mask

Mắc bệnh hiểm nghèo vẫn đạt học sinh giỏi tỉnh 2 môn

(baonghean) - Hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo nhưng em Ngô Văn Giang - học sinh lớp 10C1 Trường THPT 1 - 5 ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) vẫn luôn nỗ lực vươn lên học giỏi.

Em Ngô Văn Giang.
Em Ngô Văn Giang.

Giang sinh ra trong một gia đình hết sức khó khăn ở xóm Đông Hội 2, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn. Ngay từ nhỏ, em mang trong mình căn bệnh hen suyễn khó chữa. Nhà lại nghèo không có tiền mua xe đạp nên mỗi ngày tới trường, Giang đều phải cuốc bộ hàng km trên con đường đầy bụi.

Gia đình Giang thuộc diện hộ nghèo của xã Nghĩa Hội. Bố Giang, ông Ngô Xuân Sơn gần như không có khả năng lao động do mắc các chứng bệnh hở van tim hai lá, thiểu năng mạch vành, rối loạn hệ thần kinh, thoái hóa cột sống. Còn mẹ em, bà Phạm Thị Tuyết mắc bệnh thoái hóa khớp xương nên khả năng lao động hạn chế. Chị gái đầu Ngô Thị Hải vừa tốt nghiệp Đại học Thương mại Hà Nội nhưng chưa có việc làm ổn định. Chị gái thứ là Ngô Thị Hà, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An chưa kịp thi tốt nghiệp thì phát hiện bị bệnh suy thận độ 3 phải nhập viện cấp cứu gấp.

Là con út trong nhà, lại bị bệnh hen phế quản từ khi 8 tuổi nhưng Giang dường như là trụ cột của gia đình. Ngoài việc học, Giang còn  phụ giúp bố mẹ rất nhiều việc từ kiếm củi, làm ruộng để đỡ đần gia đình. Hiện tại, định kỳ ba tháng một lần, Giang lại ra Bệnh viện Lao phổi Hà Nội khám, chữa và lấy thuốc một lần.

Vượt lên hoàn cảnh, Giang thực sự trở thành tấm gương sáng. Nhiều năm liền Giang là học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi huyện nhiều môn; đặc biệt năm lớp 9 em đạt học sinh giỏi tỉnh 2 môn (Toán giải Nhì, Lý giải Khuyến khích), đạt giải Khuyến khích cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Với những thành tích này, Giang vinh dự được Huyện đoàn Nghĩa Đàn lựa chọn là thiếu niên tiêu biểu dự Đại Hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh năm 2015.

Trong  kỳ thi tuyển sinh vào 10 vừa qua, Giang đạt thủ khoa đầu vào của Trường THPT 1-5. Trong học kỳ 1 năm học 2015 - 2016, Giang là học sinh giỏi toàn diện của Trường THPT 1-5. Giang trải lòng: “Ước mơ duy nhất của em là học thật giỏi để trở thành kỹ sư kỹ thuật, có việc làm ổn định và cố gắng kiếm thật nhiều tiền chữa bệnh cho bố, mẹ, chị gái và cho bản thân mình”.

Cả gia đình Giang đều mắc bệnh hiểm nghèo.
Cả gia đình Giang đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Nói về đứa con kém may mắn, mẹ Giang sụt sùi: “Không có tiền mua xe đạp, nhà lại xa trường nhưng không khi mô thấy Giang kêu ca gì cả. Khi học về, rảnh là giúp việc nhà cho bố mẹ. Nhiều lúc thấy con ngồi học ho sù sụ mà thương”.

Ở trường, Giang là học sinh hiền lành và luôn khiêm tốn, nhiệt tình giúp đỡ các bạn khác trong học tập cũng như cuộc sống. Đánh giá về cậu học trò nghèo học giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp 10C1, cô Phan Thị Thanh Huyền cho biết: “Giang là một học trò có tố chất đặc biệt, thông minh, nhạy bén và rất sáng tạo. Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn lại mang bệnh, nhưng lúc nào cũng thấy em cũng lạc quan, thường xuyên động viên các bạn khác, em luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp cũng như đoàn thể trong trường”.

Nguyễn Tuấn Anh

(Đoàn Trường THPT 1-5, Nghĩa Đàn)

Tin mới