mask

'Messi Việt Nam' - câu chuyện số áo và CLB

(Baonghean.vn) - Bóng đá châu Á sản sinh ra rất nhiều “Messi”, hầu như quốc gia nào cũng có một ngôi sao được gán với nick name này. Nhưng đến nay, không mấy cầu thủ trẻ đứng tên được lâu. Mới đây sau 4 tháng đầu quân cho Sint-Truidense, "Messi Việt Nam" Công Phượng mới ra mắt trận đầu tiên tại CLB TP Hồ Chí Minh.

4 năm, 5 CLB

Tính cả TP.HCM thì đến giờ, “Messi Việt Nam” Công Phượng đã trải qua 5 CLB trong vòng 4 năm, con số được coi là kỷ lục của cầu thủ Việt Nam. Nếu tính riêng năm 2019, Công Phượng cũng đã gắn liền với tên tuổi 3 CLB, điều mà buồn nhiều hơn vui. Bản hợp đồng với Mito Hollyhock năm 2016 được báo chí tung hứng và kỳ vọng khá nhiều đã được kết thúc không kèn, không trống.

'Messi Việt Nam' - câu chuyện số áo và CLB ảnh 1
Công Phượng đã có kỷ niệm buồn với số áo 15 tại Sint-Truidense. Ảnh: Sint-Truidense.
Nhưng lần xuất ngoại sang Incheon United (Hàn Quốc) rồi sau đó là Sint- Truidense (Bỉ) đều có chung một kịch bản giống hệt Mito Hollyhock. Thậm chí lần sang Sint-Truidense bầu Đức chỉ kỳ vọng ngồi dự bị thôi nhưng cũng không thành, Công Phượng đã phải biến mất khỏi danh sách thi đấu, xuống tập với đội trẻ. Với Sint-Truidense, như lời ông chủ tịch CLB David Meekers, Công Phượng đơn thuần chỉ là bản hợp đồng thương mại.

Thực ra, cũng khó thể trách Công Phượng vì việc đi hay ở, đá cho CLB nào cầu thủ xứ Nghệ này không phải là người quyết định. Và tại CLB nào thì Công Phượng cũng đã làm hết sức mình, không thành công vì chiếc áo quá rộng mà thôi.

6 năm, 9 lần đổi số áo

Nhưng việc lựa chọn số áo (hay cả mái đầu) thì khác, cho đến giờ Công Phượng đã 9 lần chọn các số áo khác nhau là quá nhiều và không cần thiết. Có thể Công Phượng thích được khoác chiếc áo số 10 nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đã không được. Có những lần buộc đổi số áo, do yêu cầu của BHL đội tuyển. Nhưng việc quá quan tâm vào những điều ngoài chuyên môn cũng là nguyên nhân khiến Công Phượng lâm vào cảnh sớm nở, nhưng chóng tàn.

Theo 1 thống kê, Công Phượng đã sử dụng số 10 là nhiều nhất, thậm chí còn có nick name CP10 đặc biệt là thời điểm U19. Ngoài ra, lần đầu xuất hiện tại V.League 2015, Công Phượng được CLB HAGL trao chiếc áo số 44 vì khi đó Hoàng Thiên đang mặc áo số 10. Khi sang đá cho Mito Hollyhock (Nhật Bản), Công Phượng mặc áo số 16 và được ra sân 7 trận với 197 phút thi đấu rồi phải trở về HAGL.

Tại giải giao hữu Tứ hùng ngay tại sân Mỹ Đình để chuẩn bị ASIAD 2018, trong màu áo đội Olympic Việt, Công Phượng khoác áo số 20. Đây là chiêu tráo áo của ông Park để các đối thủ tại ASIAD 2018 không nhận ra được các gương mặt quan trọng. Tại ASIAD 2018, Công Phượng lại khoác áo số 9, còn Văn Quyết khoác áo số 10.

'Messi Việt Nam' - câu chuyện số áo và CLB ảnh 2
Số 10 là con số Công Phượng yêu thích nhất. Ảnh: VPF
Có vẻ như con số 14 mang lại thành công cho Công Phượng nhất. Tại AFF Cup 2018, Công Phượng tỏa sáng rực rỡ với 3 bàn thắng, trong đó phải kể đến pha đột phá dứt điểm đẹp mắt ở bán kết lượt về gặp Philippines. Cầu thủ xứ Nghệ đã góp công lớn cho chức vô địch Tại AFF Cup 2018.

Lần thứ 2 Công Phượng xuất ngoại chính sang Incheon United vào năm 2019 với bản hợp đồng cho mượn 1 năm từ CLB HAGL được đội bóng Hàn Quốc trao số áo 23. Tuy vậy, Công Phượng cũng chỉ gắn bó với Incheon United đúng 4 tháng, và không để lại bất cứ ấn tượng nào với khán giả xứ Kim Chi.

Với số áo 15, Công Phượng gần như mất hút tại Sint-Truidense và phải trở về khoác áo CLB TP.HCM ở mùa giải 2020 để khoác số áo mới, số 21. Như vậy, mới 24 tuổi nhưng Công Phượng cũng đã lập một kỷ lục sử dụng nhiều số áo nhất. Đó là các số 9, 10, 14, 15, 16, 20, 23,44 và giờ đây là 21. Trước đó, vào năm 2015, trong lần cùng ĐT Việt Nam đá giao hữu gặp CLB Man City thì Công Phượng đã có lần mặc áo số 21.

Chắc chắn, cả số áo lẫn số CLB mà Công Phượng thi đấu không dừng ở con số 9 và 5 khi mà tuổi đời cầu thủ xứ Nghệ mới dừng lại ở 24. Mọi việc sẽ tốt hơn, nếu như Công Phương tỏa sáng trong màu áo mới, CLB mới thay vì liên tục thay đổi như hiện nay.

Tin mới