Mại dâm thời công nghệ, 'tiếp thị' qua Facebook, Zalo ở Nghệ An

(Baonghean) - Hoạt động mại dâm theo kiểu đứng đường bắt khách đã lỗi thời, hiện nay các đối tượng lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để "tiếp thị".

Thủ đoạn tinh vi

Không còn đơn thuần là những hình thức cũ như mại dâm nơi công cộng, núp bóng trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dưới hình thức tiếp viên karaoke, phục vụ quán cà phê, nhân viên tại các cơ sở massage, cắt tóc, gội đầu, nhà nghỉ...

Với việc công nghệ đang phát triển mạnh, việc lợi dụng và thông qua các trang mạng xã hội, trang web đen để quảng cáo, liên hệ mua bán dâm đang âm thầm diễn ra. Gái bán dâm thường đặt cho mình những “nghệ danh” mỹ miều và kèm theo một vài bức ảnh khêu gợi trên facebook, zalo,  để các thượng đế có thể tự tìm kiếm, làm quen, trả giá.

Trung tá Phan Văn Giáp - Phó đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh

Đó cũng là hình thức mà đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng (SN 2001, trú tại khối 9, phường Lê Lợi, TP Vinh) sử dụng trong đường dây mua bán dâm do mình điều hành, được Phòng CSHS phối hợp với Cục CSHS Bộ Công an xác lập Chuyên án 719M  triệt xóa vào ngày 30/7/2019. Tại cơ quan CSĐT, Hằng khai nhận, thông qua mạng xã hội, Hằng kết bạn với những cô gái ở độ tuổi từ 18- 25, có ngoại hình bắt mắt, thích ăn chơi, đua đòi, từ đó lôi kéo những cô gái này vào đường dây của mình.

Sau khi tuyển được “đào”, Hằng yêu cầu các cô gái này trang điểm đẹp, mặc đồ gợi cảm rồi chụp ảnh đăng lên Zalo để “câu” khách. Khi khách hàng gọi điện đến, Hằng cho khách tự chọn “hàng” qua ảnh, sau đó thỏa thuận giá cả và “điều đào” đến phục vụ. Chi phí cho mỗi lần đi khách thấp nhất là 2 triệu đồng, đối với những cô gái nhan sắc nổi bật từ 4 triệu đồng/lần. Đây là tiền khách trả cho gái bán dâm, còn đối với Hằng thì khách phải trả từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần, chưa kể tiền phòng.

Dịch vụ mà Hằng cung cấp cho khách hàng khá phong phú, ngoài việc môi giới bán dâm, Hằng còn cung cấp “đào” cho khách tại các buổi tiệc thác loạn, thậm chí là các cuộc “bay, lắc” có sử dụng các loại ma túy, với giá cả từ 4 - 10 triệu đồng cho mỗi cuộc chơi. Ngoài ra, Hằng còn điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách. Tùy thuộc vào chuyến đi dài hay ngắn ngày, địa điểm xa hay gần mà giá dịch vụ cũng khác nhau, nhưng thấp nhất là 10 triệu đồng/chuyến.

Ảnh: Đ.C
Đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng và Hoàng Đức Định. Ảnh tư liệu P.B

Tương tự, trước đó vào ngày 19/11/2018, Phòng CSHS, Công an tỉnh đã phối hợp với Cục CSHS, Bộ Công an phá thành công Chuyên án 328D, bắt đối tượng Hoàng Đức Định (SN 1992, trú tại xóm 9A, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên) về hành vi môi giới mại dâm.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngoài yêu cầu các cô gái trang điểm, mặc đồ khêu gợi chụp ảnh đăng lên Zalo để “câu” khách. Đích thân Định còn trực tiếp đi làm quen và liên hệ với những người đàn ông có tiền, có “máu mặt” để mồi chài đưa ảnh cho họ xem. Nếu khách có nhu cầu mua dâm, Định sẽ thỏa thuận giá cả, liên hệ địa điểm, khách sạn rồi điều “đào” đến phục vụ.

Để an toàn, Định lựa chọn các khách sạn lớn làm nơi mua bán dâm. Giá mỗi lần đi khách trung bình từ 1,5 - 5 triệu đồng; sinh viên các trường đại học, cao đẳng có ngoại hình đẹp, nóng bỏng thì giá cao hơn, từ 4,5 - 5 triệu đồng/lượt mua dâm. Trong đó, Định hưởng lợi khoảng một nửa số tiền. Đường dây gái gọi của Định có khoảng hơn 10 “chân dài”. Để thu hút thêm khách, Định cũng thường xuyên lân la đến các trường đại học, cao đẳng để tuyển thêm “đào” mới.

