mask

Lý lịch "bất hảo" của kẻ dí dao, cướp tài sản sinh viên Y khoa trong đêm

(Baonghean.vn) - Tại cơ quan điều tra, Phan Quốc Mạnh khai do nợ tiền cờ bạc gần 100 triệu đồng nên đối tượng lựa chọn các phòng trọ sinh viên để dễ dàng khống chế, từ đó cướp tài sản.

Thông tin cơ quan điều tra (Công an TP Vinh) bắt được đối tượng gây ra vụ dí dao, cướp tài sản sinh viên Y khoa trong đêm 16/3 được độc giả quan tâm, theo dõi. Sau khi bắt được đối tượng, các điều tra viên đã tiến hành lấy lời khai của Phan Quốc Mạnh (xã Hưng Lộc, TP Vinh) nhằm phục vụ cho công tác điều tra.

Phan Quốc Mạnh tại cơ quan điều tra.
Phan Quốc Mạnh tại cơ quan điều tra.

Mạnh khai rằng, do nợ tiền cờ bạc gần 100 triệu đồng nên hắn quyết định đi ăn trộm để trả nợ. Đối tượng hắn nhắm đến là các sinh viên đang sinh sống tại các phòng trọ. Đối với vụ trộm tài sản của sinh viên Y khoa ngày 16/3, Mạnh khai rằng, sau một thời gian theo dõi, hắn phát hiện chị M.A thuê phòng trọ ở một mình tại xóm Mậu Lâm (xã Hưng Lộc), gần nhà đối tượng nên đã lên kế hoạch trộm cắp tài sản.

Khoảng 2 giờ ngày 16/3, Mạnh bịt kín mặt, đi đến khu vực phòng trọ của chị M.A rồi trèo qua hàng rào, đột nhập vào dãy trọ. Hắn biết chị M.A đã ngủ nên dùng kìm gạt chốt cửa trong đột nhập vào phòng.

Trong lúc hắn đang lục soát đồ đạc thì bất ngờ chị M.A tỉnh dậy. Khi chị M.A chưa kịp phản ứng, hắn dùng dao nhọn dí vào cổ đe dọa, bắt chị M.A nằm im... Vì quá sợ hãi, chị M.A đành bất lực nhìn hắn cuỗm đi 1 laptop, 1 điện thoại và 370.000 đồng.

Mạnh còn khai nhận, ngoài phi vụ trong rạng sáng hôm đó, đối tượng còn thực hiện 4 vụ khống chế cướp tài sản với cùng thủ đoạn tại các khu nhà trọ của sinh viên, người lao động. "Tôi thường trực tiếp lái taxi đi gây án một mình tại những địa điểm từng chở khách đến nên nắm rõ đường đi lối lại",  Mạnh khai nhận.

Qúa trình điều tra và bắt giữ đối tượng Phan Bá Mạnh được cơ quan công an TP Vinh phối hợp chặt chẽ với Cục A71 Bộ Công an và Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ II (Công an tỉnh). Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết: Nhận định hung thủ gây án chuyên nghiệp, không phải bột phát. Cách thức lấy tài sản phải là kẻ trộm có "nghề". Việc khống chế nạn nhân cho thấy thủ phạm hành xử bình tĩnh, thông thuộc địa điểm nơi gây án và phải là người địa phương...

Các trinh sát nghi ngờ đối tượng đã dùng taxi để di chuyển. Tất cả hành trình của các hãng taxi vào thời gian trên được kiểm tra, xác minh. Sau 8 ngày điều tra, kết hợp với nhiều chứng cứ, Công an TP Vinh quyết định đưa ra phương án bắt giữ Phan Quốc Mạnh về các hành vi trộm cắp tài sản và cướp tài sản.

Ngày 23/3, các trinh sát được giao nhiệm vụ mật phục tại khu vực xã Hưng Lộc để tổ chức bắt giữ đối tượng. Khi Mạnh sau buổi làm việc trở về đang đi bộ gần tới nhà thì bị cảnh sát ập đến bắt giữ. Khám xét nhà ở của Mạnh, các trinh sát thu giữ 1 kéo, 1 kìm là dụng cụ gây án. Từ lời khai của Mạnh, ngày 26/3, Công an TP Vinh đã thu giữ 2 laptop, trong đó 1 chiếc là của chị M.A và một số tài sản khác là tang vật trong các vụ trộm cắp khác do Mạnh gây ra.

Tang vật cơ quan công an thu được từ lời khai của đối tượng.
Tang vật cơ quan công an thu được từ lời khai của đối tượng.

Được biết, Mạnh là con thứ 2 trong gia đình gia giáo. Thi trượt đại học, Mạnh thường đàn đúm với đám bạn chơi bời, lêu lổng. Bố mẹ cho học nghề lái xe nhưng Mạnh không bằng lòng với công việc lái taxi, chê lương thấp. Năm 18 tuổi, Mạnh gây ra vụ cướp giật tài sản và bị TAND thành phố Vinh tuyên phạt 4 tháng tù treo, thời hạn thử thách một năm.

Năm 2005, Mạnh ăn trộm và nhận thêm 12 tháng tù treo. Bốn năm trước, Mạnh tiếp tục bị TAND thành phố Vinh tuyên phạt 33 tháng tù cũng về tội Trộm cắp tài sản. Ra tù, Mạnh về quê, trở lại nghề lái taxi.

Do bản tính thích hưởng thụ, lười lao động, Mạnh tiếp tục phạm tội nhưng lần này với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh hơn. Hiện, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tạm giữ hình sự đối với Phan Quốc Mạnh để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phạm Bằng - Phương Nguyên

Tin mới