mask

Máy bay Nga phải hạ độ cao để tránh máy bay do thám Mỹ

Máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Aeroflot từ Tel Aviv (Israel) tới Moscow phải hạ độ cao khi bay qua Biển Đen để tránh máy bay trinh sát CL-600 của Mỹ.

Cục hàng không liên bang Nga ngày 4/12 cho biết, chuyến bay mang số hiệu SU501 chở 142 hành khách của Aeroflot đã phải hạ hơn 600 mét độ cao hôm 3/12 khi bộ phận kiểm soát không lưu thông báo có một máy bay khác cắt ngang đường bay dự kiến máy bay này.

Máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ bay qua khu vực Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ bay qua khu vực Biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Cục hàng không Nga, một chiếc máy bay CL-650 khác bay từ khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga tới Skopje cũng đã phải đổi hướng do sự việc trên.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ bộ phận kiểm soát không lưu Nga cho biết, máy bay chở khách của Aeroflot phải hạ độ cao để tránh va chạm với máy bay do thám Mỹ.

“Có lúc, khoảng cách giữa 2 máy  bay chỉ chưa đầy 20 mét theo phương thẳng đứng”, nguồn tin cho biết. Bộ phận kiểm soát không lưu đã yêu cầu máy bay dân sự hạ độ cao để đảm bảo an toàn.

Sự việc xảy ra với 1 trong 2 máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện gần biên giới Nga ngày 3/12. Nga đã điều tiêm kích Su-27 và Su-30 để hộ tống những chiếc máy bay này ở khu vực Biển Đen.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy của Mỹ là Boeing RC-135V Rivet Joint và CL-600 Artemis./.

Tin mới