mask

May rủi nghề huấn luyện viên ở V.League

(Baonghean.vn) - Chưa hết giai đoạn I V.League và 6 vòng đấu giải hạng Nhất Quốc gia 2021 đã chứng kiến tới rất nhiều nhà cầm quân phải rời ghế. Đằng sau vẻ oai phong trên sân bóng là một công việc đầy áp lực và may rủi của bất kỳ HLV trưởng đội bóng nào tại Việt Nam.

“Lò xay” huấn luyện viên

Trước thềm V.League 2021 khởi tranh, lại có những biến động trên băng ghế huấn luyện viên như ông Chung Hae-soung rời CLB TP Hồ Chí Minh, thay thế là Polking; HLV Phan Thanh Hùng rời Than Quảng Ninh và người thay thế là HLV Hoàng Thọ; các HLV Dương Minh Ninh, Nguyễn Văn Đàn lùi về làm trợ lý cho tân HLV Kiatisak ở HAGL; Tương tự ở B.Bình Dương, HLV Thanh Sơn rồi Đặng Trần Chỉnh nhường ghế HLV trưởng cho ông Phan Thanh Hùng.

Khi vòng đấu mới chỉ khởi tranh được 7 vòng, đội bóng đầu tiên thay tướng là CLB Hà Nội. Sau thất bại 0-2 trước Đà Nẵng ở vòng 7 V.League 2021, lãnh đạo đội bóng Thủ đô đã quyết định chia tay huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm. Với một đội bóng giàu tham vọng như Hà Nội, HLV này ra đi thực sự là câu chuyện của áp lực về thành tích. 

Sau vòng 9 V.League 2021, HLV Phan Thanh Hùng cũng tuyên bố chia tay CLB B. Bình Dương để điều trị bệnh tim mới được phát hiện. Tuy nhiên, đây không hẳn là toàn bộ nguyên nhân. Đứng ở một vị trí rất an toàn (luôn trong tốp 6) nhưng bầu không khí ở đội bóng đất Thủ trở nên căng thẳng. Thậm chí còn xuất hiện thông tin cho rằng nội bộ B. Bình Dương có vấn đề. 

Những HLV giỏi nhất của V.League như Lê Huỳnh Đức cũng rời ghế vì áp lực. Ảnh: Phi Hải
Những HLV giỏi nhất của V.League như Lê Huỳnh Đức cũng rời ghế vì áp lực. Ảnh: Phi Hải

HLV Phan Thanh Hùng chính là vị thuyền trưởng thứ 5 tại V.League 2021 phải ra đi từ đầu mùa. CLB Sài Gòn cho tới thời điểm này đã chia tay hai HLV gồm ông Vũ Tiến Thành và ông Masahiro Shimoda. HLV Phạm Minh Đức, người gắn bó nhiều năm với CLB HL Hà Tĩnh cũng phải rời ghế vì thành tích bết bát của đội nhà. 

Sự ra đi của HLV Phạm Minh Đức để lại rất nhiều tiếc nuối. Đây được đánh giá là HLV có chuyên môn, để lại dấu ấn trong lối chơi của đội bóng. Tuy nhiên, sự thiếu may mắn trong việc tuyển chọn ngoại binh và sự may mắn trong nhiều trận đấu khiến HL Hà Tĩnh nhiều lần mất điểm đáng tiếc.

Người tiếp theo phải rời ghế vì thành tích không tốt ở mùa này là HLV Ngô Quang Trường của SLNA. Việc đứng cuối bảng xếp hạng khiến đội bóng xứ Nghệ rơi vào khủng hoảng và việc ông từ chức là một quyết định đã được dự báo trước. Thực lực của SLNA vốn không mạnh và cần một làn gió mới từ băng ghế huấn luyện.

Một người gắn bó với SHB Đà Nẵng lâu năm như HLV Lê Huỳnh Đức cũng phải nói lời chia tay đội bóng sông Hàn sau 13 năm, nhường lại chiếc ghế cho HLV Phan Thanh Hùng. Sau vòng 12, có đến 8 HLV đã “mất ghế” chứng tỏ sự khốc liệt của giải đấu hàng đầu Việt Nam.

Hạng Nhất cũng “nóng”

Không chỉ có V.League, giải hạng Nhất cũng phả những hơi nóng rất lớn phía sau những chiếc ghế HLV trưởng. Chỉ sau 4 trận đấu, 2 trận hòa và 2 trận thua, HLV Nguyễn Thành Công chia tay CLB Quảng Nam, nhường lại vị trí cho HLV Dương Hồng Sơn. 

Không lâu sau, HLV Văn Sỹ Sơn cũng nói lời chia tay CLB Bình Phước chỉ sau 5 trận đấu, chỉ hòa và thua. Các HLV như Phạm Công Lộc (CAND) cũng rời ghế, lên thay là HLV Vũ Quang Bảo, HLV Trịnh Văn Hậu (An Giang) cũng là những nhà cầm quân không thể tiếp tục công việc.

Việc thay HLV ở các đội bóng là điều hết sức bình thường nhưng nó trở nên bất thường. Có những đội bóng “thay tướng”, ngay lập tức đổi vận như HL Hà Tĩnh với chuỗi 4 trận thắng ở mọi mặt trận dưới thời HLV Nguyễn Thành Công.

Bí quyết thành công của HLV người Nghệ An lại không chỉ là câu chuyện "đắc nhân tâm" mà là nhờ giữ nguyên bản sắc, lối chơi mà HLV tiền nhiệm xây dựng. Tuy nhiên, các đội SLNA, Hà Nội, Sài Gòn vẫn chưa thể tìm thấy hình bóng của chính mình.

HL Hà Tĩnh là đội hiếm hoi đổi vận như thay tướng. Ảnh: Xuân Thủy
HL Hà Tĩnh là đội hiếm hoi đổi vận như thay tướng. Ảnh: Xuân Thủy

Với tình cảnh này, chắc chắn sẽ còn những cái tên đối diện với nguy cơ bị sa thải hoặc phải từ chức. Vị trí tiếp theo đang bị đặt trong tình trạng báo động là HLV Polking của CLB TP Hồ Chí Minh. Được đầu tư rất mạnh, ngoại binh đắt giá nhưng thành tích của đội bóng chủ sân Thống Nhất là cực kỳ thất vọng và dấu ấn của vị HLV nước ngoài này cũng rất mờ nhạt. Kể cả tân HLV Park Choong Kyun của CLB Hà Nội cũng dễ mất ghế bất kỳ lúc nào nếu Hà Nội không sớm trở lại cuộc đua.

Tương tự, CLB Hải Phòng của HLV Phạm Anh Tuấn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn dù vừa có tân chủ tịch. Vai trò HLV trưởng Hải Phòng là một vị trí rất nhạy cảm vào lúc này, đội bóng đất Cảng đang xếp thứ 12 với 14 điểm và không còn cơ hội vào nhóm 6 đội. Nhưng lý do cho thành tích kém cỏi này là bởi dàn nội binh Hải Phòng không có chất lượng tốt.

V.League 2021 được dự báo sẽ còn nhiều đội bóng thay tướng trong giai đoạn II. Khi đó, các đội bóng đã bắt đầu phân tốp, có được sự bổ sung về lực lượng. Sau mỗi trận thắng, vẻ vang ít thuộc về HLV trưởng, nhưng họ thực sự là những người chịu nhiều áp lực và là một vị trí nhạy cảm nhất trong một đội bóng. Và không phải ai cũng được tạo điều kiện tốt nhất, được toàn quyền để làm việc. 

Tin mới