơn cả.

Lý do Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ảnh 1

Mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam có thể giúp Triều Tiên học hỏi theo. Ảnh: evn.com.vn

Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 13/1 đưa tin, Mỹ cũng đề xuất Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Giới quan sát nhận định, Việt Nam quan trọng về mặt biểu tượng đối với cả Washington và Bình Nhưỡng bởi quốc gia Đông Nam Á này có mối quan hệ ngoại giao với cả hai bên.

Ông Koh Yu-hwan, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại trường Đại học Dongguk ở thủ đô Seoul, cho rằng vị trí địa lý gần với Trung Quốc cũng là một lý do để chọn Hà Nội.

Giáo sư Koh nêu rõ: "Có thể đến Hà Nội thông qua Trung Quốc đại lục... Điều này sẽ khiến Bình Nhưỡng dễ thở hơn khi đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên".

Trong khi đó, chuyên gia Triệu Thông thuộc Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh nhận xét, Việt Nam hội đủ mọi tiêu chuẩn cần thiết để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông nói Việt Nam "hiện đã mở cửa hơn rất nhiều cũng như kết nối với cộng đồng quốc tế với tiềm năng kinh tế ngày càng gia tăng - một ví dụ điển hình mà Triều Tiên có thể nghiên cứu và học theo".

Lý do Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chuyên gia này còn chia sẻ, Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên, sẽ rất ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ông giải thích: "Xoa dịu căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ giúp Trung Quốc can dự kinh tế sâu hơn với Triều Tiên, vốn là mục tiêu chính sách đối ngoại quan trọng của Bắc Kinh và từ đó giúp khôi phục đà tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc". 

Bên cạnh đó, theo Giáo sư Koh, triển vọng phát triển kinh tế mau lẹ có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân. Ông Koh nhận định: "Thông qua hai cuộc gặp thượng đỉnh, Mỹ có thể muốn chuyển tải thông điệp mang tính biểu tượng rằng Triều Tiên có thể chọn mô hình phát triển kinh tế hoặc là Singapore hoặc là Việt Nam"./.

Tin mới