mask

“Mập mờ” trong việc cấp sổ đỏ cho người dân

(Baonghean.vn) - Đất được xã cấp không đúng thẩm quyền cho người dân từ năm 1997 nhưng đến năm 2014, lại sử dụng hồ sơ đã chỉnh sửa, căn cứ quy định hết hiệu lực để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất. Chính quyền nhiều lần từ chối cung cấp thông tin vì… đang xác minh, làm rõ.

Đất cấp trái thẩm quyền

Báo Nghệ An nhận được đơn của anh Nguyễn Huy Tiến và Nguyễn Như Tuấn (trú xóm 4, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc). Trong đơn, 2 anh này nêu, tại xóm 4 có thửa đất được xóm và xã giao cho các hộ trồng cây lâm nghiệp từ những năm 1987.

Đến năm 1997, gia đình anh Nguyễn Đình Trường và chị Nguyễn Thị Hân tự ra dựng nhà ở trên thửa đất đã được chia cho 4 hộ dân trồng cây mà không được sự cho phép của chính quyền địa phương. Thửa đất này không quy hoạch đất ở nên không tổ chức đấu giá, hay định giá bán thửa đất đó.

Phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với anh Nguyễn Huy Tuấn
Phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với anh Nguyễn Huy Tuấn. Ảnh: Tiến Hùng

“Vào năm 2006, đất đai của xã được đo đạc lại theo bản đồ mới để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thửa đất anh Trường không nằm trong danh sách được đo đạc.

Đến năm 2011, anh Trường dỡ nhà về dựng ở trong vườn của bố mẹ nhưng không hiểu vì sao, đến năm 2014, thửa đất trên vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, đơn của 2 anh nêu.

Thửa đất được UBND huyện Nghi Lộc cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Trường vào năm 2014
Thửa đất được UBND huyện Nghi Lộc cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Trường vào năm 2014. Ảnh: Phạm Bằng

Theo quan sát của phóng viên, thửa đất anh Tuấn và anh Tiến nói đến nằm ở khu vực giáp với đất màu, trồng cây phi lao của người dân xóm 4. Hiện thửa đất đang để không, những chiếc cọc bê tông cũng đã được nhổ. Thửa đất này vào tháng 12/2014 đã được UBND huyện Nghi Lộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho anh Nguyễn Đình Trường và chị Nguyễn Thị Hân, địa chỉ xóm 4, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc.

Thửa đất có số thửa 196, tờ bản đồ số 5, diện tích là 759m2, trong đó có 300m2 đất ở, 459m2 đất trồng cây lâu năm. Sau đó, anh Trường bán lại cho anh Thạch Quang Triều (trú xóm 8, xã Nghi Trường, Nghi Lộc) nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

Thửa đất hiện đã nhổ cọc bê tông, đang để trống
Thửa đất hiện đã nhổ cọc bê tông, đang để trống

Đến cuối tháng 9/2018, gia đình anh Thạch Quang Triều bắt đầu tập kết vật liệu để xây dựng trang trại chăn nuôi gà. Nghe tin, nhiều người dân phản đối vì lo sợ việc xây trang trại chăn nuôi gà sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

“Trước khi chưa xây dựng trang trại, nhân dân xóm 4 đã viết đơn kiến nghị gửi chủ tịch UBND xã Nghi Trường nhưng không có câu trả lời cho nhân dân. Sau đó, anh Triều đưa máy san lấp mặt bằng trên thửa đất đó và còn lấn chiếm phần đất liền kề của các hộ dân đang trồng cây. Tổng diện tích anh Triều san lấp và xây bờ rào gần 1.200m2, trong khi sổ đỏ chỉ có 795m2”, anh Tuấn cho biết.

Ông Đặng Thọ An - xóm trưởng xóm 4 cũng thừa nhận rằng, ông có ký vào biên bản do cán bộ địa chính lập sau khi đo đạc thực tế tại thửa đất của anh Triều. Theo biên bản thì diện tích anh Triều sử dụng có thừa mấy trăm m2.

Thửa đất gia đình anh Triều mua lại của anh Trường và xảy ra việc kiện cáo
Thửa đất gia đình anh Triều mua lại của anh Trường và xảy ra việc kiện cáo. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Nguyễn Duy Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Trường khẳng định, trước đây vợ chồng anh Trường ra cắm dùi, cắm cọc ở trái phép tại khu vực trên. Do đó, vào năm 2006, thửa đất của anh Trường ở không được đo đạc từ bản đồ 299 sang bản đồ mới sau này để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì vào năm 1997, UBND xã Nghi Trường đã cấp đất trái thẩm quyền cho gia đình anh Nguyễn Văn Trường với mục đích cấp đất tách hộ ở riêng. Phiếu thu số 85 đề ngày 30/6/1997 thể hiện, anh Nguyễn Đình Trường đã nộp 450 ngàn đồng cho xã. Đây là lý do, mặc dù ở từ năm 1997 nhưng đến năm 2014 thì gia đình anh Trường mới được cấp sổ đỏ đối với thửa đất trên.

