mask

'Ma làng 2' không ăn theo phần một

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho biết, đứa con tinh thần mới của ông vẫn giữ bối cảnh và nhân vật như phần một nhưng phản ánh những vấn đề mới, gần gũi hơn với cuộc sống hiện tại.

 Trung Hiếu thay Hồng Sơn đóng ‘Ma làng 2’

Nguyễn Hữu Phần tâm sự, ông không định làm phim Ma làng 2, cũng không muốn đặt tên phim như vậy, nhằm tránh nghi vấn "ăn theo thành công của phần một mà khán giả" có thể đặt ra. Ông dự định sản xuất một bộ phim mới, có câu chuyện khác với Ma làng, phản ánh những vấn đề của nông thôn, nông dân sau Đổi mới.

'Ma làng 2' không ăn theo phần một ảnh 1
 

NSƯT Nguyễn Hữu Phần (giữa) vừa là đạo diễn vừa là tác giả kịch bản "Ma làng 2".

“Tuy nhiên chúng tôi lại muốn liên kết những sự kiện của nông thôn thời Đổi mới với thời kỳ bao cấp ngày trước để khán giả có thể nhận ra sự khác nhau đáng kể của hai giai đoạn lịch sử này. Chính vì vậy chúng tôi đã đặt câu chuyện mới vào phim Ma làng đã được người xem lưu giữ trong tâm trí. Làm như vậy bộ phim mới của chúng tôi sẽ có khả năng khái quát hơn, sẽ làm bật ra những thay đổi đáng kể trong đời sống nông thôn” - đạo diễn sinh năm 1947 giải thích.

Câu chuyện trong Ma làng đơn giản, tập trung phản ánh vấn đề cơ chế bao cấp lạc hậu, sự suy thoái đạo đức của tầng lớp cán bộ địa phương và các thủ đoạn loại bỏ những cán bộ, dân thường ngay thẳng để tập trung quyền lực, lợi ích cho cá nhân, dòng họ mình. Làng ma - Mười năm sau (Ma làng 2) bao quát những vấn đề rộng lớn hơn của nông thôn, nông dân trong thời kỳ đổi mới, đi sâu phân tích đời sống tâm lý xã hội của nông thôn với khát vọng làm giàu bằng mọi giá trong khi còn thiếu các điều kiện tri thức, cơ sở vật chất, trình độ nghề nghiệp…

Làng ma - Mười năm sau có số lượng nhân vật đông đảo với nhiều thành phần xã hội, từ người nông dân hiền lành, chân thật, yêu lao động, đến thanh niên nông thôn thoái hóa, từ các chủ doanh nghiệp địa phương, đến những người nông dân đang tập sự làm việc theo nếp sống công nghiệp, từ những kẻ buôn quan đến các nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận. Phim có sự tham gia của hơn 70 nhân vật và được ghi hình tại 25 địa điểm. Bối cảnh chính vẫn là làng Lương Sơn, Hòa Bình như phần một nhưng có thêm nhiều thay đổi để phù hợp quá trình phát triển.

'Ma làng 2' không ăn theo phần một ảnh 2
 

Trung Hiếu và Kim Oanh trong vai anh Dỏ và cô Ló. Ở phần 2,

số phận hai nhân vật này có nhiều bước ngoặt lớn.

Nguyễn Hữu Phần đã cất công thuyết phục những diễn viên từng tham gia Ma làng tiếp tục vào vai trong phần 2 phim. Nhận xét về vai của mình, Kim Oanh hào hứng: “Nhân vật Ló không còn nghèo khổ nữa, không còn phải đi ăn cắp, ăn trộm vặt như ngày xưa nữa, mà Ló đã có một cuộc sống khác, vẫn là cá tính của cô Ló, nhưng phát triển hơn khi cô ấy có cuộc sống đầy đủ”.

Hồng Sơn đột ngột qua đời khi Ma làng 2 chưa được thực hiện, bởi vậy vào vai Dỏ trong Ma làng 2 là diễn viên đa tài Trung Hiếu. Chàng diễn viên gốc Thái Bình cho biết anh rất tâm đắc khi vào vai Dỏ. Bản thân đạo diễn cũng dành cho anh nhiều lời ca ngợi bởi cách diễn ấn tượng, mới mẻ, không phải là cái bóng của đàn anh.

Ma làng 2 dài 33 tập sẽ được giới thiệu với khán giả truyền hình lúc 20h30 thứ năm, thứ sáu hàng tuần, bắt đầu từ 6/12, trên kênh VTV1.

 Theo Vnexpress

Tin mới