mask

Mẹo phòng tránh bị lừa đảo qua mạng

(Baonghean.vn) - Các chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, tiền bạc trên mạng vẫn xảy ra rất thường xuyên. Làm thế nào để nhận diện và phòng tránh? Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn tránh được nguy cơ bị lừa qua mạng.

1. Ký vào sau thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ

Hãy ký tên mình vào mặt sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ sau khi ngân hàng phát cho bạn. Việc ký tên này nhằm để tránh tình huống thẻ tín dụng của bạn có thể bị sao chép rồi đánh cắp trong quá trình bạn đưa thẻ để quẹt thanh toán.

2. Thận trọng khi chơi game online

mẹo nhỏ tránh bị lừa đảo trên mạng

Đừng cung cấp các thông tin quan trọng liên quan tới xác thực nhân thân của bạn khi các trò game hay những dịch vụ tương tự trên mạng bất chợt yêu cầu.

3. Mua bán online

 Luôn sử dụng dịch vụ của những đơn vị bán hàng tin cậy trong khi mua sắm qua mạng. Để đảm bảo giao dịch của bạn được bảo vệ, hãy kiểm tra xem địa chỉ trang web có phải bắt đầu bằng những chữ https:// hay không.

4. Không đăng nhập tài khoản ngân hàng ở máy tính công cộng

mẹo nhỏ tránh bị lừa đảo trên mạng

Nếu không thể không sử dụng, hãy nhớ làm việc này một cách bí mật và thoát ra khỏi trang đó ngay sau khi xong việc.

5. Cẩn trọng với các điểm phát wi-fi công cộng

Một số kẻ lừa đảo có thể bắt chước các tên mạng tin cậy cho những kết nối wifi, do đó trong lúc truy cập những mạng này, bạn đừng bao giờ thao tác các việc liên quan tới tài khoản ngân hàng.

6. Tránh cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội

mẹo nhỏ tránh bị lừa đảo trên mạng

Tránh đưa những thông tin không cần thiết của cá nhân lên mạng xã hội; những thông tin này có thể tạo điều kiện cho các hacker xâm nhập tài khoản ngân hàng của bạn.

7. Nói "không" với các đường link về file đính kèm khả nghi

Cần thận trọng trước các đường link hứa hẹn sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong phút chốc. Cũng đừng bao giờ mở các tài liệu đính kèm khi bạn không tin tưởng vì chúng có thể phát tán mã độc cho thiết bị của bạn.

8. Sử dụng nhiều mật khẩu

mẹo nhỏ tránh bị lừa đảo trên mạng

Đừng bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản online như email, ngân hàng và mạng xã hội. Cũng như thế, đừng sử dụng ngày tháng năm sinh của bạn hay địa chỉ làm mật khẩu.

Những thông tin rõ ràng này khiến mật khẩu của bạn yếu và dễ bị đoán ra. Hãy sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu kiểu như LastPass để theo dõi các mật khẩu của bạn.

9. Xóa sau khi đọc

Hãy xóa tất cả những thông tin liên quan tới ngân hàng sau khi đọc vì những thông tin này chứa rất nhiều thông tin bí mật quan trọng liên quan tới vấn đề tài chính của bạn.

10. Đầu tư phần mềm chống virus loại tốt

mẹo phòng tránh lửa đảo trên mạng

Hãy sử dụng loại phần mềm chống virus hoặc chống mã độc tin cậy để bảo vệ máy tính, điện thoại và máy tính bảng của bạn. Tuy nhiên cũng cần nhớ liên tục cập nhật các phiên bản mới của phần mềm này.

Tin mới