Có nhiều khuất tất

Tuy nhiên, khi xem hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Nguyễn Đình Trường thì thấy có nhiều vấn đề đáng nói. Các biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất; Biên bản thẩm định cấp GCN QSD đất; Tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; Thông báo về việc công khai kết quả xét cấp GCN QSD đất của Hội đồng đăng ký đất đai xã; Biên bản kết thúc công khai do UBND xã Nghi Trường lập có dấu hiệu chỉnh sửa.

Cụ thể, các văn bản này có dấu hiệu được chỉnh sửa từ tháng 4 năm 2012 thành tháng 6 năm 2014. Sau khi xem lại hồ sơ, ông Nguyễn Đình Linh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSD đất huyện Nghi Lộc xác nhận đúng là có sự chỉnh sửa và cho rằng, xã đã lấy bộ hồ sơ cũ từ tháng 4 năm 2012 sau đó sửa thành tháng 6 năm 2014 để đề nghị cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất của anh Nguyễn Đình Trường được UBND huyện Nghi Lộc cấp GCN QSD đất căn cứ theo Quyết định 46/QĐ-UBND ngày 21/8/2013 của UBND tỉnh Nghệ An đối với những trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền để làm nhà ở trước ngày 1/7/2004. Nhưng đối chiếu với Quyết định 46/2013 thì thấy rằng, hồ sơ thủ tục để cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Nguyễn Đình Trường do ông Nguyễn Đình Linh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSD đất huyện Nghi Lộc cung cấp cho phóng viên thì có nhiều thiết sót và mập mờ. Cụ thể, trong hồ sơ không thấy đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất; biên bản bàn giao đất thực địa hoặc quyết định giao đất cho gia đình anh Trường.

Đồng thời, UBND xã Nghi Trường cũng chưa lấy ý kiến bằng văn bản đối các hộ gia đình, cá nhân sống liền kề, cán bộ xóm và những người có liên quan trực tiếp đến việc giao đất cho gia đình anh Nguyễn Đình Trường vào năm 1997 theo quy định tại khoản 1, Điều 12, Quyết định 46/2013.

Trong các biên bản thì UBND xã đã lập lờ, không xác định rõ nguồn gốc, tổ chức giao đất và thời điểm cụ thể giao đất cho gia đình anh Trường theo điểm c, khoản 1, Điều 12 của Quyết định 46/2013. Tại biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, phần hộ liền kề ký giáp ranh thì có tên 2 người nhưng nét chữ nhìn giống nhau, trong đó 1 người là bố đẻ của anh Nguyễn Đình Trường.

Trong khi thực tế, thửa đất cấp cho gia đình anh Trường lại có 3 mặt là giáp đất trồng cây lâm nghiệp do UBND xã quản lý, 1 mặt là giáp đường nội xóm, không có mặt nào giáp đất ở của người dân. Theo người dân, thời điểm trước khi gia đình anh Trường ra sinh sống thì thửa đất trên cũng là đất lâm nghiệp, chủ yếu trồng phi lao.

Điều trái khoáy hơn nữa là Hội đồng đăng ký đất đai xã Nghi Trường đã căn cứ vào những quy định đã hết hiệu lực để đề nghị cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Nguyễn Đình Trường. Cụ thể, tại Biên bản họp hội đồng đăng ký đất đai xã ngày 3/6/2014 đã kết luận rằng ông Nguyễn Đình Trường và bà Nguyễn Thị Hân có đủ điều kiện để cấp GCN QSD đất theo điều 50 Luật đất đai và điều 3, Quyết định 146/2007/QĐ.UB ngày 19/12/2007 và Quyết định 111/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 6/2014 thì 2 quyết định trên đã hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Quyết định 10/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 của UBND tỉnh về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, việc UBND xã Nghi Trường công khai kết quả xét cấp GCN QSD đất của Hội đồng đăng ký đất đai xã là chưa đầy đủ.

Được biết, sau khi nhận đơn của công dân thì UBND huyện Nghi Lộc đã chuyển đơn cho UBND xã Nghi Trường giải quyết theo thẩm quyền. Sau nhiều lần đến trụ sở UBND xã để gặp Chủ tịch xã Nghi Trường ông Nguyễn Đình Thống nhằm làm rõ những nội dung trong đơn cũng như hồ sơ cấp GCN QSD đất cho gia đình anh Nguyễn Đình Trường nhưng đều không được với lý do, xã vẫn đang xác minh, làm rõ.

Tin mới