mask

'Mình hoãn cưới nhé anh, em xung phong vào Đà Nẵng'

(Baonghean.vn) - Đó là câu nói của bác sĩ Cao Thị Kim Băng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) nói với chồng sắp cưới khi được lựa chọn là 1 trong 16 cán bộ y tế Nghệ An tăng viện cho thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid-19.
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân cho 2 cán bộ y tế tăng viện cho thành phố Đà Nẵng. Ảnh Hoài Giang
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân cho 2 cán bộ y tế tăng viện cho thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Hoài Giang
Trong sáng ngày 19/8, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân cho 2 cán bộ y tế tăng viện cho thành phố Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19. Hai cán bộ xung phong, tình nguyện và được Bệnh viện cử tăng viện lần này đều ở Khoa Xét nghiệm, đó là: Bác sĩ Cao Thị Kim Băng và kỹ thuật viên Nguyễn Viết Minh.
Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Xuân Hải - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ: Khi có chủ trương tăng viện cho vùng dịch, rất đông cán bộ y tế của đơn vị đã xung phong, tình nguyện. Trên cơ sở đó, Bệnh viện đã lựa chọn 2 cán bộ có sức khỏe, trình độ và năng lực tốt, phù hợp với yêu cầu thực tế của vùng dịch.
Điều đặc biệt, cả 2 cán bộ này đều thể hiện rõ tinh thần sẵn sàng hy sinh tình cảm riêng tư, để chung tay, góp sức vì nghĩa lớn. Để tăng viện cho Thành phố Đà Nẵng lần này, bác sĩ Cao Thị Kim Băng đã hoãn đám cưới; còn kỹ thuật viên Nguyễn Viết Minh thì nhờ anh trai, vợ ở nhà gánh vác phần việc chăm sóc bố đang bị bệnh để lên đường, - TS.BS Tăng Xuân Hải cho hay.
Tâm tình tại buổi lễ, bác sĩ Cao Thị Kim Băng kể: Năm 2020 này, thế là em đã 2 lần hoãn cưới. Lần thứ nhất thì do tình hình dịch, Nghệ An thực hiện giãn cách xã hội. Sau lần đó, chúng em định tổ chức đám cưới vào ngày 21/8 âm lịch này. Nhưng khi được giao trọng trách tăng viện cho vùng dịch, em xác địch hết dịch Covid-19 thì mới về. Ngày về chưa hẹn, chúng em xác định hoãn cưới lần hai.
Bác sĩ Băng cho biết thêm: Trước khi có chủ trương tăng viện thì y, bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi đã xung phong, đăng ký, sẵn sàng lên đường đi vào các vùng dịch. Chúng em chỉ nghĩ khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì luôn phải có trách nhiệm với sức khỏe nhân dân, với đất nước mình.
Bác sĩ Cao Thị Kim Băng và chồng sắp cưới của mình. Ảnh: Hoài Giang
Bác sĩ Cao Thị Kim Băng và chồng sắp cưới của mình. Ảnh: Hoài Giang
Khi em được bệnh viện lựa chọn, cử đi tăng viện thì thực ra vui có, buồn có. Vui vì được đóng góp sức mình vào vùng dịch. Buồn vì việc lớn của đời người lại tạm gác. Trong lúc này, chính chồng sắp cưới lại là người động viên em. Anh bảo: “Ngay lúc này, đất nước đang cần y bác sĩ. Việc em xung phong đi chống dịch là đúng rồi. Mình được lựa chọn chứng tỏ là mình được tin tưởng, em cần phải vinh dự, tự hào. Cố lên, anh sẽ chờ em”....
Nghe anh ấy động viên, em thấy tin tưởng, có thêm động lực để gác lại tình riêng, lên đường thực hiện nhiệm vụ, chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm tan, để tất cả mọi người sớm được về với người thân, gia đình, - bác sĩ Băng bày tỏ.
Trước giờ lên đường tăng viện cho Đà Nẵng chống dịch, bác sĩ Cao Thị Kim Băng đã viết cho chồng sắp cưới của mình một bài thơ hết sức cảm động. Bài thơ như sau:

           Anh Thân yêu!

Đã hai lần chúng mình hoãn cưới

Bối cảnh đang lan tràn đất nước

Em không thể nghĩ tình riêng mình được

Khi các bạn em, đồng nghiệp của em

Đang ngày đêm căng mình chống dịch

Em ở nhà để lấy hạnh phúc riêng

Tình thương lớn, ở nhà anh hãy đợi

Hết dịch rồi - Chúng mình cưới nghe anh!

Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tặng hoa cho 2 cán bộ sắp lên đường tăng viện cho Đà Nẵng. Ảnh: Hoài Giang
Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tặng hoa cho 2 cán bộ sắp lên đường tăng viện cho Đà Nẵng. Ảnh: Hoài Giang
Tương tự như bác sĩ Băng, kỹ thuật viên Nguyễn Viết Minh cũng chia sẻ chuyện nhà, chuyện mình: “Lúc này, cả nước đang cần y, bác sĩ xung trận. Em cảm thấy may mắn khi được chọn trở thành người chiến sĩ đi đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng. Trước khi em đi, bố em đang nằm viện vì gãy xương. Song chính bố cũng động viên, khích lệ em rất nhiều. Mẹ, anh trai và vợ em cũng vậy. Tất cả mọi người đều nói “Con/anh yên tâm lên đường, ở nhà mọi người sẽ lo thay con”... chính vì vậy em cũng rất an tâm”.

Ngày 14/8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An hỗ trợ cử 16 cán bộ y tế (6 bác sỹ và 10 kỹ thuật viên) vào Đà Nẵng để tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến của địa phương này. Ngay trong đêm 14/8, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh Nghệ An xin ý kiến chỉ đạo.

Sáng 15/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã ký công văn đồng ý cử 16 nhân viên y tế (2 bác sỹ hồi sức cấp cứu, 2 bác sỹ truyền nhiễm, 2 bác sỹ xét nghiệm, 03 kỹ thuật viên huyết học, 04 kỹ thuật viên sinh hóa và 03 kỹ thuật viên vi sinh) tăng viện, hỗ trợ, phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến ở thành phố Đà Nẵng.

Tin mới