mask

Mẹ qua đời khi đi bán cháo thuê, 2 em bé Nghệ An mồ côi không nơi nương tựa

(Baonghean.vn) - Sinh ra vốn đã không có bố, mẹ mất vì bạo bệnh, 2 em bé mồ côi trở nên bơ vơ không nơi nương tựa. Đó là hoàn cảnh đáng thương của anh em cháu Bùi Tấn Lộc ở xóm 1, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn.

Chúng tôi có mặt tại nhà cháu Lộc vào một ngày đầu tháng 10. Trong ngôi nhà đầu xóm vẫn còn bao trùm không khí đau thương. Hai anh em Lộc, đầu quấn vành tang trắng như hằn thêm nỗi đau mất mát.

Dưới chiếc bạt dựng tạm trước sân, anh em bà con đang đến chia buồn phúng viếng. Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hồng - ông bà ngoại của Lộc vừa dỗ dành cháu nhỏ, vừa kể về gia cảnh con gái trong nước mắt giàn giụa.

Mẹ qua đời khi đi bán cháo thuê, 2 em bé Nghệ An mồ côi không nơi nương tựa ảnh 1
Hai anh em Bùi Tấn Lộc bên bàn thờ mẹ. Ảnh: Huy Thư

Năm 2005, chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1978) con gái đầu của ông theo bạn bè vào Bình Dương làm ăn rồi đem lòng yêu thương một người con trai cùng cảnh. Những tưởng ở miền đất mới sẽ gây dựng được cuộc sống gia đình hạnh phúc, nào ngờ sau khi chị sinh được đứa con thứ nhất (SN 2007) thì cặp đôi chưa kịp tổ chức kết hôn đã tan vỡ.

Hai năm sau, chị Hoa mang con trở về quê trong sự tủi nhục, khốn khó. Sống dựa vào bố mẹ một thời gian, chị được anh em bên ngoại dựng cho một ngôi nhà trên đất của ông bà nội để ở.

Do không làm được công việc nặng, chị đã mở một quán hàng tạp hóa nhỏ trước nhà để bán, mong kiếm thêm chút tiền lời mua gạo nuôi con. Tuy nhiên, hàng quán ngày càng vắng khách, tiền vốn hết dần, chị đã phải đóng quán.

Mẹ qua đời khi đi bán cháo thuê, 2 em bé Nghệ An mồ côi không nơi nương tựa ảnh 2
Vốn sinh ra đã không nhận được tình yêu thương của bố, nay người mẹ thân yêu lại ra đi, hai cháu trở thành những đứa trẻ mồ côi. Ảnh: Huy Thư

Năm 2018, chị lại có thêm đứa con thứ 2. Sau khi sinh thì sức khỏe chị yếu hẳn vì cùng lúc bị nhiều bệnh như tim, bướu cổ, phổi… Tuy nhiên, để có tiền đỡ đần cho bố mẹ, trang trải chi phí nuôi con, chị đã phải cố gắng đi bán cháo đêm thuê cho một quán hàng ở thị trấn Nam Đàn. Đêm 18/9, trong lúc đang làm việc chị ngã bệnh đổ gục tại chỗ, những người xung quanh vội cấp tốc đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn cấp cứu, nhưng khi đến nơi chị đã qua đời.

“Đêm đó trời mưa như trút, nghe điện thoại báo về mẹ thằng Lộc đã mất trên đường đi bệnh viện, tui như chết điếng cả người. Mấy lâu ni, tui có khuyên con là sức khỏe yếu đừng đi làm thêm nữa, nhưng nó vẫn cứ đi. Nó nói rằng, con phải đi để kiếm thêm hộp sữa cho cháu chứ. Nào ngờ, trong chốc lát, nó đi luôn, đau thắt ruột” - ông Hồng xót xa kể.

Mẹ qua đời khi đi bán cháo thuê, 2 em bé Nghệ An mồ côi không nơi nương tựa ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Hồng kể về nỗi đau mất mẹ của 2 đứa cháu ngoại trong nước mắt. Ảnh: Huy Thư

Chị Hoa ra đi khi tuổi đời còn trẻ, bỏ lại 2 đứa con nhỏ dại. Cháu Bùi Tấn Lộc đang học lớp 7, Trường THCS Hưng Thái Nghĩa, cháu Trần Văn Thành Đạt chưa đầy 2 tuổi, mới tập nói bi bô.

Lộc đã cảm nhận được phần nào nỗi đau mất mẹ, nỗi trống trải tình thương trong căn nhà buồn vắng. Mỗi lúc đi học về, hay mỗi khi đêm xuống đứng trước bàn thờ mẹ, cháu lại khóc và gọi “mẹ Hoa ơi”. Đạt thì còn quá nhỏ chưa hiểu hết nỗi đau mất mẹ, nên chỉ quấy khóc gọi mẹ khi đói ăn, đói sữa.

Hai đứa con của chị Hoa khi sinh ra vốn đã không biết mặt bố, không được nhận những chăm sóc yêu thương của bố như những đứa trẻ khác, nay người mẹ thân yêu nhất lại ra đi, nỗi đau nhân lên bội phần. Trong phút chốc, hai đứa con của chị đang tuổi ăn, tuổi lớn bỗng trở thành trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Từ ngày con gái mất, vợ chồng ông Hồng bà Cúc - ông bà ngoại của các cháu đã bỏ cả nhà mình ở xóm 7 để đến xóm 1 chăm sóc cháu ngoại và lo khói hương cho con gái.

Bà Hà Thị Cúc vừa ôm cháu vào lòng, vừa nói trong nước mắt: “Đau xót lắm, con gái tui ra đi đột ngột, không trăng trối được điều chi với người thân và con cái. Mẹ chết thì thiệt thân mẹ, nhưng 2 đứa con còn nhỏ dại quá…”.

Nhìn vành khăn tang quấn trên đầu những đứa trẻ mồ côi, thương người mẹ xấu số đã ra đi quá sớm và càng thương hơn những đứa con nhỏ dại của chị. Biết bao trăn trở đặt ra cho người lớn, cho cộng đồng khi nghĩ về tương lai của các cháu.

Nói về hoàn cảnh của anh em cháu Bùi Tấn Lộc, ông Nguyễn Phúc Thuyên - xóm trưởng xóm 1, xã Nam Thái chia sẻ: “Gia đình chị Hoa thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, mẹ đi bán cháo thuê để nuôi 2 đứa con nhỏ. Nay chị Hoa mất, các cháu rơi vào hoàn cảnh mồ côi không nơi nương tựa. Cuộc sống sau này của 2 cháu rất mong sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Cháu Bùi Tấn Lộc, xóm 1, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Điện thoại: 0363.347.935.

+ Ông Nguyễn Văn Hồng (ông ngoại anh em cháu Lộc), số tài khoản: 3609205310814. Ngân hàng Agribank chi nhánh thị trấn Nam Đàn - Nghệ An.

Hoặc Phòng Phát hành - HĐXH Báo Nghệ An: số 3 - Lê Nin - TP Vinh. Điện thoại: 02383.686.585

.

Tin mới