Mẹo “đánh bay” ấu trùng giun sán khi ăn cua, ốc, nghêu, sò

(Baonghean.vn) - Hải sản là loại thực phẩm chứa rất nhiều ấu trùng giun sán. Vì vậy, nếu không chế biến đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe người dùng.
Trong thịt cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi). Nếu ăn tái sống cua biển sẽ rất dễ mắc bệnh đỉa phổi. Chúng gây ho, khạc ra máu và có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt…
Rửa sạch cua biển bằng cách lấy bàn chải cọ sạch các vật bẩn ở chân và càng cua hoặc ngâm cua vào trong nước muối khoảng vài tiếng. Chế biến ở nhiệt độ cao.
Cá voi, cá heo, cá thu, cá hồi…chứa rất nhiều ấu trùng giun tròn Anisakia. Nếu ăn phải chúng thì vài giờ sau, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội kèm theo các phản ứng dị ứng…
Khi sơ chế cá biển, nên loại bỏ nội tạng cá vì ấu trùng giun sán trong cá thường tồn tại dưới dạng giun xoắn hoặc cuộn chặt không màu thành các ổ tròn bên trong nội tạng. Nêu ăn lẩu, cần nhúng chín (các thớ thịt săn lại, không còn các tia máu đỏ).
Không nên ăn khi chưa chín kỹ vì dễ gây đau bụng và tăng nguy cơ nuốt phải các ấu trùng giun sán gây hại cho cơ thể.
Rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3-5 tiếng để chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong, đồng thời loại bỏ đuôi ốc hay phần bao tử màu đen của nghêu sò rồi mới chế biến.
Chúng sẽ trung hòa tính hàn có trong hải sản, hạn chế việc đau bụng đi ngoài. Ngoài ra, tỏi sống, dấm chua còn có tác dụng diệt khuẩn rất tốt nên chúng sẽ giúp diệt trừ được phần nào các vi khuẩn có hại còn sót lại trong hải sản.

Lâm Tùng - Lê Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới