mask

Mở cửa ôtô gây nguy hiểm cho người đi đường bị phạt 300.000 đồng

Nếu mở cửa xe khi không bảo đảm an toàn, tài xế sẽ bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng, bị tước giấy phép lái xe nếu để xảy ra tai nạn.

Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu mức phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với người điều khiển ôtô mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài phạt tiền, người thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Những lưu ý khi mở cửa ôtô

Về nguyên tắc, bạn luôn khóa trái cửa lại khi xe đang chạy để đảm bảo rằng các cửa không bị bật ra gây tai nạn cho người khác.

Khi mở cửa xe, bạn cần quan sát kỹ trước sau bằng mắt và gương chiếu hậu. Nhiều lái xe do vội vàng hoặc do thiếu hiểu biết đã thao tác mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa, bạn quan sát kỹ phía sau khi thấy an toàn mới xuống xe. Người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở hết cửa cho tiện lợi.

Với người lớn tuổi và trẻ nhỏ ngồi sau, người lái nên dặn ngồi yên để mình xuống mở. Với người ngồi ở ghế phụ, nghĩ là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên cũng cần quan sát gương chiếu hậu trước khi mở.

Những người đi xe máy nên chú ý quan sát, đặc biệt đến những chiếc xe đang đỗ bên đường mà có người ngồi bên trong, cố gắng giữ khoảng cách vì cửa có thể mở bất ngờ.
 

Theo VNE

Tin mới