mask

Máy bay Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát gần các căn cứ quân sự Nga ở Syria

7 máy báy quân sự của Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát ở phía đông Địa Trung Hải gần bờ biển của Syria, nơi có căn cứ không quân Nga Hmeymim và căn cứ hậu cần của Hải quân Nga ở Tartus. Điều này được chứng minh bằng số liệu giám sát các chuyến bay hàng không quân sự của Mil Radar.
Sơ đồ
 Số liệu giám sát các chuyến bay hàng không quân sự của Mil Radar.

Tất cả gồm 6 máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã rời khỏi căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily của Ý, và một chiếc máy bay USS EP-3E Aries II, bay từ căn cứ ở Hy Lạp.

Trước đó, kênh truyền hình Mỹ CNBC đưa tin có tham chiếu nguồn tin riêng, rằng Mỹ xem xét 8 cơ sở như các mục tiêu cho cuộc tấn công ở Syria.

Danh sách các mục tiêu bao gồm 2 sân bay quân sự, trung tâm nghiên cứu và một doanh nghiệp được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học.

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng Nga nên chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa "tốt, mới và thông minh" mà Mỹ sẽ bắn vào Syria.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cho biết rằng Mỹ vẫn đang đánh giá các bằng chứng về cuộc tấn công hóa học ở Syria, tuy nhiên ông lưu ý quân đội nước này đã sẵn sàng "cung cấp các lựa chọn quân sự thích hợp, theo quyết định của tổng thống."

Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus thực hiện cuộc "tấn công hóa học" trong thành phố Douma ở Đông Ghouta thuộc Syria.

Moskva và Damascus kiên quyết phản bác thông tin "phát hiện quả bom chlorine" mà dường như là "quân đội Syria đã sử dụng".

Tin mới