Mát lành dưa bở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò bước vào mùa thu hoạch dưa bở. Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/ha.

Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Mỗi năm dưa bở được trồng 2 vụ, vụ thứ nhất trồng từ tháng Giêng và thu hoạch vào tháng 4, vụ thứ hai trồng từ đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Năm nay, phường Nghi Hương trồng 15ha dưa bở tập trung chủ yếu ở các khối 10, 11, 12. Bà Nguyễn Thị Lân cho biết: "Dưa bở cho hiệu quả kinh tế cao nhất so với các cây trồng khác trên vùng đất này; trung bình mỗi sào dưa cho thu nhập gần 10 triệu đồng, nếu bán lẻ tại chợ thì giá sẽ cao hơn". Ảnh: Quang An
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Mỗi hộ dân trồng trung bình 1 - 2 sào dưa mỗi vụ, rất ít hộ vượt quá 3 sào do công chăm sóc đòi hỏi mất thời gian và nhiều nhân lực. Hầu hết cắt tỉa ngọn và bắt sâu phải dùng tay vì dưa bở không chịu được các loại thuốc hóa học. Ảnh: Phương Thúy
Hiện dưa nứt nhập cho thương lái tại ruộng giá dao động từ 6.000 - 10.000 đồng/quả. Bán lẻ tại các chợ giá từ 15.000 - 30.000 đồng/quả, tùy vào kích thước, độ tươi ngon và thời tiết. Theo người dân phường Nghi Hương, năng suất dưa năm nay giảm hơn so với năm ngoái do thời điểm thu hoạch gặp mưa lớn, tuy nhiên giá thành vẫn ổn định. Ảnh: Quang An
Hiện dưa bở nhập cho thương lái tại ruộng giá dao động từ 6.000 - 10.000 đồng/quả. Bán lẻ tại các chợ giá từ 15.000 - 30.000 đồng/quả, tùy vào kích thước, độ tươi ngon và thời tiết. Theo người dân phường Nghi Hương, năng suất dưa năm nay giảm hơn so với năm ngoái do thời điểm thu hoạch gặp mưa lớn, tuy nhiên giá thành vẫn ổn định. Ảnh: Quang An
 
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Ngoài bán sỉ, bà con còn đưa dưa bở đi bán ở các chợ lẻ. Theo ông Nguyễn Hồng Quang - Trưởng ban Khuyến nông phường Nghi Hương: Dưa bở là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất tại địa phương, mỗi ha dưa cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, tuy nhiên, đây là loại cây phải đầu tư chăm sóc và chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết. Ảnh: Phương Thúy
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Vào vụ dưa cũng là mùa làm ăn của nhiều thương lái. Chị Nga, một người chuyên thu mua dưa cho biết: "Mỗi ngày tôi mua khoảng 50 quả dưa bở, và sau đó phân phối tại các chợ, dưa ở đây trồng sạch và quả đẹp nên luôn hút khách vào dịp hè. Ảnh: Quang An
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Những quả dưa còn xanh và vỏ chưa bị nứt vỏ thường được chọn làm quà biếu, do có thể bảo quản được lâu hơn so với những quả đã nứt vỏ. Ảnh: Phương Thúy
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Một số hộ dân vẫn chọn cách lên thành phố Vinh để bán với giá cao hơn. Đây là loại quả được nhiều người chọn mua trong những ngày hè nắng nóng. Ảnh: Quang An
Mùa dưa bở Cửa Lò. Ảnh Quang An
Không đơn thuần là món ăn ngon, dưa bở còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Theo Đông y, loại dưa này có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức, ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng... Ảnh: Phương Thúy


Quang An - Phương Thúy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới