Mâu thuẫn với Chủ tịch xã, nữ đội trưởng bóng chuyền xui người chặt phá 28 cây bưởi Diễn

(Baonghean.vn) - Cho rằng do ông Hà - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban tổ chức giải không cho đội bóng chuyền nữ xóm 4 do Hải làm Đội trưởng tham gia giải bóng chuyền nữ, Hải xui người quen chặt 28 cây bưởi Diễn mà đối tượng cho là của ông Hà.

Chiều 4/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Đơn vị đang tạm giữ hình sự Võ Thị Thanh Hải (SN 1975), trú tại xóm 4, xã Nghi Hợp và Phùng Văn Minh (SN 1989), trú xóm Long Xuân, xã Nghi Khánh để điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản.

Trước đó, sáng 21/8, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo của Công an xã Nghi Hợp về việc đêm 20/8, tại vườn bưởi Diễn 2 năm tuổi của ông Nguyễn Mạnh Hà (SN 1961) là Chủ tịch UBND xã Nghi Hợp và ông Nguyễn Đình Phong (SN 1950) cùng trú tại xóm 4 xã này bị kẻ gian đốn hạ 3 hàng bưởi, 28 cây, tổng thiệt hại khoảng 15 triệu đồng. Vườn bưởi Diễn này là mô hình chuyển đổi cây trồng của chương trình hỗ trợ thực hiện mục tiêu xây dựng NTM.

Vườn bưởi Diễn 2 năm tuổi bị chặt phá, ước thiệt hại 15 triệu đồng. Ảnh: Nhật Tuấn ảnh 1
Vườn bưởi Diễn 2 năm tuổi bị chặt phá, ước thiệt hại 15 triệu đồng. Ảnh: Nhật Tuấn

Do phần lớn số bưởi Diễn bị phá là của ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND xã nên dư luận đồn thổi thất thiệt về nguyên nhân bị chặt phá. Xác định vụ việc có tính chất nhạy cảm và phức tạp về ANTT, Công an huyện Nghi Lộc báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh lập Chuyên án 819CB để đấu tranh làm rõ.

Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ, vào hồi 16 giờ ngày 30/8, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh tiến hành bắt giữ Phùng Văn Minh là đối tượng trực tiếp dùng dao chặt phá 28 cây bưởi Diễn của hộ ông Hà và hộ ông Phong.

Từ lời khai của Minh, chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ Võ Thị Thanh Hải là người đã xui đối tượng chặt số bưởi trên vào tối 20/8.

Tại cơ quan điều tra, cả Phùng Văn Minh và Võ Thị Thanh Hải đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, Hải khai nhận: Trước đó, xã Nghi Hợp tổ chức Giải bóng chuyền nữ năm 2019. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban tổ chức giải.

Do đội bóng chuyền nữ xóm 4 do Hải làm đội trưởng không tham gia thi đấu theo lịch đã bốc thăm, nên Ban tổ chức giải quyết định không cho đội bóng chuyền nữ xóm 4 tham gia giải năm nay.

Ấm ức và cho rằng quyết định này là của cá nhân ông Hà - Chủ tịch UBND xã nên Hải tìm cách trả thù. Chiều tối 19/8, đối tượng gọi người quen là Phùng Văn Minh ở xã Nghi Khánh đến nhà mình và bàn bạc việc chặt phá vườn bưởi của ông Hà.

Khi Minh đồng ý, Hải đưa đối tượng này ra vườn bưởi để chỉ 3 hàng cây cần chặt. Khoảng 20 giờ ngày hôm sau, Phùng Văn Minh đã thực hiện theo đúng yêu cầu của Hải. Do Hải chỉ nhầm nên có 1 hàng bưởi cạnh bên là của hộ ông Phong cũng bị Minh chặt luôn.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan điều tra củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định.

Tin mới