mask

Mặt trận tổ quốc sẽ giám sát về an toàn thực phẩm

Ngày 23/2, đoàn công tác của MTTQ Việt Nam và nhiều bộ, ngành đã về tỉnh Hà Nam để khảo sát các mô hình sản xuất an toàn nhằm có cơ sở thực tiễn, nâng cao nhận thức của người dân nhằm loại bỏ sản xuất không an toàn.

chu tich nguyen thien nhan va doan cong tac tham va lam viec voi tinh uy tinh ha nam (2)
chu tich nguyen thien nhan va doan cong tac tham va lam viec voi tinh uy tinh ha nam (2)

Tại tỉnh Hà Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình sản xuất, bảo quản nông sản, thực phẩm sạch của tỉnh như mô hình sản xuất cây trồng chất lượng cao cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội và nội tỉnh của Công ty cổ phần An Phú Hưng tại xã Nhân Khang và mô hình nuôi bò sữa sạch tại xã Nhân Bình đều thuộc huyện Lý Nhân.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, ngay từ đầu năm 2014, khi Mặt trận bắt đầu triển khai chương trình giám sát thì Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đều đề nghị Mặt trận sớm giám sát về ATTP. Tuy nhiên, đến năm 2016, khi kinh nghiệm giám sát đã ổn hơn, Mặt trận mới vào cuộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, tình trạng người dân có hai mảnh đất trồng rau, phần để ăn, phần để bán riêng rẽ là hành vi đầu độc người tiêu dùng, đầu độc chính người Việt mình, là không có đạo đức, văn hóa, nhân văn. Đồng thời, trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, hàng hóa Việt Nam dù rẻ nhưng không tạo được niềm tin về ATTP thì sẽ có nguy cơ thua ngay trên sân nhà.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, phát triển nông nghiệp hiện nay phải gắn với bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm ATTP. Mỗi địa phương cần có những cơ chế mang tính sáng tạo, đột phá để bảo đảm mục tiêu này. Tới đây, Mặt trận sẽ thí điểm tọa đàm ở một số khu dân cư về vấn đề sản xuất bảo đảm ATTP để làm rõ, nếu tất cả người dân trong một thôn đều tham gia sản xuất sạch thì họ được lợi gì, đồng thời chỉ ra cơ chế để người sản xuất phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham quan mô hình sản xuất rau sạch ở Hà Nam
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham quan mô hình sản xuất rau sạch ở Hà Nam

Đối với tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao qua việc tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cùng với các chính sách khuyến khích rõ ràng để phát triển nông nghiệp.

Đồng thời cũng đề nghị tỉnh quan tâm, coi việc đưa tiêu chí “xây dựng con người Hà Nam văn hóa sản xuất hàng hóa nông sản và thực phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng” là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới; tìm ra giải pháp xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản; quan tâm, giám sát chất lượng các sản phẩm mang thương hiệu của tỉnh để bảo đảm niềm tin của nhân dân về ATTP; tuyên truyền, vận động người dân hiểu được cần nuôi, trồng, bảo đảm tiêu dùng vì bản thân, gia đình và xã hội.

Ngoài ra, trong tiêu chí gia đình văn hóa, cần xác định tiêu chí không trồng, nuôi, bán sản phẩm nông nghiệp không an toàn. "Không thể chấp nhận gia đình văn hóa nếu cố tình trồng và nuôi gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới