mask

Mẹ từ chối điều trị ung thư để dành tiền chữa bệnh cho con

(Baonghean.vn) - Có lẽ không còn nỗi đau xót nào lớn hơn nỗi đau xót mà vợ chồng anh Trần Ngọc Thảo, chị Hoàng Thị Hợi đã và đang trải qua. Gia cảnh nông dân cơ hàn, con gái lớn mất chưa lâu, 2 đứa con trai kế tiếp mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu tính mạng bị đe dọa bất cứ lúc nào, nay lại điêu đứng hơn vì chị Hợi vừa phát hiện bị ung thư phổi. 

Nỗi đau số phận liên tiếp đổ xuống gia đình anh Trần Ngọc Thảo và chị Hợi
Nỗi đau số phận liên tiếp đổ xuống gia đình anh Trần Ngọc Thảo và chị Hoàng Thị Hợi

Gặp anh Trần Ngọc Thảo (xóm 11, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, trong khi trò chuyện anh không dấu nổi đôi hàng nước mắt. Nỗi buồn tủi, đắng cay và cả sự bất lực hiện lên trong mỗi ánh mắt cử chỉ của người đàn ông vừa bước qua tuổi 50. Những ngày này anh Thảo đang túc trực,  chăm sóc vợ mình tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Vợ anh Thảo là Hoàng Thị Hợi, năm nay 48 tuổi, vừa nhập viện được hơn 4 ngày với triệu chứng tức ngực, khó thở. Theo thông tin từ bệnh viện, hiện chị Hợi có nhiều khối u nằm trong 2 lá phổi, tràn dịch màng phổi trái. Tình trạng bệnh đã ở mức nặng và theo 2 khả năng do ung thư phổi nguyên phát hoặc do di căn từ các bộ phận khác đến. 

Gia đình anh Thảo là hộ nghèo của xã Thanh Hà nhiều năm nay. Cuộc sống gia đình anh chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng.  Nhiều năm trở lại đây, tai những ương liên tiếp đổ xuống gia đình. Nhà đã nghèo lại càng khánh kiệt sau mỗi lần như thế.

Vì gia cảnh quá khó khăn chị Hoàng Thị Hợi một mực đo
Vì gia cảnh quá khó khăn chị Hoàng Thị Hợi một mực đòi về nhà, từ chối chữa bệnh để dành tiền lo cho các con.

Vợ chồng anh Thảo, chị Hợi có 4 người con thì duy nhất chỉ có cô con gái thứ hai có sức khỏe ổn định. Cô con gái đầu là Trần Thị Thơm và hai đứa em trai sau cùng đều mắc những chứng bệnh nan y. Thơm mắc chứng luput ban đỏ từ nhỏ, nhà nghèo, không có điều kiện đưa con đi khám nên gia đình không ai hay biết. Đến khi bệnh phát  ở giai đoạn cuối thì tất cả đều đã quá muộn. Thơm đã mất vì căn bệnh này vào năm 2014, khi đó cô mới bước vào tuổi 22. Điều chua xót hơn, khi đó chỉ còn hơn 10 ngày nữa Thơm sẽ lên xe hoa về nhà chồng.

Số phận vẫn không buông tha ngôi nhà nhỏ ấy. Ngươi con trai thứ 3 là Trần Văn Thế, năm nay 21 tuổi cũng mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu (máu không đông) từ khi 7 tuổi. Không lâu sau đó, cậu út Trần Ngọc Thắng nay 9 tuổi cũng mắc chứng bệnh tương tự như anh trai mình.

Mẹ từ chối điều trị ung thư để dành tiền chữa bệnh cho con ảnh 3
Mọi gánh nặng gia đình giờ đây đều trông chờ vào anh Trần Ngọc Thảo

Hơn mười năm qua, những tai họa đã khiến cho gia đình anh Thảo kiệt quệ về cả vật chất và tinh thần. Vậy nhưng hàng tháng anh và vợ phải đưa 2 đứa con xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để khám và điều trị. “Nhưng tiền không có, có khi mấy tháng liền mới đưa con đi khám một lần. Làm người cha, người mẹ không lo được cho con đau ruột lắm. Vậy mà số phận cũng không buôn tha. Tui không muốn ở đây nữa. Không chữa bệnh bệnh nữa. ” - chị Hợi nói trong nước mắt. Trong khi anh Thảo nghẹn ngào không nói nên lời thì chị Hợi một mực đòi về, từ chối chữa bệnh để dành tiền chạy chữa cho con. 

Mong cộng đồng chung tay giúp đỡ để gia đình anh Thảo, chị Hợi vượt qua sự khắc nghiệt của số phận.

Thiên Thiên

Mọi sự đóng góp, hỗ trợ xin gửi về địa chỉ:

- Báo Nghệ An, số 3 Đại lộ Lê-nin, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0383 588 138; fax: 0383 8487

Hoặc :

·- Anh Trần Ngọc Thảo, xóm 11, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Điện thoại: 01692 80 70 60

Tin mới