Nửa đêm lội suối bắt khé

(Baonghean.vn) – Loài khé hay còn gọi là cua đá thường sống trong các khe suối ở miền Tây xứ Nghệ. Khé thường ra khỏi hang ban đêm để đi kiếm ăn, đây là thời điểm “vàng” để bắt chúng. Loài khé có thân lớn hơn cua đồng, thịt thơm, ngọt nên từ lâu đã được người dân vùng cao ưa thích.

Cua đá thường ra kiếm ăn vào ban đêm nên những người có kinh nghiệm phải lựa  chọn đúng thời điểm mới có thể bắt được chúng.
Khé thường kiếm ăn vào ban đêm nên những người có kinh nghiệm phải lựa chọn đúng thời điểm mới có thể bắt được chúng.
Đường đi trong các khe suối rất khó khăn, vừa đi mọi người vừa phải giữ im lặng để cua không nghe tiếng động mà trốn mất.
Đường đi trong các khe suối rất khó khăn, vừa đi mọi người vừa phải giữ im lặng để cua không nghe tiếng động mà trốn mất.
Ban đêm, cua từ các hốc đá ra kiếm ăn nên việc bắt chúng cũng đơn giản hơn.
Ban đêm, khé từ các hốc đá ra kiếm ăn nên việc bắt chúng cũng không quá khó khăn.
Chỉ cần tinh mắt và nhanh tay là có thể tóm được chúng.
Chỉ cần tinh mắt và nhanh tay là có thể tóm được chúng.
Tuy nhiên cũng có lúc cua đá đánh hơi thấy tiếng động lủi nhanh vào hang đá thì việc bắt chúng không đơn giản chút nào.
Tuy nhiên cũng có nghe thấy tiếng động, khé lủi nhanh vào hang đá.
Một chú cua đá lớn bị tóm.
Một chú khé lớn bị tóm.
Ngày hè, trẻ em vùng cao thường vào các khe suối bắt cua về làm món ăn.
Ngày hè, trẻ em vùng cao thường vào các khe suối bắt khé về chế biến món ăn.
Cua đá có càng to,cắn rất đau nên khi bắt được phải bỏ cẩn thận vào túi cước.
Khé có đôi càng to, kẹp rất đau nên khi bắt được phải bỏ cẩn thận vào túi cước.
Thành quả sau 1 giờ đồng hồ.
Thành quả sau 1 giờ đồng hồ.
Cua đá có thể chế biến được nhiều món ăn như hấp sả, nướng, rang muối...Thịt cua đá thơm và ngọt nên từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân vùng cao xứ Nghệ.
Khé có thể chế biến được nhiều món ăn như hấp sả, nướng, rang muối...Thịt chúng thơm và ngọt nên từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân vùng cao xứ Nghệ.

 Đào Thọ - Phương Thúy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới