mask

Mạnh Vãn Chu - những ngày bị giam lỏng ở Vancouver

Mạnh Vãn Chu đeo thiết bị định vị GPS ở mắt cá chân, tự do đi lại khắp Vancouver tới giờ giới nghiêm.
Mạnh Vãn Chu - những ngày bị giam lỏng ở Vancouver ảnh 1

Mạnh Vãn Chu (giữa) rời nhà riêng hôm 10/1. Ảnh: Bloomberg.

Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Trung Quốc, đang tại ngoại chờ đợi số phận trong căn biệt thự trị giá 4,2 triệu USD ở Vancouver, Canada. Bà bước chân lên chiếc SUV màu đen, tự do đi lại khắp các cửa hàng và nhà hàng trong thành phố, theo SCMP.

Bên ngoài, khách du lịch dừng lại để chụp ảnh selfie căn nhà của Mạnh, nơi gần một công viên rộng 8 km2 nhìn ra Thái Bình Dương. Để được tại ngoại, Mạnh Vãn Chu phải đeo thiết bị định vị GPS ở mắt cá chân, tuân thủ giờ giới nghiêm từ 23h tới 6h, chịu sự giám sát 24 giờ của một công ty an ninh tư nhân là tập đoàn Lions Gate.

Công việc của Lions Gate là đảm bảo Mạnh Vãn Chu không vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Mạnh Vãn Chu phải trả nhiều tiền cho công việc này, bao gồm hai vệ sĩ luôn theo sát và một tài xế riêng.

"Nếu tôi tham gia chương trình Hãy chọn giá đúng, tôi sẽ đoán bà ấy phải trả 7.000 USD một ngày", hoặc hơn 2,5 triệu USD một năm, Nicholas Casale, một cựu cảnh sát, nói.

Trong thời gian ngoài giờ giới nghiêm, Mạnh Vãn Chu thoải mái ra ngoài. Người phụ nữ 46 tuổi đeo một chiếc khăn Hermes màu tím, xách túi Bottega Veneta, trong lần đầu tiên xuất hiện để báo cáo với người giám sát ở Vancouver hôm 12/12/2018.

Căn biệt thự khác trị giá 16,3 triệu USD tại một trong những khu phố đông đúc nhất Vancouver của Mạnh Vãn Chu cũng đang được cải tạo. Gần đây, một chiếc xe tải chở tủ quần áo cao cấp được thiết kế riêng đỗ ngoài căn biệt thự. Có thể Mạnh Vãn Chu sẽ chuyển tới biệt thự này. Nếu đúng, Mạnh chỉ cách nơi ở của tổng lãnh sự quán Mỹ hai ngôi nhà.

Casale cho rằng những điều kiện tại ngoại của Mạnh khá bất thường, bởi thông thường, đối tượng sẽ bị hạn chế ra ngoài cũng như hạn chế thông tin liên lạc.

"Bạn không thể ra ngoài ăn tối hay đi mua sắm", Casale nói.

Những điều kiện áp dụng với Mạnh Vãn Chu trái ngược với một lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao khác là Carlos Ghosn, cựu chủ tịch công ty Nissan Motor, người đang bị giam trong một nhà tù ở Tokyo. Ông này bị còng tay, chân đi dép nhựa và có dây xích ở eo, trong phiên tòa tuần trước. Điều kiện của Mạnh cũng tốt hơn so với hai người Canada đang bị bắt giam ở Trung Quốc, những người bị cho là không được gặp luật sư, dù Bắc Kinh bác bỏ.

Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ muốn dẫn độ Mạnh Vãn Chu về nước với lý do vi phạm lệnh trừng phạt Iran. 9 ngày sau vụ bắt Mạnh hôm 1/12/2018 ở sân bay Vancouver, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada vì lý do an ninh quốc gia. Hồi đầu tuần này, tòa án Trung Quốc đã phán quyết tử hình một công dân Canada bị buộc tội buôn lậu ma túy. 

Rất khó để biết được cuộc sống thường nhật hiện nay của Mạnh Vãn Chu. Vệ sĩ có trách nhiệm che chắn Mạnh khỏi ánh mắt tò mò của công chúng. Khi các nhà báo của Bloomberg News đỗ xe trên con phố gần nhà Mạnh vào tuần trước, một vệ sĩ đã chụp ảnh biển số xe, còn một người khác lái chiếc SUV màu trắng của anh ta chắn xe họ. Khi Mạnh bước ra khỏi nhà, người mặc áo khoác hiệu Lululemon, vệ sĩ bắt đầu cáo buộc phóng viên làm hỏng xe của anh ta, trước khi thừa nhận cố tình ngăn cản họ.

Hiện chưa rõ vụ án Mạnh Vãn Chu sẽ được giải quyết như thế nào. Tuy nhiên, quá trình dẫn độ có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, và tỷ lệ cao là Mạnh Vãn Chu sẽ bị dẫn độ, khi hạn chót để Mỹ ra yêu cầu dẫn độ là cuối tháng một và Bộ trưởng Tư pháp Canada phải ra quyết định.

"Khả năng cao trong vụ này là dẫn độ", Robert Currie, giáo sư đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia, chuyên gia về luật quốc tế, nói.

Trong thời gian này, Mạnh Vãn Chu muốn tiếp tục học tiến sĩ quản trị kin doanh ở đại học British Columbia gần nhà. Đại học này đang nhận được 2,26 triệu USD từ Huawei để tài trợ cho nghiên cứu về 5G - công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo mà Mỹ muốn ngăn chặn Huawei phát triển.

"Tôi đã làm việc chăm chỉ 25 năm nay", Mạnh Vãn Chu nói với luật sư trong phiên điều trần tại ngoại tháng trước. "Nếu được thả, mục tiêu đơn giản và duy nhất của tôi là dành thời gian cho chồng và con gái. Nhiều năm nay tôi không có thời gian đọc tiểu thuyết".

Tin mới