Kiên quyết đấu tranh, triệt phá

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 3.113 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, như: khách sạn, nhà nghỉ, massage, karaoke... với 8.987 người phục vụ; khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm. Trong 8 tháng, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 27 vụ, 71 đối tượng hoạt động mại dâm.
Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Trên thực tế, loại tội phạm, tệ nạn này không ngừng “biến hình”. Nếu trước đây, đối tượng bán dâm đơn thuần là những người không có việc làm, hoàn cảnh khó khăn... Thì nay, phần lớn đối tượng bán dâm tuổi còn trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên, thích ăn chơi, đua đòi.
Có đối tượng vừa trực tiếp bán dâm, vừa điều hành gái bán dâm do mình quản lý cho khách, tạo thành vòng khép kín. Hầu hết các đối tượng sử dụng điện thoại, mạng xã hội để chỉ đạo, điều gái bán dâm khi có khách yêu cầu. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán dâm, các đối tượng môi giới nếu thấy người mua dâm là người lạ sẽ cảnh giác, không nhận lời thực hiện giao dịch. Do vậy gây nhiều khó khăn cho công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt phá.

Theo quy định của pháp luật, muốn xử lý hình sự cần phải làm rõ được hành vi môi giới có tổ chức. Trong trường hợp gái bán dâm tự quảng cáo, tự mình bán dâm, nếu phát hiện được chỉ có thể xử lý hành chính. Trong khi đó, chế tài xử phạt đối với hành vi bán dâm chưa đủ sức răn đe.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm; phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 -  300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

Ngoài ra, theo nhiều trinh sát, địa bàn hoạt động của các đối tượng bán dâm là các nhà nghỉ, khách sạn thường xuyên được thay đổi, nên rất khó cho việc phát hiện, thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng đó.
Đơn cử như, để triệt xóa đường dây gái gọi do Hồ Thị Thúy Hằng điều hành, các trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh đã dày công theo dõi 6 tháng trời. “Tất cả những giao dịch giữa Hằng với khách hàng cũng như các đối tượng trong đường dây đều thực hiện qua mạng xã hội Zalo. Hơn nữa, các khách sạn, nhà nghỉ không cố định, thường xuyên thay đổi nên khiến lực lượng chức năng rất vất vả trong việc theo dõi”, một trinh sát cho biết.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh: Với mục tiêu kiên quyết đấu tranh, triệt phá tệ nạn mại dâm nói chung, mại dâm qua mạng xã hội nói riêng, hiện nay đội công nghệ cao của Phòng đang điều tra các đối tượng nghi vấn hoạt động mại dâm trên mạng xã hội để lập chuyên án đấu tranh.

Đó sẽ là một trong những biện pháp đóng vai trò quan trọng và hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi vi phạm nói chung và hành vi mua, bán dâm nói riêng.

Ảnh: Đ.C
Địa bàn hoạt động của các đối tượng bán dâm là các nhà nghỉ, khách sạn thường xuyên được thay đổi. Ảnh tư liệu N.H

Về phía Chi cục phòng, chống TNXH, thuộc Sở Lao động TB&XH tỉnh, bà Nguyễn Thị Hường - Phó Chi cục cho biết: Hiện nay, việc phòng, chống mại dâm tập trung vào các hoạt động phòng ngừa, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, trong khi đó, cơ quan chuyên trách là Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội lại không có thẩm quyền xử phạt, nên hiệu quả phòng ngừa không cao, không đủ sức răn đe. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã kiểm tra 65 cơ sở, cũng chỉ xử lý bằng hình thức nhắc nhở 25 cơ sở.

Kế hoạch sắp tới, bà Hường cho hay: Cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mại dâm, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, Chi cục hiện đang phối hợp với tổ chức SCDI (Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng) tiến hành khảo sát và lựa chọn TP Vinh là địa bàn triển khai thí điểm mô hình “Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới”.

Ảnh: Đ.C
Đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng tại cơ quan cảnh sát điều tra. Ảnh tư liệu Phạm Bằng

Như vậy có thể thấy, hoạt động mại dâm tuy giảm về bề nổi, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xuất hiện những đối tượng, hình thức hoạt động mại dâm mới.

Bởi vậy, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân, đồng thời tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình các nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án liên quan đến mại dâm nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa từ xa.

Đặc biệt, căn cứ trên Luật An ninh mạng, cần kiểm soát chặt chẽ hơn về việc quản lý đăng tải thông tin trên các website và trang cá nhân, không để các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi vi phạm nói chung và hành vi mua, bán dâm nói riêng.

Tin mới