mask

Ly kỳ chuyên án xuyên đêm băng rừng phá đường dây vận chuyển hàng tạ ma túy

(Baonghean.vn) - Hàng chục trinh sát bày binh bố trận, xuyên rừng trong giá rét nơi biên giới Việt - Lào mới có thể hốt gọn 4 đối tượng chính trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, thu giữ tang vật “khủng” gồm 150 bánh heroin, 126 kg ma túy dạng đá.

Lộ đường dây ma túy "khủng"
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua khu vực đường biên giới huyện Kỳ Sơn để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. 

Mỗi chuyến “hàng” của chúng thường lấy với lượng ma túy lớn lên đến hàng trăm kg. Để vận chuyển được lượng ma túy này chúng huy động một lực lượng lớn tham gia với trang bị đầy đủ vũ khí nóng, phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để qua mặt lực lượng chứng năng.
Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Trọng Tuấn
Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Trọng Tuấn

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh tỉnh, trực tiếp là các đồng chí: Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc đã chỉ đạo thành lập Ban chuyên án để đấu tranh, triệt xóa bằng được đường dây ma túy này. 

Ban Chuyên án cử hàng chục trinh sát, điều tra viên bám tuyến QL7A, khu vực biên giới rừng núi giáp Lào, các đường tiểu ngạch… Mặt khác, phối hợp Công an tỉnh Điện Biên xác minh thêm các đối tượng trong đường dây này. Đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lực lượng Hải quan Nghệ An thường xuyên trao đổi và xác minh các thông tin có liên quan đến đường dây này.

Từ đó đã làm rõ các đối tượng chính trong đường dây gồm: Vừ A Thắng (SN 2001), Giàng A Minh (SN 1999), Lỳ A Pó (SN 2000), Mùa A Vừ (SN 1988), đều trú tại bản Ka Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Bọn chúng thường xuyên có mặt tại khu vực biên giới gần Cửa khẩu Nậm Cắn để nhận lượng ma túy lớn từ Lào vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Cất "lưới"

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Trọng Tuấn
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Trọng Tuấn

Dù thời tiết vùng biên giới Việt-Lào mùa này khắc nghiệt, thường xuyên mưa dai dẳng, lạnh buốt, nhưng các thành viên ban chuyên án vẫn bám trụ đến cùng. Một tuần ròng rã, các thành viên ban chuyên chia thành nhiều tổ công tác lặn lội từ vùng biên giới Việt-Lào tại nghệ An đến những bản làng xa xôi thuộc tỉnh Điện Biên chỉ để làm rõ hành tung của các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng” này.

Ngày 7/12, qua công tác trao đổi từ các đơn vị nghiệp vụ phối hợp và theo nguồn tin từ các trinh sát báo về thì các đối tượng trong đường dây chuẩn bị thực hiện một phi vụ lớn với số lượng ma túy cực lớn đang tập kết tại Lào,  chuẩn bị thẩm lậu vào Nghệ An qua huyện Kỳ Sơn để đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ngay lập tức nguồn tin được báo về cho lãnh đạo Công an tỉnh, trực tiếp là đồng chí Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo Ban chuyên án chuẩn bị sẵn sàng lên đường phá án.

Lực lượng chức năng xử lý tang vật vụ án
Ma túy được các đối tượng giấu trong các bì tải. Ảnh: CTV

Ngay trong ngày, 6 tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các trinh sát cắm chốt để chờ thời cơ cất vó. Tổ thứ nhất, 7 đồng chí do Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội 1 chỉ đạo mật phục tại khu vực bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn giám sát di biến động của các đối tượng.

