Miễn giảm nhiều loại phí khi đăng ký kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Là mô hình kinh tế đêm đầu tiên trên địa bàn TP.Vinh và tỉnh Nghệ An, hiện phố đêm Cao Thắng đang tiếp tục linh hoạt các phương thức hoạt động để thích ứng với tình hình mới, đồng thời cam kết tạo các điều kiện cho người dân khi đăng ký kinh doanh trên tuyến phố này.

Phố Cao Thắng được TP.Vinh đầu tư, chỉnh trang toàn diện để trở thành tuyến phố đêm đầu tiên trên địa bàn Nghệ An với hy vọng sẽ là đầu tàu trong phát triển kinh tế đêm trên địa bàn thành phố. Mặc dù vậy, quá trình hoạt động của phố đêm Cao Thắng diễn ra không mấy suôn sẻ. Dù chính thức khai trương vào tháng 10/2019, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên phố đêm buộc phải tạm dừng hoạt động trong thời gian dài.

Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại từ tháng 7/2022 sau thời gian dài tạm dừng bởi đại dịch. Ảnh: P.V ảnh 1

Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại từ tháng 7/2022 sau thời gian dài tạm dừng bởi đại dịch. Ảnh: P.V

Đến tháng 7/2022, phố đêm Cao Thắng chính thức hoạt động trở lại đến nay với diện mạo mới khang trang, thân thiện hơn, phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của người dân và du khách khi trở về đến TP.Vinh.

Hiện nay, phố đêm Cao Thắng có 29 hộ đăng ký kinh doanh với 2 ngành hàng chính. Đoạn từ đường Trần Phú đến đường Nguyễn Xiển bao gồm 12 hộ dân kinh doanh với mặt hàng giày dép, quần áo may mặc sẵn. Từ đường Nguyễn Xiển đến đường Lê Hồng Sơn có 17 hộ đăng ký kinh doanh ẩm thực, đồ ăn vặt, giải khát các loại.

Phố đêm Cao Thắng hiện đã được nâng cấp, chỉnh trang nhiều hạng mục. Ảnh: P.V ảnh 2

Phố đêm Cao Thắng hiện đã được nâng cấp, chỉnh trang nhiều hạng mục. Ảnh: P.V

Trong suốt quá trình hoạt động trở lại đến nay, phố đêm Cao Thắng hiện đang gặp một số khó khăn trong vận hành như một số tiểu thương kinh doanh chưa đúng vị trí đăng ký, số lượng mặt hàng cần có sự đa dạng, vấn đề đảm bảo môi trường tại đường Lê Hồng Sơn cạnh đường Cao Thắng cần được chú trọng.

Có thể nhìn nhận khách quan, phố đêm Cao Thắng thời điểm đầu vận hành đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm, số lượng tiểu thương đăng ký kinh doanh tăng vọt. Tuy nhiên, do thói quen mua sắm thay đổi, đặc biệt là sau đại dịch, cộng thêm những khó khăn trong quá trình vận hành nên phố đêm Cao Thắng hiện không còn giữ được vị thế như những ngày đầu. Hiện TP.Vinh và Ban quản lý phố đêm vẫn đang tập trung triển khai các giải pháp để duy trì hoạt động tuyến phố này đạt hiệu quả.

Phố đêm Cao Thắng thu hút rất đông du khách trong thời gian đầu vận hành. Ảnh: P.V ảnh 3

Phố đêm Cao Thắng thu hút rất đông du khách trong thời gian đầu vận hành. Ảnh: P.V

Khu vực ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng vẫn được nhiều thực khách lựa chọn. Ảnh tư liệu P.V ảnh 4

Khu vực ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng vẫn được nhiều thực khách lựa chọn. Ảnh tư liệu P.V

Theo ghi nhận, mặc dù các gian hàng về may mặc sẵn có lượng khách sụt giảm so với trước tuy nhiên các gian hàng ăn uống, ẩm thực, giải khát hiện vẫn có sự đông khách.

Anh Phùng Đức Bình - chủ gian hàng ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng cho biết: Tôi kinh doanh từ thời điểm phố đêm khai trương đến nay hơn 3 năm, lượng khách tại quán vẫn duy trì tương đối ổn định và nhộn nhịp hơn vào những ngày cuối tuần. Hầu hết các món chỉ dao động vài chục ngàn đồng nên phù hợp với túi tiền của nhiều người, nhất là các bạn trẻ.

Các món ăn tại phố đêm đa dạng, phong phú. Ảnh: P.V ảnh 5

Các món ăn tại phố đêm đa dạng, phong phú. Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, ngoài việc thưởng thức ẩm thực, phố đêm đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, liveshow ca nhạc phục vụ người dân và du khách, tạo được ấn tượng trong lòng khán giả. Từ thời điểm hoạt động lại, các hạng mục tại phố đêm đã liên tục được chỉnh trang, bao gồm nâng cấp hệ thống mái che, bảng biển, sân khấu ca nhạc, camera, hiện nay phố đêm đang chuẩn bị lắp đặt wifi miễn phí để phục vụ người dân.

Lãnh đạo TP.Vinh tham quan các gian hàng tại phố đêm Cao Thắng. Ảnh: P.V ảnh 6

Lãnh đạo TP.Vinh tham quan các gian hàng tại phố đêm Cao Thắng. Ảnh: P.V

Về lâu dài, Ban Quản lý phố đêm cho biết sẽ tạo điều kiện tối đa cho các hộ kinh doanh đăng ký hoạt động tại phố đêm Cao Thắng với nhiều ưu đãi như miễn phí tiền điện, phí vệ sinh môi trường, ưu tiên cho các vị trí kinh doanh theo nhu cầu. Các trường hợp đăng ký mới sẽ được linh động miễn không thu phí kinh doanh trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, phố đêm sẽ nâng cấp kho chứa hàng để các tiểu thương ở những địa phương khác có thể yên tâm bảo quản khi đưa sản phẩm xuống kinh doanh tại phố đêm.

Về vấn đề vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, TP.Vinh sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng, các phường xã ra quân thường xuyên, quyết liệt để đảm bảo môi trường tại phố đêm Cao Thắng, kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm kinh doanh trên đường Lê Hồng Sơn. Các trường hợp đã đăng ký kinh doanh tại phố đêm nhưng hoạt động ở địa điểm khác sẽ được rà soát và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. Ngoài ra, TP.Vinh cũng chỉ đạo các tiểu thương đa dạng hoá các mặt hàng kinh doanh tại phố đêm cũng như sẽ duy trì các chương trình nghệ thuật để phục vụ người dân, du khách về với tuyến phố này./.

Tin mới