mask

Mẹ làm thuê nuôi 2 con bệnh hiểm nghèo, nguy kịch

(Baonghean.vn) - Để có tiền trang trải thuốc men, viện phí cho 2 con trai cùng lúc đang nằm ở 2 bệnh viện khác nhau, chị Châu đã phải nhận giúp việc cho một gia đình gần viện để vừa kiếm tiền, vừa tiện chăm sóc 2 con.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Lê Thị Châu (SN 1967) ở thôn Nghi Xuân, xã Thanh Lâm (Thanh Chương).

Bị tai nạn trong lúc đi làm thuê vào năm 2010 đã khiến chồng chị - anh Nguyễn Văn Lâm (SN 1967) ảnh hưởng đến não, gãy 3 xương chậu và nằm một chỗ hơn 1 năm liền, mọi sinh hoạt, ăn uống đều phải nhờ người thân trong nhà trợ giúp. Cũng từ đây, Chị Châu đi làm thuê khắp nơi, cứ hễ ai thuê gì thì làm nấy, chắt chiu từng đồng để trang trải tiền thuốc men cho chồng và nuôi các con ăn học.

Thương mẹ vất vả, con trai đầu của anh chị là Nguyễn Văn Tiến (SN 1990) cũng tìm việc đi làm thuê khắp nơi để kiếm tiền gửi về đỡ đần mẹ. Cuộc sống dẫu đầy vất vả nhưng cả nhà thương nhau, cùng cố gắng vượt qua.

Mẹ làm thuê nuôi 2 con bệnh hiểm nghèo, nguy kịch ảnh 1
Cứ hết đợt thuốc theo chế độ BHYT, anh Tiến lại phải về nhà nằm nghỉ dưỡng bởi căn bệnh suy thận mãn tính giai đoạn 2 hành hạ. Ảnh: Diệp Phương

Thế nhưng mọi khốn khó không chỉ dừng lại ở đó. Cách đây 3 năm, trong lúc làm việc Tiến thường xuyên cảm thấy mệt, đau lưng, lúc đầu nghĩ chỉ là đau thường thường nên em đã không đi khám. Đến khi đau mạnh ở bụng thì em mới đến viện thì được chẩn đoán bị đại tràng và lấy thuốc về uống, tuy có đỡ đau bụng nhưng được vài hôm toàn thân em bắt đầu sưng phù, khó thở.

Thấy vậy, gia đình sốt sắng chạy vạy tiền để đưa em xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khám chữa. Cả nhà như sét đánh ngang tai khi nghe kết quả em bị suy thận mãn tính giai đoạn 2, viêm cầu thận hội chứng thận hư tái phát. Nén đau thương vào lòng, chị Châu đã xin làm giúp việc cho một gia đình trong thành phố để kiếm tiền thuốc thang và đến viện chăm con.

Để có tiền chạy chữa cho 2 con, gia đình đã phải bán hết mọi tài sản trong nhà.

Bất hạnh không dừng lại ở đó, khi vào đầu tháng 2 vừa qua, con trai út của chị là em Nguyễn Văn Tâm (SN 2000) lại bị tai nạn trên đường đi học về. Cú va chạm mạnh khiến em bị thương rất nặng, gãy chân, toàn bộ phần xương hàm mặt đều bị gãy và ảnh hưởng đến não. Hiện, em đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Mắt Hà Nội sau khi trải qua 3 lần phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Mẹ làm thuê nuôi 2 con bệnh hiểm nghèo, nguy kịch ảnh 2
Chị Châu bên đứa con trai út bị thương nặng sau vụ tai nạn. Ảnh:NVCC

Trong khi đó, sau vụ tai nạn 8 năm trước đã khiến sức khỏe, trí nhớ của anh Lâm giảm sút mạnh nên không làm ra kinh tế, cả gia đình nay chỉ dựa vào 4 triệu đồng tiền lương giúp việc mỗi tháng của chị Châu.

Để có tiền chạy chữa cho 2 con, gia đình đã phải bán hết mọi tài sản có giá trị trong nhà: 4 con bò, một đàn dê… và vay nợ ngân hàng, anh em, hàng xóm với số tiền gần 200 triệu đồng, lãi mẹ đẻ lãi con mỗi ngày, nhưng bệnh tình của 2 anh em vẫn không thuyên giảm.

Mẹ làm thuê nuôi 2 con bệnh hiểm nghèo, nguy kịch ảnh 3
Anh Lâm đã phải bán nốt con bê con chưa đầy 3 tháng tuổi để lấy tiền chữa bệnh cho 2 con. Ảnh: Diệp Phương

Bà Đặng Thị Dung - Phó chi hội Phụ nữ thôn Nghi Xuân, xã Thanh Lâm cho biết: Gia đình ông Lâm thuộc diện hộ nghèo, là gia đình có hoàn cảnh éo le nhất thôn và hiện không có tiền chữa trị cho 2 con. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của địa phương, bà con lối xóm, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ những nhà hảo tâm gần xa giúp 2 con trai của anh chị có điều kiện chữa trị bệnh.

Mọi giúp đỡ xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Lâm, chị Lê Thị Châu, thôn Nghi Xuân, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Số điện thoại: 0394.990.241

TẢI
TẢI
TẢI

Tin mới