Tổ thứ 2, gồm 5 đồng chí mai phục tại khu vực thị trấn Mường Xén, nhất là khu vực bến xe huyện Kỳ Sơn; tổ thứ 3 gồm 7 đồng chí do Trung tá Nguyễn Đức Kiên - Phó trưởng Phòng chỉ đạo phối hợp với Công an huyện Tương Dương chốt chặn khu vực thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương; tổ thứ 4 gồm 6 đồng chí phối hợp với Công an huyện Con Cuông chốt chặn tại địa bàn giáp ranh giữa huyện Con Cuông và huyện Tương Dương nhằm đón lõng các đối tượng trên đường về, tổ thứ 5 gồm 8 đồng chí do Thượng tá Nguyễn Thái Hòa - Phó trưởng Phòng chỉ đạo, cơ động trên 2 xe ô tô trinh sát dọc tuyến Quốc lộ 7A; tổ thứ 6 gồm 17 đồng chí do Thượng tá Nguyễn Hữu Cường trực tiếp chỉ đạo đón lõng để vây bắt nhóm đối tượng tại khu vực rừng núi thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Suốt đêm mưa, các tổ công tác vẫn băng rừng, bám sát mục tiêu chờ thời cơ đánh án. Đến 4 giờ sáng 8/12, khi tổ 1 phát hiện các đối tượng rời khỏi nhà nghỉ Phanh Dần 2 lên chiếc ô tô bán tải lao trong đêm tối theo hướng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Khoảng 20 phút sau, các đối tượng quay trở về lướt qua khu vực gám sát của tổ 1 hướng về khu vực thị trấn Mường Xén với tốc độ cao. Nhận định các đối tượng đã nhận “hàng”, tổ công tác số 1 nhanh chóng rời vị trí bám sát, đồng thời giữ liên lạc với các tổ khác trên tuyến QL7A. Khoảng 5 giờ sáng, khi chiếc xe chở 4 đối tượng nghi vấn trong đường dây ma túy chạy đến khu vực Tam Đình, Tương Dương, các mũi công tác đồng loạt bất ngờ lao ra trong bóng tối, nhanh chóng chặn đứng chiếc xe. Bị trấn áp bất ngờ, 4 đối tượng cố thủ trong xe.

Đồng chí trưởng Ban chuyên án ra lệnh bắn chỉ thiên để trấn áp buộc các đối tượng phải đầu hàng. Khi các đối tượng mất cảnh giác, các trinh sát nhanh như chớp xông lên phá cửa kính ô tô tóm gọn các đối tượng.

Khám xét tại chỗ, Ban chuyên an thu giữ 8 bao tải, trong đó có 150 bánh nghi là heroin và 126 túi hình hộp được bọc như gói trà nghi là 126 gói ma túy dạng đá. Ngay lập tức, các đối tượng cùng toàn bộ tang vật được đưa về trụ sở Công an huyện Con Cuông để làm rõ. Tại đây, các đối tượng khai nhận số hàng nói trên là heroin và ma túy dạng đá mà chúng vừa nhận từ các đối tượng người Lào không rõ tên tuổi, địa chỉ định vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.
Chiều 8/12/2020, tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, lực lượng giám định đã tổ chức giám định số ma túy thu giữ trong Ban chuyên án. Qua đó, xác định gồm 150 bánh heroin và 126 kg ma túy dạng đá.

Các đối tượng khai nhận, 4 ngày trước, các đối tượng gồm Vừ A Thắng, Giàng A Minh và Lỳ A Pó từ tỉnh Điện Biên hẹn gặp nhau tại Hà Nội rồi cùng chạy xe bán tải từ Hà Nội vào Nghệ An. Còn đối tượng Mùa A Vừ nhảy xe khách ngoài, xuống tại Diễn Châu, tiếp tục bắt xe khách lên thị trấn Mường Xén để gặp các đối tượng còn lại. Còn 3 đối tượng chạy thẳng lên huyện Kỳ Sơn, sau đó chạy ngược xuống Tương Dương để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Trong 3 ngày trước lúc thực hiện giao dịch, các đối tượng liên tục di chuyển để thám thính, đồng thời đổi nhà nghỉ tại Kỳ Sơn cũng như Tương Dương để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Đến chiều 7/12, 3 đối tượng chạy lên Kỳ Sơn, gặp đối tượng Vừ tại nhà nghỉ Phanh Dần. Sau khi nghỉ qua đêm, rạng sáng, 4 đối tượng chạy lên khu vực biên giới Việt-Lào để “nhận hàng”. Tuy nhiên, chúng đã không qua mắt được lực lượng chức năng.

Được biết, đây là một trong những chuyên án lớn của Công an tỉnh Nghệ An mở đầu cho đợt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tin mới