mask

Mẹo giữ sức khỏe vào mùa Thu

Nên vận động vào sáng sớm hoặc chiều tối và lau mồ hôi kỹ để tránh cảm lạnh.

Thời tiết mùa Thu chuyển từ tính nhiệt sang tính hàn, cơ thể con người bắt đầu có sự chuyển hóa âm dương. Do đó, tinh thần, sức lực, chế độ ăn uống và trang phục cần phải dựa theo đặc điểm của khí hậu để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn khỏe mạnh vào mùa Thu, theo People.

Mẹo giữ sức khỏe vào mùa Thu ảnh 1

Ảnh: RD.

Chuẩn bị áo khoác mỏng

Đầu thu, trời hơi se lạnh nhưng cái nóng mùa hè vẫn chưa phai hẳn. Nhiệt độ có thể xuống thấp vào buổi sáng và tối song trưa vẫn nắng nóng. Do đó, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị một chiếc áo khoác mỏng đề phòng nhiệt độ biến đổi dẫn đến cảm lạnh hoặc sốc nhiệt. Không nên mặc nhiều áo để tránh làm giảm khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài và cảm lạnh ngược.

Tới giữa Thu, trời thường có gió to kèm nhiệt độ giảm nên có thể mặc thêm áo. Đặc biệt chú ý người già và trẻ em.

Ăn thực phẩm mát và ít cay

Thời tiết mùa Thu thay đổi bất thường nên cần hạn chế món cay và bổ sung thực phẩm chua. Ngoài ra, tăng cường những món tính mát nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. 

Thực phẩm được khuyến khích ăn vào mùa thu bao gồm vừng, mật ong, lê, khoai...

Giữ gìn không gian trong lành sạch sẽ

Mùa này không khí thoáng mát, dễ chịu. Ban ngày, bạn dùng điều hòa, quạt điện cho bớt nóng. Tối nên mở cửa để vừa tiết kiệm điện vừa cho nhà cửa thông thoáng. Dậy sớm để hấp thụ năng lượng từ mặt trời, giúp phổi thư giãn, ngăn ngừa tích tụ chất độc.

Hạn chế vận động vào buổi trưa

Mùa Thu là thời điểm phù hợp để rèn luyện thân thể. Tuy nhiên, nhiệt độ đầu thu còn khá cao nên bạn hãy tranh thủ vận động lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh buổi trưa. Khi tập luyện, lau mồ hôi để tránh cảm lạnh.

Hình thức vận động an toàn nhất là chạy bộ chậm. Nếu trời mát mẻ, bạn đi bộ đường dài hoặc leo núi. 

Giữ tinh thần luôn vui vẻ

Thời tiết thay đổi, phổi là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất, liên quan tới tinh thần, cảm xúc. Tinh thần u sầu không tốt cho phổi nên cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, duy trì cảm xúc ổn định, tránh để cảm xúc cá nhân bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.

Bổ sung thảo dược

Các bệnh viêm dạ dày, ho rất dễ xuất hiện vào mùa Thu. Để phòng tránh, bạn lưu ý vấn đề vệ sinh thực phẩm, không ăn đồ hỏng và bổ sung các loại thảo dược có tác dụng bổ phế, lợi khí, giải nhiệt như trà lê, trà hoa cúc. 

Tin mới