mask

Mẹ đơn thân gặp nạn qua đời, tương lai nam sinh nghèo mồ côi ra sao?

(Baonghean.vn) - Những tưởng cuộc sống nghèo khó sẽ trôi đi trong yên ổn, nào ngờ mẹ em gặp nạn qua đời, em trở thành trẻ mồ côi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Văn Khánh ở xóm 9, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Chúng tôi về xóm 9, xã Nam Anh khi người dân nơi đây vừa tiễn đưa bà Nguyễn Thị Minh - mẹ của Khánh về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong những câu chuyện của bà con làng xóm, ai cũng thể hiện sự tiếc thương người mẹ hiền lành, chăm chỉ, nhưng ra đi quá sớm, thương người mẹ ấy bao nhiêu lại càng thương hơn đứa con trai mồ côi của bà bấy nhiêu.

Bà Minh (SN 1969) là con thứ trong gia đình có 5 chị em, trong đó 4 chị em gái đều mắc bệnh nặng: chị đầu bị bệnh hiểm nghèo qua đời đã mấy năm nay, chị thứ 2 và người em gái út đều bị bệnh thần kinh, bản thân bà Minh bị bệnh tim. Khi người em trai có vợ, bà Minh và người chị thứ 2 ra ở riêng. Hai chị em bà sống cảnh không chồng, nghèo khó trong một ngôi nhà nhỏ cùng xóm.

Mẹ đơn thân gặp nạn qua đời, tương lai nam sinh nghèo mồ côi ra sao? ảnh 1
Em Nguyễn Văn Khánh bên bàn thờ mẹ

Để có người nương tựa tuổi già, bà Minh đã sinh một đứa con vào năm 2005, đó là em Nguyễn Quốc Khánh. Sau khi sinh con dường như bệnh tim của bà ngày càng nặng hơn. Hàng tháng đều phải nhờ người chở đi bệnh viện lấy thuốc.

Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng bà Minh vẫn cố gắng làm việc để nuôi con và nuôi chị gái. Do bà Nguyễn Thị Bình chị gái của bà mắc bệnh thần kinh, chân tay co quắp, tính cách thất thường, không làm chủ được hành động, nên mọi công việc ở nhà đến ruộng vườn đều do bà lo liệu.  

Sáng ngày 26/10, trong khi đi ra đồng hái mướp để bán, bà Minh đã gặp nạn trên đường vành đai liên xã. Bà đi xe đạp và tự đổ gục giữa đường. Một anh bộ đội trong lúc đi giã ngoại phát hiện sự việc đã nhiệt tình đưa bà đến bệnh viện huyện, sau đó chuyển xuống bệnh viện tỉnh.

Tại đây, các bác sỹ kết luận bà bị vỡ hộp sọ và gãy xương cổ. Do bệnh quá nặng, bệnh viện trả về nhà và bà đã qua đời vào chiều hôm đó. Sáng hôm sau người dân xóm 9 và gia đình đã tổ chức đám tang, tiễn đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng trong sự đau xót, tiếc thương

Mẹ đơn thân gặp nạn qua đời, tương lai nam sinh nghèo mồ côi ra sao? ảnh 2
Không có bố, mẹ lại qua đời, Khánh thành trẻ mồ côi

Có mặt tại nhà bà Minh khi mọi người vừa từ nghĩa trang về, không khí tang gia đang bao trùm ngôi nhà nhỏ. Trong ngôi nhà chật hẹp, tường bong, ngói lở, bên cạnh những tài sản có giá trị nhất là chiếc ti vi cũ và chiếc giường ngủ của mấy mẹ con dì cháu, mới lập thêm một bàn thờ để thờ bà Minh.

Giữa khói hương nghi ngút, trông di ảnh người mẹ nghèo khắc khổ và đứa con trai quấn khăn tang trắng trên đầu, tay cầm gậy tre đang đứng chịu tang mẹ cạnh bàn thờ, càng khiến lòng người có mặt thêm quặn thắt.

 Anh Bùi Đình Văn (39 tuổi) thành viên trong đoàn tổ tự quản số 7, xóm 9 đến chia buồn tại gia đình bà Minh cho biết: Bà Minh làm tổ trưởng tổ tự quản đã 2 năm nay. Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng bà rất tự giác, nhiệt tình trong công việc tập thể, trong phong trào làm đường, trồng hoa cây cảnh, tương thân tương ái cũng như các hoạt động đoàn thể khác ở địa phương.

“Bà Minh qua đời, chúng tôi mất đi một thành viên tích cực, một người cán bộ tổ tự quản gương mẫu. Đặc biệt trong hoàn cảnh này, vừa thương bà, vừa thương con trai bà còn nhỏ dại ” - anh Văn nói

Mẹ đơn thân gặp nạn qua đời, tương lai nam sinh nghèo mồ côi ra sao? ảnh 3
Bà con xóm làng đến thăm viếng, chia buồn tại nhà em Khánh

Vốn sinh ra đã không có bố, chỉ nhận được sự yêu thương từ mẹ, nay người mẹ thân yêu nhất đã qua đời, Khánh trở thành trẻ mồ côi. Khi hỏi chuyện về mẹ, Khánh kể: Hôm mẹ gặp nạn ở ngoài đồng em đang học trên lớp, nghe cô giáo thông báo, em quá đau xót. Em không nghĩ là mẹ lại bỏ em đi luôn hôm đó. Hiện Khánh đang học lớp 9 C, trường THCS Anh Xuân, xã Nam Anh.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Khánh, cô Nguyễn Thị Hoài, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 C cho biết: “Khánh là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất lớp, nay mẹ mất lại càng đáng thương hơn. Nhận được thông tin mẹ Khánh qua đời, đại diện nhà trường, tập thể lớp đã đến gia đình thăm viếng, chia buồn. Dịp này, nhà trường dự định sẽ tổ chức một cuộc vận động quyên góp để giúp đỡ em, hi vọng cộng đồng xã hội cũng sẽ chung tay để Khánh tiếp tục được đi học”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Văn Khánh xóm 9, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; số điện thoại (của em Khánh): 0965 271 447

Hoặc phòng Phát hành - HĐXH Báo Nghệ An số 3 - đại lộ Lê Nin - TP Vinh.  ĐT: 02383.686.585

Tin mới